Giải trí

‘Làm việc ở nơi mọi người đều cố gắng thoát ra, và chúng tôi đang ở’

'Làm việc ở một nơi mà mọi người đều cố gắng thoát ra, còn chúng tôi thì lao vào' - Ảnh 1.

Các chiến sĩ được vinh danh – Ảnh: K.ANH

Nhân kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (4/10/1961 – 4/10/2022), những thước phim về sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ nhảy vào lửa cứu người khiến nhiều người xúc động. Đã có những hy sinh, mất mát, những người lính đã quên mình và nằm lại mãi mãi.

Từng là nạn nhân trong vụ hỏa hoạn, anh Đặng Đôn Lai kể câu chuyện năm đó anh và đứa con trai 3 tuổi được các chiến sĩ trên biển cứu sống như thế nào. Đó là ngày Ngày 11/7/2019, tòa nhà nơi anh đang ở bị cháy, mọi người hô hoán nhau chạy ra ngoài và gọi cơ quan cứu hỏa.

Chẳng mấy chốc, những người lính đã lộ diện. “Lửa nóng, khói bụi mịt mù nhưng chỉ trong thời gian ngắn, anh em đã dập lửa, giải cứu những người mắc kẹt trong tòa nhà, trong đó có tôi và con trai 3 tuổi.

Tấm gương dũng cảm của bạn đã truyền cảm hứng cho con trai tôi và ước mơ trở thành lính cứu hỏa trong tương lai. Các anh là những người hùng thầm lặng và đầy nhiệt huyết ”, ông Lai nói.

'Làm việc mà mọi người đều cố gắng thoát ra, chúng tôi lao vào' - Ảnh 2.

Tặng bằng khen cho chiến sĩ Cảnh sát PCCC – Ảnh: K.ANH

Trung tá Nguyễn Chí Thanh – đội phó Đội 3, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM – kể về những kỷ niệm vui buồn hơn 20 năm trong nghề.

“Chúng tôi làm việc tại một nơi mà mọi người cố gắng tìm cách thoát ra nhanh chóng, và chúng tôi phải lao vào bằng mọi giá”, ông Thanh nói.

'Đang làm việc mà mọi người đều cố gắng thoát ra, chúng tôi lao vào' - Ảnh 3.

Các chiến sĩ giao lưu tại chương trình – Ảnh: K.ANH

Chúc mừng những tấm gương tiêu biểu, Đại tá Huỳnh Ngọc Quân – Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP.HCM – mong muốn các chiến sĩ trẻ tiếp tục đổi mới về tư duy, nhận thức, mọi hoạt động phải lấy người dân làm trung tâm.

Ông Quân cho rằng, trong công tác phòng cháy, chữa cháy phải lấy phòng cháy là chính, cơ bản và lâu dài, lấy phòng cháy để hạn chế chữa cháy, xác định phòng cháy là “xây”, chữa cháy là “chữa”.

Cải cách thủ tục hành chính, không gây phiền hà, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp về thủ tục phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cung cấp hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến.

“Phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội tại địa phương tổ chức tập huấn, trang bị cho người dân kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát nạn, thoát nạn, nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy và có khả năng tự cứu mình trước khi cảnh sát phòng cháy chữa cháy đến”, Quân đã lưu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *