Đời sống

4 thói quen ăn uống có thể gây mất cân bằng hormone

Ăn quá nhiều thực phẩm, quá nhiều đường, sử dụng soda ăn kiêng, uống rượu bia… có thể gây rối loạn nội tiết tố, dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp và sinh sản.

Nội tiết tố (hormone) có liên quan đến tất cả các chức năng quan trọng từ quản lý sự trao đổi chất, đến tâm trạng của bạn, để giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Khi nội tiết tố trong cơ thể không hòa hợp, bạn có thể cảm nhận được điều này. Có nhiều yếu tố góp phần vào việc cân bằng hormone, và một số yếu tố trong số đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm và cách ăn uống không lành mạnh có thể làm giảm sự xáo trộn của các hormone.

Dưới đây là những thói quen bạn nên tránh vì chúng có thể gây mất cân bằng nội tiết tố Ăn cái này không phải cái kia.

Ăn quá nhiều hoặc quá ít

Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ góp phần điều hòa hormone thích hợp. Giảm cân hoặc tăng đột biến do ăn quá nhiều hoặc quá ít có thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Hormone sinh sản nữ thường bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi cân nặng. Những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên hoặc dưới mức bình thường có thể có nguy cơ cao mắc các vấn đề sinh sản liên quan đến hormone.

Một nghiên cứu năm 2015 với hơn 100 người tham gia được công bố trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ cho thấy phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng mắc hội chứng buồng trứng đa nang và hội chứng chuyển hóa, hai tình trạng làm giảm khả năng sinh sản. khả năng sinh sản. Phụ nữ sinh con nhẹ cân có nhiều khả năng mắc các bệnh lý khác qua trung gian hormone ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như rối loạn chức năng buồng trứng và tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh.

Hormone sinh sản không phải là thứ duy nhất có thể bị rối loạn khi tiêu thụ quá nhiều hoặc ít calo. Béo phì (thường do chế độ ăn nhiều calo) có thể gây ra những thay đổi đối với hormone vùng dưới đồi và tuyến yên, dẫn đến nhiều khả năng mắc các vấn đề như suy giáp, bệnh Cushing và thiếu hụt hormone tăng trưởng. ..

Ăn quá nhiều đường

Ăn quá nhiều đường góp phần làm tăng cân, có thể gây rối loạn nội tiết tố và ảnh hưởng xấu đến nội tiết tố của cơ thể. Một nghiên cứu trong ống nghiệm được xuất bản trong Khoa học hàng ngày Năm 2007, người ta phát hiện ra rằng ăn nhiều fructose và glucose có thể làm tắt các gen chịu trách nhiệm điều chỉnh estrogen và testosterone. Theo nghiên cứu, việc phá vỡ sự cân bằng của các hormone sinh dục này có thể tác động, làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá, vô sinh, hội chứng buồng trứng đa nang và ung thư tử cung (đặc biệt là ở phụ nữ). phụ nữ thừa cân).

Một nghiên cứu khác năm 2017 của Đại học Washington và Lee được thực hiện trên động vật cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo, đường cao làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt và gây ra u nang buồng trứng. Trong trường hợp thèm ngọt, bạn có thể chọn một số loại như sô cô la đen hoặc trái cây và sữa chua, kem ít đường.

Ăn nhiều đường có thể ảnh hưởng xấu đến nội tiết tố.  Ảnh: Freepik

Ăn nhiều đường có thể ảnh hưởng xấu đến nội tiết tố. Hình ảnh: Freepik

Uống soda ăn kiêng

Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm thay đổi vi khuẩn trong ruột, làm đảo lộn sự cân bằng của leptin và ghrelin (các hormone điều chỉnh cảm giác đói và no). Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, nhưng chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến các vấn đề cân nặng liên quan đến hormone như béo phì, tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa.

Một nghiên cứu năm 2016 của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã tiến thêm một bước nữa để tìm hiểu xem liệu soda ăn kiêng có ảnh hưởng đến nội tiết tố hay không. Kết quả cho thấy uống soda ăn kiêng làm tăng giải phóng GLP-1, một loại hormone liên quan đến bài tiết insulin.

Lạm dụng rượu quá mức

Thỉnh thoảng, bạn có thể uống đồ uống có cồn như rượu vang, nhưng nếu lạm dụng nó sẽ khiến hormone gặp rắc rối. Uống quá nhiều rượu có thể gây ra rối loạn nội tiết tố làm gián đoạn sự liên lạc giữa các hệ thống nội tiết, thần kinh và miễn dịch. Khó kiểm soát lượng đường trong máu, chuyển hóa estrogen, các vấn đề về tuyến giáp, rối loạn chức năng miễn dịch và các vấn đề về hormone khác đều có thể bắt nguồn từ việc uống quá nhiều rượu.

Kim Uyên
(Theo Ăn cái này không phải cái kia)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *