Đời sống

Thể hiện việc tiêm chất làm đầy như mua đồ có thương hiệu

Không còn giấu giếm như trước, nhiều bạn trẻ tỏ ra tự hào, hãnh diện khi khoe vừa tiêm filler (chất làm đầy để thẩm mỹ) vào cơ thể.

Zeinab Zeineddine, ở phía Tây Sydney (Australia) từng tiêm chất làm đầy để sở hữu làn da mịn màng, tươi trẻ. Đầu năm 2021, cô tiếp tục đến phòng khám thẩm mỹ của một y tá địa phương và yêu cầu tiêm thêm một chút vào má, cằm và quai hàm. Những điều tồi tệ bắt đầu.

Sau những chiêu trò, Zeineddine ra đi trông giống như Maleficent – tiên hắc ám của Disney với gò má nhọn và những đường nét phóng đại, với giá 3.500 USD.

“Tôi giống như một con quái vật. Mỗi lần nhìn vào gương, tôi như vỡ òa. Các con tôi thường hỏi điều gì đã xảy ra với khuôn mặt xinh đẹp trước đây”, cô nói.

Câu chuyện của Zeineddine đang làm nổi bật những lo ngại ngày càng tăng về ngành công nghiệp tiêm thẩm mỹ phần lớn không được kiểm soát và bùng nổ trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu thị trường tại Grand View Research đánh giá ngành công nghiệp chất làm đầy và botox trên khuôn mặt ở Úc là 4,3 tỷ đô la vào năm 2021, với mức tăng trưởng dự kiến ​​hơn 25% hàng năm cho đến năm 2030.

Trong khi nhiều người gặp vấn đề với việc tiêm thẩm mỹ, những người khác lại hài lòng với kết quả. Chúng thúc đẩy sự dễ dàng, nhanh chóng của kết quả có thể nhìn thấy và chi phí thấp hơn so với phẫu thuật thẩm mỹ.

Tiến sĩ Cara McDonald, một bác sĩ da liễu ở Melbourne (Úc), với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêm thẩm mỹ, nhận thấy nhu cầu tăng vọt. Cô nói: “Thói quen làm đẹp này dường như đã trở nên bình thường như việc tự chăm sóc bản thân.

Nữ bác sĩ cho biết, trong khi khách hàng lớn tuổi rất kín tiếng về việc can thiệp thẩm mỹ thì ngày càng nhiều người trẻ ở Australia khoe khoang về điều này. “Giống như túi xách hàng hiệu, họ muốn chất độn được chú ý vì đó là một phần của địa vị xã hội của họ. Họ không cảm thấy xấu hổ hay kỳ thị”, cô nói.

Bất chấp sự phổ biến của chúng, các phương pháp làm đẹp bằng đường tiêm đã bị loại khỏi cuộc đánh giá độc lập về phẫu thuật thẩm mỹ ở Úc, do Cơ quan Hành nghề Y tế Úc (Ahpra) ủy quyền, bởi nguy hiểm đối với sức khỏe tinh thần và sức khỏe của người dùng.

Đơn thuốc để tiêm do bác sĩ kê đơn, nhưng người điều hành không cần phải hoàn thành khóa đào tạo về tiêm thẩm mỹ, cho phép nha sĩ và y tá cũng có thể thực hiện. Ahpra mong muốn tất cả nhân viên tự đánh giá, thực hành trong khả năng của họ và được đào tạo thích hợp. “Chúng tôi sẽ can thiệp và có hành động cụ thể nếu xác định người trong ngành gây nguy hiểm cho người dân”, đại diện cơ quan này cho biết.

Nhiều bạn trẻ đổ xô đi tiêm chất làm đầy tại các cơ sở chui, gây mất an toàn cho sức khỏe thể chất và tinh thần.  Ảnh: Freepik.

Nhiều bạn trẻ đổ xô đi tiêm chất làm đầy tại các cơ sở chui, gây mất an toàn cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Hình ảnh: Freepik.

Tuy nhiên, Tiến sĩ McDonald cảnh báo rằng số người có nguy cơ bị tiêm chích ma tuý ngày càng cao và ngành công nghiệp này cần phải được quản lý và chuyên nghiệp hoá.

Với sự phổ biến của dịch vụ này, nhiều quốc gia đang phải vật lộn để điều chỉnh cho phù hợp với sự bùng nổ kinh doanh. Chính phủ Anh gần đây đã công bố luật đảm bảo tất cả những người thực hiện botox hoặc chất làm đầy da phải có giấy phép, sau các báo cáo về sự gia tăng các thủ tục thẩm mỹ ngầm.

Tiến sĩ Alicia Teska, làm việc trong lĩnh vực y học thẩm mỹ không phẫu thuật tại khuôn viên Melbourne vào đầu những năm 2000, cho biết.

Teska mô tả xu hướng tiêm chất làm đầy không kiểm soát, nhiều trong số đó bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội. Hầu hết các bạn trẻ đều muốn giống những gì họ thấy trên mạng, nhưng không ai có thể kiểm chứng được những bức ảnh đó đã qua chỉnh sửa hay chưa. Điều này khiến họ trở thành con mồi của những kẻ chích hút, những kẻ coi tiền quan trọng hơn sự an toàn của khách.

Bên cạnh đó, nhiều phẫu thuật viên, bác sĩ, thợ tiêm cũng bày tỏ sự lo lắng về các phương pháp làm đẹp bằng tiêm, được quảng cáo qua mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ mới vào nghề thấy đây là điều hấp dẫn. Họ sẵn sàng đăng những bài viết có khuyến mãi hấp dẫn trên mạng xã hội để thu hút mọi đối tượng sử dụng dịch vụ.

Các bác sĩ hy vọng chính phủ, các cơ quan quản lý và ngành công nghiệp có thể đặt ra các tiêu chuẩn cho những người hành nghề để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng của họ. Các nhà tâm lý học cũng khuyến cáo bắt buộc kiểm tra sức khỏe tâm thần trước tất cả các mũi tiêm, như trong phẫu thuật thẩm mỹ để tránh cho bệnh nhân bị sang chấn, tăng nguy cơ tự gây hại cho bản thân. .

Bác sĩ thẩm mỹ Jayson Oates cho biết sự cạnh tranh giữa các phòng khám gia tăng làm giảm tính chuyên nghiệp. Bác sĩ cho biết: “Chất làm đầy được bày bán tràn lan trên thị trường, giao dịch nhanh chóng.

Về phần Zeineddine, cô đã bị sốc khi quay lại cơ sở thẩm mỹ sau 3 ngày tiêm chất làm đầy với khuôn mặt biến dạng và được y tá cho biết cô “trông rất bình thường”. “Cô ấy càng nói ‘nhìn mặt tôi đi’, tôi càng muốn chết … đó là lỗi của tôi ngay từ đầu. Đáng lẽ tôi phải nhìn thấy khuôn mặt đầy chất làm đầy của cô ấy ngay từ đầu rồi bỏ chạy”, cô nói . .

Cuối cùng, Zeineddine phải chi thêm 450 USD để tiêm dung dịch làm tan chất làm đầy vào mặt mà không cần xét nghiệm dị ứng hay bất kỳ lời giải thích nào về tác dụng có thể xảy ra.

Cô thậm chí còn thấy máu chảy xuống áo phông khi tiêm chất này vào mặt. “Bất cứ ai có kim tiêm đều có thể hủy hoại cuộc đời bạn,” Zeineddine thở dài.

Minh Phuong (Theo Guardian)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *