Đời sống

Chuẩn bị tiêm vắc xin Covid cho trẻ dưới 5 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát số lượng trẻ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để lập kế hoạch tiêm vắc xin Sốt rét khi đủ điều kiện, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Các địa phương cũng đề xuất nhu cầu sử dụng vắc xin cho lứa tuổi này, gửi Viện Vệ sinh dịch tễ và Pasteur trước ngày 30/9”, Bộ Y tế yêu cầu, ngày 23/9.

Động thái này diễn ra sau khi Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 vào năm 2023 và tiêm phòng cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước đã tiêm hơn 259 triệu liều vắc xin Covid cho người từ 5 tuổi trở lên. Trong đó, tỷ lệ bao phủ đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%, liều thứ 3 cho người từ 12 tuổi trở lên là 75% và nhóm cần tiêm liều thứ 4 là 77%. Ngoài ra, 88% trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm liều thứ nhất và 60% được tiêm liều thứ hai.

Học sinh lớp 6 ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19, tháng 4/2022. Ảnh: Phạm Chiêu

Học sinh lớp 6 ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19, tháng 4 năm 2022. Hình ảnh: Phạm Chiêu

Trên thế giới, Mỹ đã tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Hai loại vắc-xin được phép sử dụng cho nhóm tuổi này: Moderna và Pfizer. Trong đó, vắc xin Moderna được tiêm cho trẻ em theo liệu trình hai liều, mỗi liều 25 microgam, bằng 1/4 liều dùng cho người lớn; hai mũi cách nhau bốn tuần. Trẻ được tiêm vắc xin Pfizer ba liều, trong đó hai liều đầu cách nhau ba tuần, liều thứ ba tiêm sau đó ít nhất hai tháng; 3 microgam vắc xin mỗi loại, bằng 1/10 liều của người lớn.

Tiến sĩ Rochelle P. Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, khuyến cáo tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, bao gồm cả những trẻ đã tiêm vắc xin Covid-19. “Với những bằng chứng khoa học, chúng tôi đã tiến thêm một bước quan trọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Chúng tôi hiểu rằng hàng triệu bậc cha mẹ và người giám hộ đang mong muốn tiêm phòng cho con cái của họ. Quyết định này sẽ giúp họ làm được điều đó”, cô nói.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *