Giải trí

Hai cuộc đời của nữ hoàng

Hai cuộc đời của Nữ hoàng - Ảnh 1.

Nữ hoàng Elizabeth II và nhạc sĩ / ca sĩ Paul McCartney của ban nhạc nổi tiếng người Anh The Beatles – Ảnh: Reuters

Các fan của The Beatles đều biết cảm giác nín thở khi nghe những bản nhạc cuối cùng của album Abbey Road, khi bài hát The End vừa kết thúc, kéo theo đó là một khoảng lặng dường như vô tận, và ai không để ý chắc sẽ nghĩ rằng album. đã qua.

Nhưng không, nó vẫn chưa kết thúc. Là một trong những ví dụ đầu tiên trong lịch sử nhạc rock về “ca khúc ẩn”, Bài hát về Nữ hoàng Elizabeth II của Paul McCartney có lẽ là một trong những thử nghiệm nghịch ngợm nhất của ban nhạc.

Her Majesty chỉ dài 23 giây và bị cắt đột ngột như thể nó là một bản nháp. Trong 23 giây đó, Paul McCartney chỉ có thời gian để miêu tả Nữ hoàng là một “cô gái xinh đẹp và tốt bụng” nhưng lại nói chuyện nhẹ nhàng và bày tỏ tình cảm thầm kín dành cho cô.

Ban nhạc lần đầu tiên gặp Nữ hoàng khi họ được trao huy chương MBE (Thành viên của Đế chế Anh) vì những đóng góp của họ cho âm nhạc đại chúng vào năm 1965.

Năm 1965 là 12 năm sau khi Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi. Cô lên ngôi đúng vào thời điểm nhạc rock ‘n’ roll từ Mỹ tràn ngập nước Anh, kéo theo những cái tên như Chuck Berry, Little Richard, Elvis Presley – nguồn cảm hứng cho làn sóng rock Anh những năm 1960, một làn sóng sẽ thay đổi bộ mặt của thế giới.

Khi danh hiệu hoàng gia lần đầu tiên được trao cho The Beatles, đó là một sự kiện kỳ ​​lạ đến nỗi các thành viên ban nhạc tin rằng nó chỉ được trao cho những anh hùng cứu nước. Nhiều thập kỷ sau, việc một ngôi sao ca nhạc nhận được vinh dự này đã trở nên bình thường. Ai là người có công làm cầu nối giữa hoàng gia và văn hóa đại chúng nếu không phải là Nữ hoàng Elizabeth II?

Nhưng Nữ hoàng không phải lúc nào cũng dễ thương như trong các bài hát của The Beatles (Paul McCartney thậm chí còn đưa hình ảnh của cô vào câu thơ của Penny Lane: “có một người lính cứu hỏa với chiếc đồng hồ cát và trong ví của anh ta là đôi chân của Nữ hoàng”).

Trong album cùng tên của ban nhạc The Stone Roses những năm 1980, một trong những album nhạc rock Anh hay nhất mọi thời đại và đã bán được hơn 4 triệu bản, giọng ca Ian Brown đã gửi một thông điệp đến Nữ hoàng với bài hát Elizabeth My Dear dựa trên. một giai điệu của Scarborough Fair, nhưng được thay thế bằng lời bài hát châm biếm: “Hãy xé tôi ra từng mảnh và luộc xương tôi, tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi bạn mất ngôi vị của bạn”.

Khắc nghiệt hơn thế, The Sex Pistols đã chế giễu bài quốc ca của chính mình thông qua bài hát punk nổi tiếng nhất – God Save The Queen, ví hoàng gia như một quả bom khinh khí và không có tương lai cho nó. Nước Anh ở tất cả.

Với nội dung nhạy cảm, ca khúc từng bị coi là “bản thu âm bị kiểm duyệt gắt gao nhất trong lịch sử nước Anh”.

Được yêu hay bị ghét, Nữ hoàng rời cõi thái dương vào ngày 8 tháng 9, kết thúc một cuộc đời đã được nếm trải tất cả vinh quang của nó. Chúng ta biết gì về Nữ hoàng ngoài những bộ phim mà bà luôn ở trên đỉnh cao quyền lực hay những tin đồn không ngớt về gia đình bà?

Paul McCartney kể rằng có lần, vào ngày sinh nhật của Nữ hoàng, ông đã đề nghị được biểu diễn cho bà trong một bữa tiệc riêng nhưng Nữ hoàng từ chối vì đã làm việc cả ngày, bà phải quay lại để xem tập mới nhất của bộ phim. TV Twin Peaks!

Từ chối một thành viên của The Beatles, trên đời này chỉ có Nữ hoàng. Nhưng đồng thời, cô ấy cũng rất giống chúng tôi, đôi khi mệt mỏi vì công việc và cũng tận hưởng những khoảng thời gian nghỉ ngơi thực sự.

Trong Rule Nor Reason của Billy Bragg, nghệ sĩ dân gian hình dung Nữ hoàng ngồi trên ngai vàng của mình chơi nhạc của Shirley Bassey, một mình, nhìn ra cửa sổ và rơi lệ.

Xét cho cùng, cuộc sống của Nữ hoàng là một cuộc sống tuyệt vời, nhưng ở một góc độ khác, bà cũng là một người như bao người. Cũng cô đơn, cũng vui, cũng cười, cũng khóc, và cũng không tránh khỏi sự vô thường của kiếp người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *