Đời sống

Hẹp khoang khớp có cần điều trị không?

Hẹp khoang khớp thường đi kèm với các bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, nếu không được kiểm soát kịp thời có thể dẫn đến hoại tử xương, mất chức năng vận động …

Hẹp không gian khớp là tình trạng sụn bắt đầu bị mài mòn, làm cho không gian giữa các đầu xương nhỏ lại. Do đó, các khớp khó cử động tự do, gây đau nhức, cứng khớp, thậm chí mất khả năng vận động. Về lâu dài, lớp sụn này bị bào mòn hoàn toàn, tạo áp lực và ma sát lên xương khi vận động. Tình trạng này thường xảy ra ở khớp gối, khớp vai, khớp háng.

Hẹp khoang khớp nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.  Ảnh: Shutterstock

Hẹp khoang khớp nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Hình ảnh: Shutterstock

ThS.BS.CKI Đào Duy An Duy, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, triệu chứng điển hình của hẹp khe khớp là cứng khớp, khớp mất khả năng vận động. Nếu không được kiểm soát kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như hoại tử xương, mất chức năng vận động, chảy máu gần khớp …

Hẹp khoang khớp thường gặp ở những người bị viêm khớp, thoái hóa khớp, thừa cân béo phì, người trên 65 tuổi,… Nếu thuộc nhóm này và có dấu hiệu hẹp khoang khớp, người bệnh nên đến bệnh viện. Bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp chẩn đoán như chụp X-quang để tìm ra tổn thương, đánh giá mức độ hẹp khoang khớp; Chụp MRI được chỉ định nếu bác sĩ nghi ngờ rằng tình trạng hẹp không gian khớp không phải do viêm khớp. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được yêu cầu siêu âm hoặc xét nghiệm máu và dịch khớp nếu cần thiết.

ThS.BS.CKI Đào Duy An Duy cho biết, phương pháp điều trị hẹp bao khớp sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ của cơn đau. Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn tình trạng này nhưng với phương pháp điều trị thích hợp, cơn đau có thể được kiểm soát chủ động, giúp vận động và sinh hoạt dễ dàng hơn, duy trì chức năng khớp. Một số phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

Dược phẩm là giải pháp đầu tiên trong điều trị hẹp khoang khớp, giảm đau hiệu quả. Nếu không gian khớp bị thu hẹp do thoái hóa khớp, với các cơn đau nhẹ đến trung bình, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen, naproxen… Viêm khớp dạng thấp sẽ được chỉ định dùng hydroxychloroquine, methotrexate, adalimumab, tocilizumab .. .

Tiêm nội khớp bao gồm tiêm cortisone và tiêm chất bôi trơn. Cortisone là một chất chống viêm mạnh, được tiêm trực tiếp vào khớp, giúp cải thiện khả năng vận động và giảm đau tích cực. Trong khi đó, chất bôi trơn, với thành phần chính là axit hyaluronic khi được tiêm vào khớp sẽ làm tăng độ nhớt của dịch khớp, từ đó giúp giảm đau và cải thiện tình trạng ma sát ở khớp. Tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định tiêm một lần hoặc mỗi tuần một lần trong vài tuần.

Vật lý trị liệu Giúp duy trì sự linh hoạt của khớp, cải thiện khả năng vận động, sức mạnh và độ bền của các cơ xung quanh. Tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể khuyến nghị người bệnh lựa chọn các bài tập cường độ thấp, giúp kéo giãn cơ thể và không gây áp lực lên khớp như đạp xe, yoga, bơi lội, đi bộ…

Bác sĩ An Duy kiểm tra khớp gối của bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ An Duy kiểm tra khớp gối của bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Thủy liệu pháp Vật lý trị liệu được thực hiện trong môi trường nước, phù hợp với các trường hợp hẹp khe khớp do viêm khớp nặng, vận động khó khăn trong môi trường bình thường. Thủy trị liệu sẽ giúp các khớp vận động tốt hơn, hơi ấm trong hồ bơi giúp thư giãn cơ bắp, áp lực thủy tĩnh do vùng nước xung quanh tác động lên cơ thể có tác dụng giảm phù nề, sưng tấy.

Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng trong điều trị hẹp khoang khớp, được chỉ định khi các phương pháp khác chưa mang lại hiệu quả. Nội soi khớp thường được ưa chuộng vì ít xâm lấn và thời gian hồi phục nhanh, giảm đau,… Trong trường hợp nặng hơn, bác sĩ có thể đề nghị thay khớp.

Bác sĩ An Duy cảnh báo, hẹp không gian khớp có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn, vì vậy bệnh nhân nên đến bệnh viện khám nếu xuất hiện các cơn đau và cứng khớp.

Phi Hong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *