Đời sống

Có nên tẩy trắng răng khi mang thai không?

Bà bầu làm trắng răng khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé, đau răng, nhức răng, viêm lợi, viêm nha chu.

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần lưu ý khi thực hiện các biện pháp tẩy trắng răng. Tiến sĩ Marie Latina Perrone, nha sĩ của phòng khám cùng tên do bà thành lập tại Mỹ cho biết: “Có rất ít nghiên cứu cung cấp đầy đủ thông tin cho thấy tẩy trắng răng khi mang thai là an toàn. Vì vậy, bà bầu nên đợi đến khi mang thai. cho đến khi cuộc sinh nở kết thúc. “

Theo Grace Yum, nha sĩ nhi khoa tại Yummy Dental & Orthodontics for Kids (Mỹ), hiện chưa có đủ nghiên cứu để đưa ra bằng chứng về việc làm trắng răng có an toàn cho thai nhi hay không.

Nếu bạn tẩy trắng răng hoặc thực hiện các biện pháp tẩy trắng trong thời kỳ mang thai, bạn có thể có nguy cơ bị kích ứng nướu và răng nhạy cảm. Các hormone được sản xuất trong thời kỳ mang thai có thể làm cho nướu răng của bạn nhạy cảm hơn bình thường. Bà Grace Yum cho biết: “Một số phụ nữ mang thai bị ê buốt răng và đau nhức sau khi tẩy trắng răng. Sau đó, họ có cảm giác như bị điện giật, răng nhạy cảm với nhiệt độ”.

Bà bầu cần quan tâm đến việc tẩy trắng răng khi mang thai.  Ảnh: Freepik

Bà bầu cần quan tâm đến việc tẩy trắng răng khi mang thai. Hình ảnh: Freepik

Các chuyên gia cho rằng, những công thức tẩy trắng răng mạnh có nguy cơ khiến răng nhạy cảm rất cao. Tuy nhiên, tình trạng này tương đối nhẹ và có thể hết trong vài ngày. Phụ nữ mang thai không nên sử dụng các sản phẩm làm trắng răng tại nhà (kem tẩy trắng răng, miếng dán làm trắng răng,…) vì có thể gây hại cho men răng.

Theo Tiến sĩ Perrone, làm trắng răng có thể gây ra các đốm trên men răng. Trong một số trường hợp nặng, thai phụ có thể bị đau dữ dội do các dây thần kinh răng bị tổn thương. Phụ nữ mang thai cũng dễ bị viêm nướu do nướu nhạy cảm. Nếu làm trắng răng bằng cách cho chất tẩy trắng hydrogen peroxide mạnh lên nướu, bà bầu dễ bị tổn thương mô mềm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng khi mang thai, phụ nữ cần đánh răng ngày 2 lần, dùng chỉ nha khoa 1 lần / ngày. Thai phụ đến gặp nha sĩ để kiểm tra sức khỏe răng miệng và tư vấn cách vệ sinh răng miệng đúng cách. Duy trì thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh có thể ngăn ngừa một số vấn đề về răng miệng phổ biến như sâu răng và vàng răng.

Khi mang thai, bà bầu có thể gặp phải những vấn đề về răng miệng sau đây.

Viêm lợi: Lưu lượng máu tăng lên khi mang thai khiến mô mềm, nướu sưng tấy, viêm nhiễm. Nướu dễ bị kích ứng do mảng bám tích tụ trên răng.

Chảy máu răng: Nướu bị viêm là nguyên nhân gây chảy máu chân răng, thay đổi quá trình sản xuất nước bọt và làm tăng mảng bám trên răng.

Ăn mòn men răngRăng: Thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm có tính axit có thể làm xói mòn lớp men bảo vệ trên răng. Nếu phụ nữ bị ốm nghén nặng, kéo dài hoặc bị trào ngược liên tục, men răng có thể bị hỏng.

Sâu răngViệc phụ nữ mang thai thèm ăn những thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ sâu răng.

U hạt sinh mủ: Khi mang thai, phụ nữ có thể xuất hiện những khối u nhỏ, lành tính gọi là u hạt sinh mủ do nướu bị sưng tấy.

Minh Thùy (Theo Gia đình rất tốt, Đường dây sức khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *