Giải trí

Hơn 50 phim Việt thua lỗ nặng nề: Không phải phim nào cũng là “thảm họa”

Đêm rực rỡ (vừa đoạt giải Cánh diều vàng) đã có doanh thu tốt tại rạp từ đầu năm đến nay – Ảnh: DPCC

Theo tổng hợp doanh thu phòng vé ba năm 2019, 2020 và 2021 do Box Office Vietnam cung cấp cho Tuổi Trẻ, số phim bị lỗ khoảng 54 phim.

Đặc biệt, năm 2019 – năm khởi sắc của thị trường phim Việt khi doanh thu toàn thị trường tăng mạnh – cũng là năm phim lỗ nhiều nhất, với 28 phim. Có 16 phim vào năm 2020 và 10 phim vào năm 2021. Năm 2020 và 2021, những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, số phim ra rạp chỉ bằng 1/2, 1/3 so với những năm trước.

Lỗ không có nghĩa là thảm họa

Phụ đề này có thể được hiểu theo hai cách. Thứ nhất, một bộ phim đầy lỗ hổng không có nghĩa đó là một thảm họa. Thứ hai, doanh thu phòng vé thấp không hẳn là “thảm họa” về mặt đầu tư.

Phim có nhiều lỗ hổng Thiếu niên được xác định theo các tiêu chí: doanh thu quá thấp (từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng là chắc ăn thua), doanh thu thấp so với ngân sách, chưa kể tỷ lệ ăn chia với rạp.

Trừ một số phim nhà nước hoặc phim tài liệu không có tính thương mại cao, những phim thu về vài trăm triệu đồng hầu hết là phim nghiệp dư, chất lượng kém. Có thể nói về: Táo quân, Cung tỏa tâm ngọc 3D, Thiên thần không phải phép màu, Bí mật đảo rắn, Nhiều tiền để làm gì …

Ngược lại, một số phim có kinh phí lớn đến rất lớn, đồng nghĩa với nguy cơ thua lỗ cao. Người cần quên thì phải nhớ, Chủ nhân ngôi sao, Thiên thần hộ mệnh, Nhật ký phiêu lưu ký, Người vợ ba.

Hai phim một mình Nhật ký phiêu bạt Trang Ti, Người vợ ba có kinh phí từ 50 đến 60 tỷ đồng, thuộc hàng cao nhất của điện ảnh Việt Nam, nên khi thua lỗ thì mức lỗ lớn hơn nhiều so với các phim khác.

Như vậy, phim lỗ nặng có thể chia thành hai thái cực: một là phim rất dở không đáng ra rạp, hai là phim “bom tấn” được đầu tư công phu nhưng kết quả lại không như mong đợi. Với loại phim thứ hai, cần khuyến khích các nhà sản xuất, đầu tư tìm hiểu kỹ thị trường, nâng cao chất lượng phim để thu lợi nhuận.

Hơn 50 phim Việt thua lỗ nặng nề: Không phải phim nào cũng thảm - Ảnh 2.

Phim Cạm bẫy ngọt ngào đạt doanh thu tốt – Ảnh: DPC

Vẫn không bỏ cuộc

“Với tôi, thảm họa thực sự là khi không còn ai mặn mà đầu tư cho phim Việt nữa và cũng không còn nhiều phim Việt trên thị trường. Việc nhiều phim Việt có doanh thu phòng vé yếu cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định của nhà đầu tư ”- ông Nguyễn Khánh Dương – người sáng lập trang thống kê doanh thu phòng vé độc lập Box Office Vietnam, nhận định.

Bằng chứng là vào năm 2022 – năm thị trường cố gắng phục hồi sau COVID-19, các nhà làm phim đã làm việc chăm chỉ để mang đến những bộ phim có doanh thu tốt như Em và Trinh, Cạm bẫy ngọt ngào, Chuyện ma gần nhà, Nghề siêu dễ, Dân chơi không sợ con rơi, Đêm tối sáng...

Cuối năm 2022, một số bộ phim Việt Nam tiềm năng đang xếp hàng để ra rạp. Đó là Mười – Lời nguyền trở về, Cô gái đến từ quá khứ, Đảo Jackpot – Mẹ Thiên Linh nữ.

Nhưng năm 2022, cũng có những bộ phim được quay và dàn dựng sơ sài với kịch bản cũ, nhiều lối mòn. Có thể thấy, khi lượng phim ra rạp tăng trở lại sau COVID-19 thì số lượng phim dở cũng tăng nhẹ.

Tuy nhiên, đó không phải là câu chuyện của riêng điện ảnh Việt Nam. Trong cuốn sách Sự ra đời của Korean Cool: Cách một quốc gia chinh phục thế giới thông qua văn hóa đại chúngtác giả Euny Hong dành hẳn chương “Từ rác đến Cannes” để kể câu chuyện điện ảnh Hàn Quốc trải qua: có cả phim “rác”, phim dở và phim hay, phim từng đoạt giải tại LHP Cannes và Oscar.

Hơn 50 phim Việt thua lỗ nặng nề: Không phải phim nào cũng thảm - Ảnh 3.

Bộ phim Em và Trinh đang dẫn đầu doanh thu rạp năm 2022 – Ảnh: DPC

* Không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết các thị trường điện ảnh trên thế giới đều có tỷ lệ thành công thấp. Tỷ lệ thông thường là 70% phim lỗ và 30% phim hòa vốn, có lãi. Vấn đề của các nhà làm phim là làm sao để phim của mình lọt vào 30% phim đoạt giải. Đó là một cuộc đua. Đầu tư vào phim là một công việc kinh doanh mạo hiểm.

Nhà sản xuất Nguyễn Trinh Hoan (phim: Rom, Blood Moon Party ...)

* Ba năm qua là một “cơn địa chấn” và ngành điện ảnh cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của đại dịch. Các nhà sản xuất phim cần phải rất nhanh nhẹn và nhạy bén để bắt kịp sự đổi mới trong xu hướng giải trí của khán giả. Nó phải rất nhanh chóng để thích nghi, nhưng nó phải rất gọn gàng để đáp ứng kỳ vọng.

Nhà sản xuất Hoàng Quân (phim: Truyện ma gần nhà, Bắc Kim Thang…)

Điện ảnh làm ơn ... chưa đóng góp vào quỹ điện ảnhĐiện ảnh làm ơn … chưa đóng góp vào quỹ điện ảnh

TTO – Góp ý về nghị định thi hành Luật Điện ảnh, đạo diễn Phan Đăng Di đề nghị quản lý quỹ điện ảnh nhìn đúng người yêu điện ảnh để cho và gửi tiền, vì “người làm phim nhận tiền của quỹ là vinh dự. là gia tài. ” số phận nghề nghiệp của họ ‘.

Leave a Reply

Your email address will not be published.