Đời sống

Thái Lan sắp có thuốc xịt mũi ngừa Covid-19

Thái Lan công bố thuốc xịt mũi ngừa bệnh Covid-19, có thể bán thương mại từ ngày 1/10.

Sản phẩm được hợp tác phát triển bởi các nhà khoa học từ Đại học Chulalongkorn, Viện Nghiên cứu Hệ thống Y tế (HSRI), Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) và Công ty Hibiocy. Thuốc sẽ được bán dưới tên thương hiệu “VAILL COVITRAP Anti-Cov Nasal Spray”.

Thuốc xịt mũi phủ HPMC (một loại polymer bán tổng hợp) giúp giảm số lượng và ngăn vi rút xâm nhập sâu hơn vào cơ thể. Bệnh nhân có thể xịt 6 giờ một lần hoặc ba lần một ngày.

Thuốc đã được cấp bằng sáng chế và sẽ được bán trên thị trường từ ngày 1 tháng 10.

Tiến sĩ Nopporn Chuenklin, Giám đốc HSRI, cho biết đây là loại thuốc mới, mang tính đột phá của Thái Lan. Phó phát ngôn viên chính phủ Rachada Dhnadirek cho biết một trong những mục tiêu của nhóm là nỗ lực đổi mới nghiên cứu của Thái Lan để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Thuốc đã được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Thế giới (ISO) chứng nhận.

Rangsee Patlee, Phó Giám đốc GPO cho biết: “Vì cơ sở của chúng tôi đã vượt qua các yêu cầu ISO về phân phối cung cấp y tế, nên chúng tôi có thể đảm bảo rằng việc sản xuất an toàn và chất lượng cao. .

Sự ra mắt của thuốc xịt mũi Covid-19 tại Thái Lan.  Ảnh: Bangkok Post

Sự ra mắt của thuốc xịt mũi Covid-19 tại Thái Lan. Hình ảnh: Bưu điện Băng Cốc

Bên cạnh thuốc xịt mũi ngừa và điều trị Covid-19, Thái Lan cũng đã phát triển một loại vắc xin phòng bệnh này. Vắc xin, được gọi là HXP-GPOVac, hiện đang trong giai đoạn hai thử nghiệm lâm sàng. Kết quả phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể chặn biến thể Omicron. GPO sẽ có đợt thử nghiệm thứ ba và giao hàng vào giữa năm 2023.

Loại vắc xin thứ hai mà Thái Lan phát triển là ChulaCov19, dựa trên mRNA. Thử nghiệm cho thấy hiệu quả của nó tương đương với vắc xin Pfizer và Moderna.

Theo bà Rachada, những tiến bộ trong ngành công nghệ sinh học phản ánh tiềm năng khoa học và sức mạnh của hệ thống y tế của Thái Lan. Bà cho biết Covid-19 sẽ trở thành loài đặc hữu, nhưng việc phát triển thuốc và vắc-xin vẫn là điều cần thiết trong tương lai.

Thục Linh (Theo Bưu điện Băng Cốc)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *