Anime - Manga

Nhật Bản trong Chiến tranh – Tất cả Anime

18 tháng 8, 2022
·

0 bình luận

của Lee Brimmicombe-Wood.

Một quốc gia mở cửa với phương Tây và trải qua giai đoạn nở rộ của chủ nghĩa tự do chính trị và xã hội trước khi những kẻ phản động gây ra phản ứng dữ dội, những kẻ phản đối dân chủ và một chế độ đàn áp nắm quyền. Điều này có thể mô tả Đông Âu sau sự sụp đổ của khối Liên Xô, hoặc Nhật Bản từ Minh Trị Duy tân đến đầu hàng năm 1945 ở Vịnh Tokyo.

Jonathan Clements mổ xẻ vòng cung của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trong Nhật Bản trong Chiến tranh ở Thái Bình Dương, một cuốn sách theo dõi meme “viên ngọc vỡ” ở Nhật Bản từ cách sử dụng phép tu từ đầu tiên cho đến việc lây nhiễm các phái đoàn quân sự và ý thức hệ. Được sử dụng để mô tả chủ nghĩa anh hùng tự sát của Saigo Takamori trong Cuộc nổi dậy Satsuma, “viên ngọc vỡ” đã được bất tử hóa trong bài ca ‘A Myriad Enemies’ năm 1891, và trở thành một lời kêu gọi tập hợp cho những kẻ phản động ưa thích sự trong sạch và cái chết để thỏa hiệp.

Bản dịch tiếng Anh của Myriad Enemies này thay thế ‘Bạn phải tan nát như một viên ngọc’ bằng ‘Bạn phải gục ngã một cách đáng ngưỡng mộ

Clements nhấn mạnh văn bản bằng những bài hát yêu nước, bởi vì sự bành trướng đế quốc của Nhật Bản cũng là một dự án của quần chúng Nhật Bản cũng như giới tinh hoa của nó. Trong thời đại bắt buộc và truyền thông đại chúng, đế chế và chiến tranh phải được bán cho công chúng. Sinh viên của nền văn hóa đại chúng sẽ bị cuốn hút khi xem nó được vũ khí hóa như thế nào, với những tác phẩm đẫm máu như ‘Sounding of the Bugle’ đề cập đến ‘Shattered Jewels’ trong các câu chuyện về cuộc chiến tranh Trung-Nhật năm 1894-95.

Việc hiện đại hóa của Nhật Bản được các kiến ​​trúc sư của nó coi là một cuộc đấu tranh sinh tồn trước một phương Tây độc đoán. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra niềm tin rằng tộc Yamato được thần thánh hóa để định hướng cho sự phát triển của toàn châu Á. ‘Chủ nghĩa toàn châu Á’ này sẽ lôi kéo quốc gia này vào sự bành trướng ở Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, cũng như xung đột với Nga.

Clements lập luận rằng những cuộc đụng độ ban đầu này đã bị đối thủ của Nhật Bản thua nhiều như họ đã thắng bằng sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, những chiến thắng đã củng cố uy tín của các lực lượng vũ trang. Chủ nghĩa quân phiệt len ​​lỏi từ từ vào các thể chế và cuộc sống hàng ngày, đến mức thậm chí sự bất lực của quân đội cũng được đánh giá cao trong các bài hát nổi tiếng. Thảm họa có thể được bào chữa nếu hành động đó đủ xứng đáng. Đối với một độc giả được nuôi dưỡng bởi một chế độ ăn kiêng của người Anh ‘thất bại cao quý’ trong các tác phẩm như Phụ trách của Lữ đoàn nhẹMột cây cầu quá xacác bài hát ca ngợi Shuta Tachibana ngu ngốc trong trận Liêu Dương, hoặc người chỉ huy bất tài của chiếc tàu ngầm bị diệt vong # 6cảm thấy quen thuộc đến nhức nhối.

Theo thời gian, nỗi ám ảnh về ‘những viên ngọc vụn’ sẽ biến thành một giáo phái chết chóc. Việc sử dụng hoa anh đào (Hoa anh đào) đại diện cho những người lính đã ngã xuống đã xuất hiện trong bài hát diễu hành năm 1911 ‘A Foot Soldier’s Duty’, đề cập đến việc bộ binh đẫm máu bị đốn hạ, theo phong cách Somme, tại Mukden. Biểu tượng Sakura nhanh chóng lan rộng sang tên đơn vị, huy hiệu và huy chương.

Một bước ngoặt xảy ra sau Thế chiến 1, khi Nhật Bản không tuân theo các hiệp ước tại Versailles và Washington. Chìa khóa dẫn đến sự sụp đổ của nền dân chủ nghị viện và sự gia tăng của chế độ quân sự là quân đoàn sĩ quan cấp dưới, một khu vực bầu cử đông đúc trong các hội kín có ảnh hưởng đến chính sách của Nhật Bản. Trong những năm 1920 và 1930, các sĩ quan trẻ đã phát động các chiến dịch cờ sai và đảo chính, đôi khi được cấp trên đánh giá cao. Những điều này lên đến đỉnh điểm là một loạt ‘sự cố’ kích động sự mở rộng sang Mãn Châu và âm mưu đảo chính được gọi là ‘Sự cố 2/26’. Độc giả quen thuộc với manga cánh hữu, chẳng hạn như Thánh địa (Fumimura và Ikegami, 1990-95) và Dịch vụ im lặng (Kawaguchi 1988-96) có thể nhận ra một nhóm ‘những người đàn ông trẻ tuổi nổi lên để cứu Nhật Bản’ phản ánh mạnh mẽ những sự kiện này. Đối với những người theo chủ nghĩa dân tộc, hành động như bây giờ, đặc biệt là hành động bạo lực, vượt trội hơn sự thận trọng.

Sự tích tụ các ‘sự cố’ bùng nổ thành bạo lực, đầu tiên là ở Trung Quốc, nơi Vụ cưỡng hiếp ở Nam Kinh phản ánh cách thức mà các samurai Bushido đã bị lật tẩy thành một sự sùng bái tàn bạo; rồi lại qua Thái Bình Dương. Hàng trăm trang cuối cùng trong bản tường thuật của Clements bao gồm ngày tận thế của Chiến tranh Thái Bình Dương và cách ‘hoa anh đào’ và ‘những viên ngọc bị vỡ’ tái hiện cả trong các tuyên bố chính thức và các bài hát như ‘Cherry Blossoms of the Same Era’, với các tham chiếu xiên của nó đến kamikaze phi công cảm tử.

Sự tàn phá hàng loạt các thành phố, thông qua các con tàu và vũ khí nguyên tử, đã để lại một dấu ấn sâu sắc cho Nhật Bản thời hậu chiến. Clements mô tả công lý của kẻ chiến thắng đã được áp dụng cho những kẻ gây ra cuộc chiến. Nhưng cuộc xung đột, rất rộng lớn và tàn khốc, không bao giờ hoàn toàn kết thúc. Nó gợn sóng vào tương lai và từ những bài hát cũ trở thành văn hóa đại chúng hiện đại.

Ngay cả ngày nay, vẫn có một cuộc đấu tranh giữa những người ủng hộ các câu chuyện về thủ phạm và những người cho rằng các cuộc chiến đã diễn ra không cần thiết. Chúng ta thấy Sự cố 2/26 được nhắc lại trong anime phản chiến Patlabor 2 và tiểu thuyết hình ảnh nghiêng về bên phải Muv Luv Alternative, phần sau trong số đó có những kẻ âm mưu đảo chính giành chiến thắng và khôi phục quyền cai trị của Đế quốc. Trong những trường hợp mơ tưởng khác, nỗi xấu hổ thất bại bị xóa sạch bằng cách tái hiện lại một cuộc chiến mà Nhật Bản là người chiến thắng hoặc chính nghĩa. Trong Hạm đội xanh thẳm, Nhật Bản đánh bại các lực lượng hèn hạ của Churchill và FDR, chỉ để nhắm súng vào kẻ thù xứng đáng duy nhất: Đức Quốc xã. Trong Quân đoàn Kishin Nhật Bản xâm lược Mãn Châu, nhưng vì lý do chính đáng là chống lại sự xâm lược của người ngoài hành tinh!

Cuốn sách của Clements không chỉ cung cấp sự hiểu biết về cách một quốc gia có thể rơi vào chủ nghĩa quân phiệt, mà còn cho chúng ta một lăng kính mà qua đó chúng ta có thể giải thích những dư chấn của nó trong kỷ nguyên hiện đại.

Nhật Bản trong Chiến tranh ở Thái Bình Dương: Sự trỗi dậy và sụp đổ của Đế chế Nhật Bản ở Châu Á của Jonathan Clements được xuất bản bởi Tuttle.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *