Đời sống

Đại dịch đã thực sự kết thúc?

Châu mỹCác chuyên gia cho rằng tuyên bố “đại dịch đã qua” của Tổng thống Joe Biden là quá sớm, vì nước này vẫn ghi nhận trung bình 60.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Tổng thống Joe Biden cho biết đại dịch ở Mỹ đã kết thúc vào 60 Minutes của CBS vào ngày 18 tháng 9. Nhận xét của ông được đưa ra vài tuần sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cập nhật hướng dẫn cho những người chưa được chủng ngừa Covid-19. Theo đó, những người chưa được tiêm phòng không cần phải cách ly sau khi nhiễm virus. Họ có thể đeo khẩu trang trong 10 ngày, vẫn được phép ra ngoài và xét nghiệm 5 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Dữ liệu của cơ quan y tế liên bang cho thấy Mỹ vẫn ghi nhận hàng trăm ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày, khoảng 14.000 người chết trong tháng trước. Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng nói rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc, và những bình luận của ông Biden có thể là quá sớm so với tình hình hiện tại.

Tiến sĩ Peter Chin-Hong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Đại dịch vẫn chưa kết thúc. Tôi nhấn mạnh (lý do) đầu tiên là số người chết mỗi năm.”

Dữ liệu của CDC cho thấy Mỹ đã ghi nhận hơn 223.000 trường hợp tử vong kể từ tháng Giêng. Theo ông Chin-Hong, con số này cao gấp nhiều lần so với cúm mùa (trung bình 35.000 ca tử vong mỗi năm). Ông nói rằng nếu số người chết vì Covid-19 vẫn ở mức cao, nó sẽ vượt xa các bệnh khác như tiểu đường và các bệnh về đường hô hấp.

“Con số đó không phải là không đáng kể”, anh nói.

Tính đến ngày 15 tháng 9, Hoa Kỳ ghi nhận 655 trường hợp tử vong do Covid-19, trung bình trong 7 ngày là 390 trường hợp, theo thống kê của CDC. Đây là mức trung bình cao nhất trong 7 ngày được báo cáo kể từ ngày 4/9.

Ngoài ra, Mỹ trung bình có 60.000 người có kết quả xét nghiệm dương tính mỗi ngày. Mặc dù không cao như 129.000 trường hợp trong mùa hè, con số đã tăng lên so với đầu năm nay.

Tổng thống Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh United We Stand ở Nhà Trắng, Washington, ngày 15 tháng 9. Ảnh: Polaris

Tổng thống Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh United We Stand tại Nhà Trắng, Washington, ngày 15 tháng 9. Hình ảnh: Bắc đẩu

“Khi tôi nói đại dịch đã qua, tôi hiểu rằng khi đó đất nước phải không còn dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tồn tại ở Mỹ khiến nhiều người dương tính và tử vong. Số ca nhiễm trùng đường hô hấp có thể tăng lên. vào mùa thu, “Tiến sĩ Perry Halkitis, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Rutgers, cho biết.

Ngày 15/9, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sự kết thúc của đại dịch đã “trong tầm ngắm”.

“Tuần trước, số người chết vì Covid-19 được báo cáo là thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Chúng tôi đang ở vị trí rất tốt để kết thúc đại dịch. Mặc dù mọi thứ chưa xảy ra ngay lập tức, nhưng đại dịch đã ngày một xa Ghebreyesus nói.

WHO tiếp tục xếp Covid-19 là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Quốc tế. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ có thể xếp loại bệnh này là bệnh dịch hàng năm.

“Bệnh đặc hữu có nghĩa là có thể ghi nhận số ca nhiễm trung bình và ổn định trong tương lai gần. Covid-19 vẫn tồn tại và chúng ta nên chuẩn bị để ghi nhận những trường hợp dương tính. Chúng ta phải học cách sống chung với nó”, nói Tiến sĩ Dana Mazo, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại NYU Langone Health.

Cô ấy nói rằng cần phải cẩn thận khi sử dụng các thuật ngữ liên quan đến Covid-19. Điều quan trọng là phải cho cộng đồng thấy rằng đại dịch vẫn chưa biến mất, đặc biệt là khi Hoa Kỳ bước vào những tháng mùa thu lạnh hơn.

Thục Linh (Theo CBS, Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *