Giải trí

Đừng mặc áo quá rộng so với con bạn

Không mặc áo quá rộng so với trẻ - Ảnh 1.

Thạc sĩ tâm lý Đặng Hoàng An – Ảnh: NVCC

Một điều cần lưu ý là dù tài năng đến đâu thì trẻ cũng phát triển về thể chất và nhân cách theo quy trình chung của con người. Đặc biệt, giai đoạn dậy thì và sau dậy thì khá quan trọng, tâm lý của các bạn trẻ ở lứa tuổi này cũng phức tạp nên nếu không khéo léo, trẻ và người thân sẽ có những khoảng cách vô hình.

Theo ông An, nổi tiếng, thành công sớm dễ khiến trẻ chủ quan, tự mãn, gia đình đôi khi không lường trước được mặt trái của việc này, dẫn đến con cái bị ỷ lại, áp lực.

Trao đổi với Trang chủ, anh An bày tỏ:

– Khi con cái đạt được thành quả nhất định, tâm lý chung của ông bà cha mẹ là cảm thấy vui mừng, hãnh diện, tự hào. Nhưng đừng để cảm xúc này lấn át lý trí, kỳ vọng nhiều hơn khả năng của trẻ sẽ tạo áp lực khiến trẻ phải đạt được.

Khuyến khích trẻ phát huy năng lực, sở trường để đạt được những giá trị trong cuộc sống là cần thiết nhưng cũng cần phải vừa sức, vừa sức để con em chúng ta không bị hụt hơi trước mong muốn của người lớn.

Khen ngợi con cũng đừng thái quá, hãy khiến con cảm thấy mình là người quan trọng, tránh để con mang “bệnh ngôi sao”.

* Những năm gần đây, có khá nhiều chương trình tìm kiếm “sao” nhí, nhằm phát hiện tài năng của các bạn nhỏ khắp nơi, khá thu hút khán giả. Nhiều bậc phụ huynh cũng xem đây là cách giúp con mình nổi tiếng. Theo bạn, điều này không nên?

– Việc tìm kiếm tài năng trẻ để phát hiện và bồi dưỡng là cần thiết. Tuy nhiên, để trẻ bước vào thế giới của những người nổi tiếng, việc quảng bá hình ảnh trên mạng xã hội đến mức thiếu kiểm soát sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống bình thường của trẻ.

Có thể nói, cái gì cũng có hai mặt. Nếu việc tìm kiếm tài năng, đào tạo và quản lý người tài đó đúng cách thì năng lực của người đó sẽ được phát huy.

Ngược lại, sẽ khiến trẻ chìm đắm trong ánh hào quang, ảo tưởng về sự nổi tiếng, tài năng của mình, rồi không ngừng nỗ lực, cố gắng hoàn thiện bản thân (trau dồi cả năng lực, trí tuệ và hoàn thiện bản thân). đạo đức).

Theo tôi, một người thiếu hoặc yếu về đạo đức còn nguy hiểm hơn một người không giỏi hoặc không có tài năng xuất chúng.

* Có nhiều bậc cha mẹ thường khoe thành tích của con mình trên mạng xã hội với lý do động viên, khen ngợi con. Điều này có chính xác không?

– Việc khoe thành tích của con bạn trên mạng sẽ mang lại nhiều tác hại. Như đã nói, chính thói quen này đã tạo ra áp lực khiến trẻ phải nỗ lực hơn để không phụ lòng cha mẹ. Mặt khác, những thông tin cá nhân của trẻ như tên, trường, lớp bị lộ ra ngoài trời như vậy rất có thể sẽ bị kẻ xấu chiếm được và vô tình làm cho con cái họ mất an toàn.

Khen ngợi và khuyến khích con bạn bằng nhiều cách. Đây có thể là những phần thưởng kịp thời khi con bạn đạt được những thành tích hoặc kết quả nhất định.

Và phần thưởng đó phải mang giá trị tinh thần, có thêm công cụ để các em học tập, rèn luyện chứ không nên nặng về vật chất. Tôi nghĩ đến một khóa học hoặc một chuyến dã ngoại trên tinh thần học hỏi thêm nhiều điều bổ ích từ thực tế cuộc sống bên ngoài.

* Sẽ có những em có năng lực vượt trội, có năng khiếu hơn người và thành công sớm. Vậy gia đình bạn cần làm gì để giúp con em mình phát triển đúng hướng và không rơi vào tình cảnh “sớm nở tối tàn”?

– Nếu con cái thành đạt sớm, có năng lực vượt trội là điều may mắn, nhưng gia đình phải hạnh phúc chừng mực, không nên phóng đại tài năng hoặc không ăn mặc quá lố so với con.

Nếu trẻ thực sự có năng khiếu đặc biệt, gia đình nên cho trẻ đi học đúng trường để trẻ phát triển đúng hướng và toàn diện, bao gồm cả năng khiếu, trí tuệ và đạo đức. Theo tôi, một người dù tài giỏi đến đâu thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là xây dựng nhân cách và phát triển tổng thể, hài hòa.

Đề cao vai trò của gia đình là điều tối quan trọng, bởi đây là cái nôi cho mọi tài năng và nhân cách của con người.

Vì vậy, cha mẹ cần kiên nhẫn đồng hành cùng con – tôn trọng và lắng nghe con, đặc biệt tôn trọng bản sắc, cá tính riêng của mỗi đứa trẻ; ngay cả khi trẻ có hành vi lệch chuẩn cũng không cần phải lớn mà cần mềm dẻo; không sử dụng quyền hạn của cha mẹ để buộc con cái phải vâng lời mình.

Đối với tôi, gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên và an toàn. Và nguyên tắc chung trong dạy học là phải mềm dẻo – linh hoạt – có định hướng, không để con muốn làm gì thì làm.

Tại sao anh cứ ép em học?Tại sao anh cứ ép em học?

TTO – ‘Nhiều người không cần học vẫn nổi tiếng và rất giàu. Sao mẹ cứ ép con học? ‘; ‘Tôi biết có nhiều streamer, Youtuber nổi tiếng không cần học’ … Nhiều phụ huynh tỏ ra bối rối trước những câu nói khó đỡ của con mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *