Đời sống

Hiểu các thủ thuật tiếp thị để trở thành người mua sắm thông minh

Các nhà tiếp thị là những người thúc đẩy doanh số bán hàng và khuyến khích tiêu dùng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thường xuyên rơi vào bẫy của họ.

Hãy nắm bắt các thủ thuật tiếp thị dưới đây và bạn sẽ tránh được bội chi.

Đừng bao giờ tin tưởng bạn trông như thế nào trong phòng thử đồ

Tất cả chúng tôi đều nhìn vào chính mình trong phòng thử đồ, ngạc nhiên vì chúng tôi không giống bạn trong những tấm gương khác. Gương mà các cửa hàng đặt trong phòng thử đồ không phản chiếu. Đèn chiếu sáng tại nhiều cửa hàng sử dụng, khiến khi soi gương sẽ ảo tưởng thân hình bạn già đi từ 1-2 cỡ và già hơn 5 tuổi.

Đây là một thủ thuật tiếp thị khuyến khích người tiêu dùng mua thêm các mặt hàng khác, khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn. Theo một cách nào đó, họ sửa chữa một vấn đề chưa từng có.

Không mua đồ uống cỡ vừa

Chúng ta có xu hướng chọn đồ uống cỡ vừa, vì nó quá lớn và quá nhỏ sẽ không làm dịu cơn khát của chúng ta. Đồ uống vừa không phải là một lựa chọn tốt vì nó chỉ lớn hơn một chút so với đồ uống nhỏ và gần như đắt tiền như đồ uống lớn.

Thủ thuật tiếp thị tương tự cũng áp dụng cho bắp rang bơ ở rạp chiếu phim. Kỹ thuật này được gọi là hiệu ứng mồi nhử. Nó xảy ra khi một lựa chọn thứ ba được thiết kế để thuyết phục người tiêu dùng chọn thứ gì đó đắt hơn giá trị của nó.

Minh họa: Brightside

Hình minh họa: Bên sáng

Quảng cáo khiến chúng ta sử dụng nhiều kem đánh răng hơn mức cần thiết

Hầu hết mọi người sử dụng nhiều kem đánh răng hơn mức họ cần, trong khi một lượng nhỏ bằng hạt đậu là quá đủ.

Xu hướng này ban đầu bắt nguồn từ quảng cáo, khi nhà quảng cáo nhào nặn một chiếc bàn chải đầy kem. Nhìn vào, chúng ta dễ dàng cho rằng răng sẽ sạch và trắng hơn, nếu chúng ta áp dụng nhiều hơn.

Miễn giảm

Một trong những tiêu chí của bán hàng là tối đa hóa lợi nhuận và khiến bạn muốn mua nhiều hơn. Nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy sản phẩm được định giá quá cao hoặc chất lượng kém.

Để không trở thành nạn nhân của việc giảm giá, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có đang trả giá cho món đồ đó không. Nếu câu trả lời là không, hãy đặt món đồ lại và biết rằng bạn chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu tức thời để mua một thứ gì đó mới chứ không thực sự cần đến nó.

Bỏ qua xu hướng

Nếu bạn thích quần áo hợp thời trang, bạn có thể làm cho tủ quần áo của mình đầy ắp. Cứ sau vài tháng, một mẫu quần jean hoặc màu sắc mới lại được tung lên Internet. Mục đích của xu hướng này là khiến bạn mất cả năm trời mà không tìm ra phong cách cho riêng mình.

Các sản phẩm hợp thời trang và đã bán hết sẽ lại trở nên lỗi thời khi có thứ khác xuất hiện.

Thay vì chạy theo xu hướng, hãy dành thời gian và công sức để tìm ra phong cách của bạn và tạo ra một tủ quần áo mọi thời đại.

Đừng ảo tưởng về sự khan hiếm

Chúng ta thường mong đợi có nhiều thứ khan hiếm với những người khác. Với tâm lý này, các nhà tiếp thị đã thành công trong việc bán các sản phẩm “số lượng có hạn”.

Một ví dụ về ảo giác khan hiếm là khi một công ty hàng không nói “chỉ còn một vài vé ở mức giá này” hoặc một khách sạn nói “chỉ còn ba phòng!”.

Đừng rơi vào phiên bản giới hạn

Các công ty đôi khi sẽ sản xuất các phiên bản giới hạn, với hy vọng mọi người xem chúng như những vật quý hiếm và độc đáo. Các doanh nghiệp nhận thấy mọi người phải trả thêm tiền cho những thứ độc quyền và bất thường, đặc biệt là vì chúng thường được tung ra vào mùa lễ hội, khi mọi người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn.

Trong khi đó, do những sản phẩm này sẽ chỉ có mặt trên kệ hàng của thương hiệu trong thời gian ngắn nên các nhà sản xuất hiếm khi đặt nặng chất lượng.

Cập nhật thông minh (Theo Bên sáng)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *