Đời sống

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai

Dị ứng, chảy nước trong tai, thay đổi thời tiết, thay đổi độ cao… làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em.

Nhiễm trùng tai khá phổ biến ở trẻ em và người lớn; Có hai loại chính là viêm tai ngoài và viêm tai giữa. Dưới đây là 7 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm tai thường gặp Sức Khỏe Mỗi Ngày.

Tiền sử gia đình bị nhiễm trùng tai: Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), nếu trong gia đình có người bị viêm tai thường xuyên thì các thành viên có nguy cơ cao mắc bệnh. Nguyên nhân có thể do cấu trúc cơ thể di truyền. Sự khác biệt về cấu trúc xương và cơ ở trẻ em bị hở hàm ếch có thể khiến ống vòi trứng khó thoát ra hơn, khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng tai hơn.

Thay đổi độ cao: Thay đổi độ cao như đi máy bay có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai. Khi máy bay lên cao, áp suất trong cabin giảm xuống và tai giữa nở ra. Khi máy bay hạ cánh, áp suất không khí trong cabin tăng lên, không khí ở tai giữa nén lại gây áp lực lên màng nhĩ. Không khí không thể đến tai giữa, khiến chất lỏng tích tụ, do đó làm tăng nguy cơ viêm tai giữa.

Tiếp xúc với khói thuốc: Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính gây nhiễm trùng tai. Tiến sĩ Oliver Adunka (Trung tâm Y tế Wexner, Đại học bang Ohio, Mỹ) cho biết khói thuốc gây kích ứng ống eustachian bên trong tai, dẫn đến sưng tấy, khó cân bằng áp suất, tích tụ chất lỏng và đau.

Nhóm chăm sóc trẻ em: Trẻ em được chăm sóc trong các cơ sở chung dễ bị cảm lạnh và nhiễm trùng tai hơn trẻ ở nhà. Trẻ em ở các cơ sở tập thể tiếp xúc với nhiều mầm bệnh truyền nhiễm hơn.

Tổn thương tai: Nếu bạn bị tổn thương tai, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng. Chấn thương tai có thể xảy ra khi bạn lấy tay không đúng cách, lạm dụng tăm bông hoặc trầy xước do va chạm ngẫu nhiên. Ráy tai bảo vệ ống tai, giữ cho da không bị khô và có đặc tính kháng khuẩn ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn chỉ nên lấy ráy tai khi lượng ráy tai nhiều dẫn đến tắc.

Tổn thương do ráy tai cũng có thể gây nhiễm trùng tai. Hình ảnh: Freepik

Thời tiết và dị ứng: Theo Phòng khám Mayo (Mỹ), bệnh viêm tai phổ biến nhất vào mùa thu và mùa đông. Những người bị dị ứng theo mùa có nguy cơ bị nhiễm trùng tai cao hơn khi số lượng phấn hoa cao. Dị ứng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 2 tuổi. Dị ứng làm tăng áp lực trong tai và tích tụ chất lỏng phía sau màng nhĩ ở trẻ em. Nếu trẻ có tiền sử dị ứng, cha mẹ nên ngăn ngừa dị ứng thuốc kịp thời.

Nước vào tai: Nước vào tai thường gây nhiễm trùng tai dạng viêm tai giữa. Thông thường, nước trong tai sẽ tự chảy ra ngoài nhưng đôi khi chúng đọng lại khiến tai bị ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển, dẫn đến nhiễm trùng. Viêm tai giữa cũng thường gặp ở những người thường xuyên bơi lội khi nước bẩn vào tai mang theo vi khuẩn, nấm mốc. Nếu bạn và gia đình thường xuyên đi bơi, hãy cẩn thận lau khô tai.

Những người bị nhiễm trùng tai thường có các dấu hiệu và triệu chứng như đau tai dữ dội, mất ngủ hoặc khó chịu, và trong một số trường hợp, chảy mủ tai. Nhiễm trùng tai nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, bao gồm: giảm thính lực; Nhiễm trùng lây lan sang các mô lân cận như xương chũm. Ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, nếu nNếu thính giác của bạn bị suy giảm tạm thời hoặc vĩnh viễn, bạn có thể bị chậm phát triển giọng nói.

Anh chí

Leave a Reply

Your email address will not be published.