Giải trí

Thông điệp từ thư ký

Lời nhắn của Thư ký - Ảnh 1.

Tham quan bảo tàng được coi là một trong những cách học và tìm hiểu lịch sử sinh động, trực quan – Ảnh: QL

Đó là chia sẻ của đại biểu Dương Trọng Phúc, phó hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng. Anh Phúc cho biết anh vừa trở về sau chuyến đi thứ 5 để nghiên cứu, tìm hiểu các tư liệu lịch sử về anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng và nhóm đoàn viên đầu tiên. Cảm xúc rưng rưng khi con cháu của một trong những đoàn viên đầu tiên trao kỷ vật cho ông khiến ông hiểu rằng, họ không chỉ trao cho mình mà còn đặt trọn niềm tin vào thế hệ trẻ.

Ông Phúc mang đến hội nghị bài tham luận với chủ đề biết – hiểu – tin – yêu lịch sử Việt Nam. Điểm chính là năm chữ Ts (Học – Nâng cao – Tuyên truyền – Thực hành – Tiếp tục) mà ông tạm coi là giải pháp đưa lịch sử đến gần hơn với giới trẻ. Bởi có ý kiến ​​cho rằng giới trẻ ngày nay thờ ơ, không thích học lịch sử!

Điều này đã được Bí thư Thành ủy TP.HCM hỏi ngay trước đại hội, liệu luồng dư luận đó có đúng sự thật không, thông tin đó đã được kiểm chứng, xác minh kỹ càng chưa? Ông cho biết cần phải nghiên cứu thêm nhưng theo ông, thông tin đó dường như không chính xác. Anh giải thích: “Đã là con người thì ai cũng muốn tìm hiểu về bản thân, về lịch sử và các mối quan hệ liên quan nên không có lý do gì mà không muốn tìm hiểu lịch sử”.

Lời nhắn của Bí thư - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nén tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Thành đoàn khóa XI – Ảnh: Q.DINH

Tuy nhiên, chắc chắn ông Nên cho rằng chúng ta cần xem lại nội dung, phương pháp, cách truyền đạt khiến giới trẻ chưa thích! Còn đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị: “Thành đoàn cũng phải đi sâu nghiên cứu chỗ này, nhưng dư luận cho rằng ít nhiều chúng tôi thấy chưa phù hợp”.

Đây có thể được xem là thông điệp của lãnh đạo cao nhất TP.HCM, cũng có thể xem là nhiệm vụ Thành đoàn cần thực hiện. Thực tế cho thấy, tổ chức Đoàn đã rất nỗ lực trong việc đưa lịch sử đến gần hơn với các bạn trẻ, tạo cơ hội cho các bạn trẻ tiếp cận với lịch sử. Bằng chứng là cuộc thi Tự hào Lịch sử Việt Nam hàng năm thu hút số lượng lớn bài dự thi, cung cấp nhiều kiến ​​thức, tư liệu quý giá, giúp thí sinh khám phá thêm nhiều câu chuyện lịch sử hấp dẫn.

Hay, từ lâu, hành trình đến bảo tàng được coi là một cách học lịch sử sinh động thì nay sau một thời gian dài triển khai, cộng với ảnh hưởng của dịch bệnh dường như đang chững lại. Vì vậy cố gắng là có, sự cố gắng của Đoàn thanh niên rất đáng ghi nhận nhưng kết quả lại không được như mong đợi.

Vì vậy, hãy coi lời nhắn nhủ của đồng chí Bí thư Thành ủy là mệnh lệnh nhưng cũng là hướng đi để chúng ta quan tâm, đầu tư nhiều hơn, tìm cách làm mới. Đề xuất của ông Nguyễn Văn Nen rằng là một cư dân của thành phố yêu thương này, phải tìm ra bao nhiêu giá trị đang chôn vùi trong từng nắm đất nơi mình đang sống cũng là một chỉ dẫn để chúng tôi tìm ra giải pháp giúp đỡ. lớp trẻ biết – hiểu – tin – yêu lịch sử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *