Đời sống

Người Hàn Quốc đổ xô đi làm bán thời gian

Giá cả tăng cao đã khiến số lượng người làm nhiều công việc ở Hàn Quốc tăng cao kỷ lục.

Một nhân viên văn phòng 40 tuổi cho biết, thay vì về nhà nghỉ ngơi sau giờ làm việc như mọi khi, anh bắt đầu làm gia sư tiếng Anh cho một thanh niên thất nghiệp. “Tôi hiếm khi chi tiêu cho bản thân, nhưng tiền lương của tôi không đủ để nuôi gia đình trong thời điểm giá cả tăng chóng mặt”, anh giải thích.

Làm quản trị viên, anh vẫn đang cân nhắc tìm kiếm một công việc bán thời gian khác với mức lương cao và ít thời gian hơn để kiếm tiền bền vững trong nhiều năm tới.

Giống như người đàn ông nói trên, vào tháng 5, gần 630.000 người Hàn Quốc đã làm nhiều công việc để tăng thu nhập. Đây là mức cao kỷ lục, tăng khoảng 65% so với tháng 1/2020, trước khi đại dịch xuất hiện tại quốc gia này.

Các dữ liệu khác cũng cho thấy giá đang tăng ở mức báo động. Giá tiêu dùng trong tháng 7 tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11/1998, khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Giao đồ ăn là một trong những công việc phụ phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Hình ảnh: gettyimagesbank

Kinh tế vĩ mô không thuận lợi ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Những người ở độ tuổi 50-60 cũng tìm kiếm công việc bán thời gian để có thu nhập ổn định. “Tôi làm nghề lái xe cặp với bạn mình”, một nam nhân viên văn phòng 50 tuổi sắp nghỉ việc cho biết. Ông cho rằng thế hệ trẻ phải đối mặt với thực tế khó khăn do giá nhà cao và áp lực lạm phát, người già cũng phải ổn định thu nhập, kể cả khi về hưu.

Thay vì tìm thêm việc làm, những người khác chọn “thắt lưng buộc bụng” vì họ tin rằng chi tiêu ít hơn đồng nghĩa với việc kiếm được nhiều tiền hơn. Một người làm công ăn lương 35 tuổi cho biết giải pháp tiết kiệm của anh là cắt giảm các chi phí sinh hoạt không cần thiết và giảm tần suất tụ tập.

Anh ấy đã từng làm việc bán thời gian như bao người khác, nhưng bây giờ nghiên cứu thêm về đầu tư. Ông nói: “Đầu tư vào các tài sản mang lại thu nhập ổn định, chẳng hạn như cổ phiếu và cổ tức, có vẻ hấp dẫn hơn đối với tôi.

Những người trẻ tuổi cũng tìm thấy những cơ hội mới bằng cách tạo một kênh YouTube, nơi họ đăng những câu chuyện đời tư hoặc cung cấp các mẹo cho cuộc sống hàng ngày. Một giáo viên tiếng Anh 30 tuổi cho biết: “Mặc dù những người bình thường khó có thể tạo ra doanh thu từ YouTube, họ vẫn tiếp tục đăng những gì họ thích và những gì họ giỏi”.

Theo nam giáo viên, mặt tốt của YouTube là nó có thể giúp một người trở thành một ngành kinh doanh thu nhập khủng, mặc dù không có lợi nhuận ngay lập tức trong giai đoạn đầu. Vì vậy, ngày càng nhiều bạn trẻ tự tạo kênh và duy trì công việc với hy vọng trở thành nguồn thu nhập trong tương lai.

Số liệu của cơ quan thống kê cho thấy, số lượng lao động tự do ở đây ngày càng giảm, trong bối cảnh kinh tế suy thoái. Con số này đạt khoảng 5,63 triệu vào năm 2018, nhưng đã giảm xuống còn 5,51 triệu vào năm ngoái. Triển vọng của những người lao động tự do vẫn còn ảm đạm do dịch bệnh đang diễn ra, lãi suất cao và giá cả tăng cao.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, tính đến cuối quý I, tổng số tiền cho vay cá nhân nhận được là 960,7 nghìn tỷ won, tăng 40,3% so với cuối năm 2019.

Cập nhật thông minh (Theo Koreatimes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.