Đời sống

Cô gái tuổi teen suýt chết sau khi hút thuốc lá điện tử

Lạng sơnNữ sinh 14 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê, tím tái, suy hô hấp, nguy cơ tử vong do ngộ độc thuốc lá điện tử.

Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, ngày 29 tháng 9. Bác sĩ chẩn đoán ngộ độc và phơi nhiễm hóa chất, nghi ngộ độc nicotin. Trước đó, nữ sinh này đã thử hút một điếu thuốc lá điện tử của bạn cùng lớp, không rõ nguồn gốc. Sau đó, cháu co giật, bất tỉnh, kích động, tím tái, giãn đồng tử. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu, truyền dịch, cho thở oxy …. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng cần theo dõi tích cực.

Đây là trường hợp thứ 5 nhập viện do ngộ độc nicotin (sau thuốc lá điện tử) mà bệnh nhân tiếp nhận trong hơn một tháng gần đây.

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dáng và chức năng của thuốc lá thông thường, không tạo khói mà tạo hơi có mùi vị và cảm giác như thuốc lá thật. Thiết bị hoạt động bằng pin, cấu tạo gồm 4 miệng ngậm bên trong có chứa bình chứa chất lỏng, bộ phận làm nóng, pin, đèn LED.

Thuốc lá điện tử thu hút giới trẻ bởi hình dáng, mẫu mã và mùi hương đặc trưng. Tuy nhiên, các sản phẩm này đều chứa nicotin là một chất gây nghiện, rất có hại cho sức khỏe của cả người hút và những người xung quanh.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp ngộ độc nicotin, gây ra các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa…, thậm chí rối loạn nhận thức, cảm xúc, giảm khả năng học tập, rối loạn tâm thần. Một lọ nhỏ chất lỏng điện tử đó chứa lượng nicotine tương đương với ba gói thuốc lá truyền thống.

Đặc biệt, thanh thiếu niên hút thuốc khi còn nhỏ có nguy cơ bị nghiện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng sinh sản. Trẻ em, phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ cần lưu ý những biểu hiện ở trẻ như cử động chậm, trạng thái lờ đờ… để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *