Đời sống

5 dấu hiệu cho thấy bệnh ung thư đang tiến triển nặng

Bệnh ung thư tiến triển nặng khi di căn nhanh, kháng thuốc, gây nhiều tác dụng phụ khiến một số cơ quan bị mất chức năng, không thể đi lại được.

Tiến sĩ Tomi Mitchell (bác sĩ gia đình ở Canada) đã chia sẻ với Ăn cái này, không phải cái kiaMặc dù có nhiều tiến bộ trong điều trị và chăm sóc nhưng ung thư vẫn là một căn bệnh khó chẩn đoán và điều trị. Mặc dù hầu hết các bệnh ung thư đều có thể điều trị được, nhưng một số ít trường hợp thì không. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, một số dấu hiệu dưới đây cho thấy khối u ác tính đang phát triển nhanh chóng, đang xấu đi và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nhiều triệu chứng hơn, ảnh hưởng đến các cơ quan

Trong giai đoạn đầu, nhiều bệnh ung thư có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, Tiến sĩ Mitchell nói. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan và biểu hiện các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của nó trong cơ thể. Ví dụ, khi ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan, ở giai đoạn muộn, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau đớn, sụt cân và các triệu chứng nghiêm trọng khác.

Kháng điều trị

Ung thư có thể kháng điều trị vì chúng có thể phát triển đột biến và trở nên kháng với các loại thuốc cụ thể. Các khối u ung thư có thể tạo ra các protein đưa thuốc ra khỏi tế bào trước khi thuốc có thể ảnh hưởng đến chúng. Dù là do nguyên nhân nào thì ung thư kháng thuốc cũng là một bài toán khó đối với cả bệnh nhân và bác sĩ.

Bệnh nhân có thể bị đau do ảnh hưởng của ung thư. Hình ảnh: Freepik

Phát triển nhanh chóng

Theo Tiến sĩ Mitchell, sự phát triển của ung thư có thể là một dấu hiệu cho thấy một bệnh ung thư khó điều trị hơn hoặc không thể điều trị được. Khi các tế bào ung thư phát triển và phân chia nhanh hơn, chúng có thể tạo ra các tế bào bất thường. Các tế bào bất thường này phân chia không kiểm soát và giết chết các tế bào khỏe mạnh lân cận, khiến ung thư di căn sang các cơ quan khác.

Tác dụng phụ vượt trội hơn lợi ích điều trị

Trong một số trường hợp, bắt đầu điều trị là lựa chọn tốt nhất, ngay cả khi các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, đôi khi tác dụng phụ của việc điều trị có thể lớn hơn lợi ích. Vì vậy, khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, bệnh nhân và gia đình cần cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của việc điều trị trước khi đưa ra quyết định.

Mất chức năng

Các dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy ung thư kháng thuốc là mất chức năng cơ thể, bao gồm: không thể thực hiện các hoạt động cơ bản như ra khỏi giường hoặc đánh răng, nằm liệt giường. Việc mất chức năng có thể chỉ là tạm thời và người bệnh có thể lấy lại sức. Tuy nhiên, tình trạng này có thể kéo dài. Nếu bạn bị mất đột ngột một số chức năng của cơ thể, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt vì ung thư có thể kháng điều trị.

Mặc dù một người được chẩn đoán mà không cần điều trị, vẫn có những cách để kiểm soát bệnh và duy trì sự sống. Bác sĩ có thể lập một kế hoạch để quản lý các triệu chứng của bạn, chẳng hạn như thuốc giảm đau, buồn nôn, v.v. Bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần từ những người thân yêu hoặc bác sĩ để đối phó với tác động cảm xúc. vật lý. Cách điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là cố gắng thư giãn, dành thời gian cho những người thân yêu, làm những điều ý nghĩa.

Kim Uyên
(Theo Ăn cái này, không phải cái kia)

Leave a Reply

Your email address will not be published.