Đời sống

Các triệu chứng cảnh báo viêm xương khớp khởi phát sớm

Đau nhức, cứng khớp, viêm cơ, gân, giảm khả năng vận động… là những triệu chứng cảnh báo bệnh thoái hóa khớp giai đoạn đầu.

Thoái hóa khớp là bệnh viêm khớp phổ biến nhất và thường gặp ở những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, viêm xương khớp cũng có thể khởi phát sớm ở bất kỳ ai dưới 50 tuổi. Những người phải hoạt động thể chất nhiều như vận động viên, quân đội… có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp sớm.

Đây là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm, giảm lượng dịch khớp. Bình thường, sụn khớp còn nguyên vẹn, trơn nhẵn và cấu trúc xương dưới sụn ổn định. Tuy nhiên, khi khớp bị thoái hóa, sụn khớp bị bào mòn, thô ráp, nặng hơn có thể lộ đầu xương dưới sụn. Đồng thời, phần xương dưới sụn cũng bị thay đổi cấu trúc dẫn đến phản ứng tạo ra các chất gây viêm, gây ra các triệu chứng như sưng đau.

Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở nhiều khớp trên cơ thể như lưng, cột sống, hông, đầu gối, cổ, vai, bàn tay, ngón tay… sớm phát tác.

Đau đớnĐau khớp là một triệu chứng phổ biến do tình trạng thoái hóa khớp khiến sụn khớp bị phá vỡ. Việc thiếu lớp đệm bảo vệ này kết hợp với việc hấp thụ sốc do mất lớp sụn khiến các đầu xương cọ xát vào nhau, tăng ma sát.

Độ cứngSụn: Sụn đóng vai trò như một lớp đệm bên trong các khớp xương giúp xương hoạt động linh hoạt. Khi sụn bị phá vỡ do thoái hóa khớp, các khớp có thể bị cứng vào buổi sáng khi thức dậy hoặc sau một thời gian không hoạt động. Người bệnh có thể cảm thấy áp lực trong khớp tăng lên, khó cử động khớp như bình thường.

Các khớp tạo ra âm thanh lạ: Tiếng răng rắc, nứt, tách hoặc mài trong khớp có thể do độ cứng gây ra. Điều này khiến người bệnh thoái hóa khớp gối cảm thấy khó chịu khi vận động.

Viêm khớp: Đau và viêm gia tăng có thể làm tổn thương các mô mềm như cơ, gân và dây chằng xung quanh khớp.

Bệnh xương khớp không được điều trị sớm có thể dẫn đến thoái hóa khớp.  Ảnh: Freepik

Bệnh xương khớp không được điều trị sớm có thể dẫn đến thoái hóa khớp. Hình ảnh: Freepik

Giảm phạm vi chuyển độngViêm xương khớp: Viêm xương khớp có thể gây khó khăn cho việc uốn cong hoặc mở rộng hoàn toàn các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng do cứng.

Khi quá trình thoái hóa khớp tiến triển, tình trạng này có thể làm tăng tình trạng viêm ở khớp, có khả năng gây tàn phế. Nếu tình trạng thoái hóa khớp diễn ra nghiêm trọng, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng sau.

Sưng tấy: Thoái hóa khớp gây sưng khớp khi viêm khớp phát triển, làm tăng ma sát giữa các xương.

Giảm dần: Viêm xương khớp có thể làm cho các cơ hỗ trợ bao quanh khớp bị suy yếu. Người bệnh thường khó cử động khớp và thường xuyên cảm thấy đau nhức. Do đó, người bệnh cần tránh một số hoạt động hay vận động mạnh dẫn đến teo cơ, không sử dụng được cơ.

Tật nguyền: Yếu cơ, giảm khả năng sử dụng các khớp, người bị thoái hóa khớp giai đoạn cuối có thể bị tàn phế, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày (đi lại, leo cầu thang, tập thể dục…).

Bệnh viêm, thoái hóa khớp khởi phát sớm thường xảy ra do các khớp bị hao mòn theo thời gian. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm và thoái hóa khớp như tiền sử chấn thương khớp, thừa cân, trong gia đình có người mắc bệnh khớp…

Để chẩn đoán thoái hóa khớp, người bệnh cần đi khám để được chụp X-quang, chọc hút dịch khớp, chụp cộng hưởng từ (MRI)… Người có triệu chứng thoái hóa khớp cần được chẩn đoán sớm để tránh tổn thương. khớp vĩnh viễn.

Người bệnh cần nghỉ ngơi đầy đủ, chườm nóng hoặc chườm lạnh, sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau hoặc vật lý trị liệu… Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng để kiểm soát tình trạng viêm khớp nặng hơn khi áp dụng các phương pháp khác. không đáp ứng với tình trạng của bệnh nhân.

Ngoài ra, người bệnh có thể nội soi khớp để tháo khớp và loại bỏ các mảnh sụn bị tổn thương. Để tăng cường sức khỏe, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, mỗi người cũng nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin, dưỡng chất… giúp bảo vệ sụn khớp, hỗ trợ hệ miễn dịch.

Minh Thùy (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *