Đời sống

Hai chiếc răng giả rơi vào đường thở

Quang ninhKhi đang ngủ, người phụ nữ 47 tuổi bất ngờ lên cơn ho, sau đó phát hiện bị rụng 2 chiếc răng cửa, khó thở phải nhập viện cấp cứu.

Kết quả chụp X-quang và CT phổi tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho thấy có dị vật trong phế quản phải của bệnh nhân. Bác sĩ chỉ định nội soi gắp dị vật, ngày 28/9.

Bác sĩ Uông Hồng Hợp, Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết đây là “trường hợp rất hy hữu”. Nguyên nhân do dị vật trong đường thở chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới hai tuổi, tỷ lệ người lớn chỉ 5-6%. Đặc biệt, dị vật răng giả hiếm hơn, vì hầu hết răng được trồng bằng cách cố định vào xương hàm, ít có thể tháo lắp răng giả bằng móc kim loại đi kèm.

Khi bị sặc, dị vật lọt qua thanh môn khiến bệnh nhân ho và tái xanh. Nếu không được cắt bỏ kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi, áp xe phổi và có thể tử vong. Mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện, các bệnh lý đi kèm …

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo mọi người khi làm răng giả nên chọn loại cố định tốt. Tránh cười đùa, nói đùa khi ăn uống, cẩn thận khi ăn uống để tránh bị hóc dị vật.

Khi phát hiện có người bị sặc hoặc nghi mắc nghẹn, tuyệt đối không được cố lấy dị vật ra, khiến dị vật càng vào sâu và gây tổn thương các bộ phận xung quanh.

“Cách tốt nhất là nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời, tránh nguy cơ khó thở dẫn đến tử vong cao”, ông Hợp nói.

Hai chiếc răng giả mắc kẹt trong phế quản của bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hai chiếc răng giả mắc kẹt trong phế quản của bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *