Đời sống

Lý do tại sao nam giới mắc bệnh ung thư nhiều hơn nữ giới

Châu mỹTheo một nghiên cứu mới đây, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn nữ giới do nồng độ hormone, một số lượng lớn hơn các tế bào trong cơ thể.

Các phân tích trước đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ ung thư ở nam giới cao hơn ở nữ giới, phần lớn là do yếu tố lối sống. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy ngay cả khi loại bỏ các thói quen không lành mạnh như rượu và hút thuốc, nguy cơ ung thư ở nam giới vẫn cao hơn.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia trong Khoa Dịch tễ học Ung thư và Di truyền tại Viện Ung thư Quốc gia. Các nhà khoa học cho biết, đặc điểm giới tính cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh.

Sarah Jackson, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng lối sống chỉ đóng một phần nhỏ trong các yếu tố nguy cơ ung thư.

Để tiến hành nghiên cứu, các chuyên gia đã xem xét tỷ lệ phổ biến của 21 loại ung thư khác nhau ở cả nam và nữ. Dữ liệu từ Nghiên cứu Chế độ ăn uống và Sức khỏe của Viện Y tế Quốc gia – AARP, 1995-2011.

Trong số hơn 170.000 nam tình nguyện viên từ 50 đến 71 tuổi tham gia nghiên cứu, 17.900 người đã khởi phát ung thư. Con số ở nhóm nữ là 8.000 ca ung thư trên 122.000 người.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, số ca mắc ung thư biểu mô thực quản ở nam cao gấp 10,8 lần ở nữ, ung thư thanh quản và dạ dày gấp 3,5 lần, ung thư bàng quang gấp 3,3 lần. . Tỷ lệ ung thư gan, túi mật, ung thư da, tuyến tụy, phổi ở nam giới cũng cao hơn ở nữ giới.

Hình ảnh tế bào ung thư được biểu diễn bằng đồ thị.  Ảnh: Đại học Chicago

Hình ảnh tế bào ung thư được biểu diễn bằng đồ thị. Hình ảnh: Đại học Chicago

Các chuyên gia hoàn toàn không hiểu tại sao nam giới có tỷ lệ ung thư cao hơn ở tất cả các cơ quan trong cơ thể. Họ phỏng đoán rằng các yếu tố liên quan đến tình dục và hệ thống miễn dịch có thể là nguyên nhân. Cơ thể phụ nữ có hàm lượng estrogen và progesterone cao, giúp giảm nguy cơ ung thư. Mức độ cao của testosterone ở nam giới thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Đây có thể là nguyên nhân của sự khác biệt.

Tiến sĩ Jackson cho biết: “Nhiễm sắc thể X chứa một số gen ức chế khối u. Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X sẽ có mức độ biểu hiện của các gen này cao hơn nam giới”.

Bên cạnh đó, kích thước cơ thể cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư. Theo Jackson, chiều cao có thể làm tăng tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư. Điều này là do những người cao có nhiều tế bào hơn những người thấp, hoặc chiều cao là một dấu hiệu cho thấy mức độ hormone tăng trưởng lớn.

Mỗi người phát triển các đột biến có thể dẫn đến ung thư mỗi ngày. Theo Otis Brawley, giáo sư ung thư tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, cơ thể có cách tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, những người cao hơn có nhiều tế bào hơn thì khả năng bị ung thư càng lớn.

Ông giải thích: “Bạn càng có nhiều tế bào, chúng càng có nhiều khả năng bị đột biến, có nguy cơ bị tổn thương hàng ngày.

Những người thừa cân hoặc tiền tiểu đường có nhiều insulin lưu thông hơn. Lượng insulin sẽ thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu, làm nơi cư trú cho các khối u ung thư.

Thục Linh (Theo Rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *