Đời sống

Lý do tại sao tập thể dục buổi sáng mệt hơn buổi chiều

Một vài lý do về tình trạng sức khỏe, sở thích… của mỗi người có thể là lý do khiến bạn mệt mỏi khi tập buổi sáng hơn buổi chiều.

Một số người coi tập thể dục buổi sáng là cách lý tưởng để bắt đầu ngày mới. Nhưng đối với những người khác, tập thể dục vào sáng sớm mang lại cảm giác mệt mỏi và thiếu năng lượng. Dưới đây là một số đặc điểm sinh lý của cơ thể giải thích tại sao tập thể dục buổi sáng mệt hơn tập thể dục buổi chiều:

Nguồn năng lượng thấp

Tình trạng kiệt sức khi tập thể dục buổi sáng có thể do nguồn năng lượng từ cơ thể quá thấp. Giống như động cơ diesel, cơ thể cần “nhiên liệu” để duy trì hoạt động. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể từ ngày hôm trước đã được tiêu hóa hết và lượng đường trong máu có thể thấp hơn. Để cung cấp năng lượng cho buổi tập vào sáng sớm, hãy bổ sung cho cơ thể một bữa sáng lành mạnh (ít nhất hai giờ trước khi tập). Nếu bạn tập thể dục ngay sau khi thức dậy và không có thời gian để ăn sáng, hãy thử một bữa ăn nhẹ hoặc uống năng lượng ít nhất 20 phút trước khi tập thể dục. Quên ăn nhẹ trước khi tập luyện là nguyên nhân khiến cơ thể vô cùng uể oải, kiệt sức. Buổi chiều tập luyện đỡ mệt hơn vì mọi người đã ăn đủ bữa sáng / trưa hoặc ăn nhẹ nên cơ thể có nhiều năng lượng hơn.

Tập thể dục buổi sáng có thể khiến bạn mệt mỏi và đuối sức vì cơ thể thiếu năng lượng để duy trì hoạt động thể chất.  Ảnh: iStock

Tập thể dục buổi sáng có thể khiến bạn mệt mỏi và đuối sức vì cơ thể thiếu năng lượng để duy trì hoạt động thể chất. Hình ảnh: iStock

Hạ thân nhiệt

Từ sáng đến chiều, nhiệt độ cơ thể bên trong của một người có thể tăng lên. Mặc dù sự thay đổi này thường không đáng kể (tối thiểu khoảng 2 hoặc 3 độ C) nhưng nó có thể có tác động đáng kể đến quá trình tập luyện của bạn. Khi nhiệt độ tăng, cơ bắp trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn, có thể vận động lâu hơn và với cường độ cao trước khi cơ bị mỏi. Nếu bạn muốn tập luyện vào buổi sáng, hãy khởi động kỹ và kéo căng tất cả các cơ trước khi bắt đầu để tránh chấn thương và nhanh chóng kiệt sức.

Nhịp sinh học cơ thể

Nhịp sinh học của cơ thể cũng có thể là nguyên nhân khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi hơn khi tập thể dục buổi sáng. Nhịp sinh học là một quá trình liên quan đến việc sản xuất hormone của cơ thể được kiểm soát bởi vùng dưới đồi của não. Chúng xác định nhiệt độ cơ thể, huyết áp, mức năng lượng, sự trao đổi chất và lịch trình ngủ-thức bình thường của một người. Đôi khi, tác động của việc thức khuya và đồng hồ báo thức vào sáng sớm có xu hướng lấn át nhịp điệu tự nhiên này. Kết quả là, cơ thể có thể khó bắt kịp vào buổi sáng. Nếu không ngủ đủ giấc, nhịp sinh học có thể trở nên chậm chạp vào buổi sáng, khiến mức năng lượng, nhịp mạch và huyết áp thấp hơn.

Sở thích cá nhân

Sở thích cá nhân cũng đóng một phần trong việc xác định thời gian lý tưởng trong ngày để tập thể dục. Ngoài việc ưu tiên tập thể dục vào sáng sớm, nhiều người còn chịu khó dậy sớm để tập thể dục. Nhiều người thấy tập thể dục buổi chiều là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng và tái tạo năng lượng cho thời gian còn lại trong ngày. Một số người lại cảm thấy ngược lại, vì vậy thời điểm lý tưởng trong ngày để tập thể dục cũng phụ thuộc vào sở thích của từng cá nhân.

Bảo Bảo (Theo Sống khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *