Đời sống

Hồ Chí Minh thí điểm điều trị dự phòng lây nhiễm HIV

Ngày 27-9, TP.HCM triển khai chương trình thí điểm dự phòng phơi nhiễm HIV từ xa (Tele PrEP), cấp phát thuốc tại nhà thay vì đến trạm y tế.

Bác sĩ Lương Quốc Bình, Phó trưởng Khoa Phòng, chống HIV / AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, chương trình được triển khai tại 11 cơ sở y tế công lập và tư nhân, trong đó có Bệnh viện Thủ Đức. . , trung tâm y tế quận 1, 4, 7, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Chánh, phòng khám Alo Health, An Hảo, Thành Danh, Galant.

Chương trình dự kiến ​​diễn ra đến ngày 30/4/2023, do các dự án tài trợ. Hoạt động này được kỳ vọng sẽ giúp người dân giảm bớt thời gian đi lại, chờ đợi, nhận thuốc miễn phí thông qua đơn vị vận chuyển. Các cơ sở y tế giảm bớt công việc hành chính, kiểm soát nhiễm khuẩn, tầm soát như Covid-19 … nhờ việc khám và kê đơn trực tuyến, tăng độ bao phủ và số lượng người sử dụng dịch vụ.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, trong 6 tháng đầu năm, thành phố phát hiện hơn 2.700 trường hợp nhiễm HIV, chủ yếu là người không có hộ khẩu TP.HCM, hơn 1/4 số họ ở độ tuổi dưới 22. tức là tuổi học sinh. Nam giới chiếm 92% tổng số ca nhiễm. Đặc biệt, 73% trường hợp lây nhiễm là ở nam quan hệ tình dục đồng giới.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong 7 tỉnh, thành phố được Cục Phòng, chống HIV / AIDS và các tổ chức quốc tế hỗ trợ hoàn thành Mục tiêu 95-95-95 Đến năm 2025 và kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Trong nửa đầu năm nay, mục tiêu của thành phố là 95% người nhiễm HIV trong cộng đồng biết được tình trạng của mình, thành phố đạt 94%. Mục tiêu thứ hai là 95% người nhiễm HIV biết tình trạng của mình đang được điều trị ARV, thành phố đạt 91%. Với mục tiêu 95%, tỷ lệ người được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (HIV) có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế, thành phố đạt 99%.

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) được triển khai thí điểm tại TP.HCM từ tháng 3/2017, đến nay đã mở rộng ra 33 cơ sở y tế công lập và tư nhân. Hơn 23.000 người nguy cơ có kết quả xét nghiệm HIV âm tính đã tham gia điều trị, trong đó nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm 83%.

“Thành phố đã triển khai thêm các giải pháp y tế từ xa cho phù hợp với tình hình mới, hướng tới mục tiêu hỗ trợ khách hàng có nguy cơ cao tiếp cận với các dịch vụ tiện ích”, ông Hùng nói. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều bệnh nhân HIV nói chung và người sử dụng dịch vụ PrEP nói riêng đã không thể đến các cơ sở y tế. Đồng thời, vẫn còn sự kỳ thị, phân biệt đối xử trong cộng đồng dẫn đến tâm lý ngại đến trực tiếp các cơ sở y tế để nhận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm.

TS Đoàn Thị Thùy Linh, Cục Phòng, chống HIV / AIDS, Bộ Y tế cho biết, đây là bước tiến mới trong dịch vụ PrEP, đảm bảo thuận tiện cho người dân, góp phần chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030. Cục sẽ thí điểm triển khai chương trình này tại 7 tỉnh, thành phố với 20 cơ sở điều trị, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh chiếm hơn một nửa số cơ sở. Dự kiến, sau một năm thí điểm, Sở sẽ đánh giá lại, điều chỉnh nội dung, quy trình phù hợp để trình Bộ Y tế triển khai mở rộng tại tất cả các cơ sở KCB trên toàn quốc.

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho phép những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao có thể ngăn ngừa lây truyền bằng cách uống một viên thuốc mỗi ngày. Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng PrEP cho các nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới nữ, mại dâm, tiêm chích ma túy và bạn tình của người nhiễm HIV chưa được điều trị hoặc điều trị bằng thuốc ARV. điều trị ARV nhưng tải lượng vi rút HIV chưa đạt ngưỡng phát hiện vi rút. Ngưỡng này được tính bằng hơn 200 bản sao virus trong một ml máu.

Những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su) và tiêm chích không an toàn (dùng chung kim tiêm), nên đến gặp nhà cung cấp PrEP.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *