Giải trí

Khi trang phục dân tộc quá sáng tạo

Khi bộ quốc phục quá sáng tạo - Ảnh 1.

Sự kết hợp giữa áo yếm và áo bà ba gây tranh cãi – Ảnh: BTC

Miss Universe Vietnam (Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) Cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam (Miss Grand Vietnam) là hai cuộc thi nhan sắc đầu tiên đầu tư tổ chức phần thi trang phục dân tộc nhằm tìm ra thiết kế đẹp nhất cho đại diện Việt Nam dự thi quốc tế.

Việc ban tổ chức các cuộc thi đầu tư phần thi trang phục dân tộc thay cho phần thi áo tắm, dạ hội thể hiện mong muốn hướng đến giá trị truyền thống. Tuy nhiên, bên cạnh những thiết kế được đầu tư kỹ lưỡng vẫn có những thiết kế sơ sài, hoặc đôi khi thừa thãi.

Vừa qua, khán giả đã được chiêm ngưỡng 60 bộ trang phục văn hóa dân tộc lấy cảm hứng từ văn học, lịch sử, văn hóa dân gian, văn hóa vùng miền, danh lam thắng cảnh, món ăn đặc sản,… dự thi. Miss Grand Vietnam 2022 (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam).

Khi bộ quốc phục quá sáng tạo - Ảnh 2.

Những thiết kế trang phục văn hóa dân tộc lấy cảm hứng từ ẩm thực không khoe được vóc dáng của người mặc – Ảnh: BTC

Các thiết kế trang phục dân tộc dễ đoạt giải trên trường quốc tế khi bộ trang phục đảm bảo yếu tố hoành tráng, dân tộc và văn hóa, như hình tượng Âu Cơ – Lạc Long Quân.

Nhà thiết kế VIỆT HÙNG

Khá nhiều thiết kế lấy cảm hứng từ văn hóa ẩm thực như bánh xèo, phở, bún, phở, nước mắm … đã được trang phục bánh mì được H’Hen Niê thể hiện thành công trước đó. .

Trang phục dự thi không hề có yếu tố mới lạ, ngược lại còn che được những đường cong quyến rũ và nét đằm thắm vốn có của người phụ nữ. Thậm chí, người mặc cảm thấy quá nặng nề khi diện những bộ quần áo hàng chục kg và khó di chuyển.

Một số trang phục thiếu yếu tố văn hóa, phản cảm như mặc áo bà ba ở trên nhưng lại để chân trần (không mặc quần truyền thống), hoặc kết hợp áo yếm với áo bà ba là phản cảm, không văn hóa.

Khi bộ quốc phục quá sáng tạo - Ảnh 4.

Thêm một thiết kế gây tranh cãi khi áo bà ba ở trên, người mẫu để chân trần bên dưới – Ảnh: BTC

Nhưng nhìn ở khía cạnh tích cực khác, NTK Lê Long Dũng cho biết anh rất bất ngờ trước ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ khi thiết kế trang phục dân tộc.

“Không còn loanh quanh hoa sen, áo bà ba, áo dài… ngày nay, trang phục dân tộc được giới trẻ mở rộng, thậm chí là đương đại” – Lê Long Dũng khẳng định.

Cũng đồng quan điểm, theo NTK Nguyễn Minh Công, trang phục dân tộc không còn được phát triển gói gọn trên nền tảng áo dài, áo bà ba hay áo tứ thân… Tuy nhiên, nVề khả năng sáng tạo của các bạn trẻ, anh cho rằng “Có những bộ mang yếu tố dân tộc, quê hương nhưng không thể hiện được trong trang phục. Có bộ rất thời trang nhưng xét về yếu tố dân tộc thì lại yếu”.

Khi bộ quốc phục quá sáng tạo - Ảnh 5.

Một thiết kế được đánh giá cao về ý tưởng và phom dáng – Ảnh: BTC

“Yếu tố giúp bộ quốc phục chiến thắng trên đấu trường quốc tế phụ thuộc vào tiêu chí của cuộc thi mỗi năm. Các mẫu cồng kềnh dự thi quốc tế sẽ bị chỉnh sửa nhiều vì kích thước lớn, dễ vỡ. Những set đồ đơn giản rất dễ bị chìm trên sân khấu lớn ”.

NTK NGUYỄN MINH TUẤN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *