Đời sống

Bà Michiko Yoshii yêu cầu nhà sản xuất ‘Em và Trinh’ xin lỗi

Michiko, nàng thơ Nhật Bản của Trịnh Công Sơn, yêu cầu ê-kíp “Em và Trinh” xin lỗi vì khai thác đời tư khi chưa được phép.

Ngày 13/9, phía bà Michiko đã có văn bản gửi Galaxy Play – nhà sản xuất Tôi và Trinhyêu cầu đơn vị này xin lỗi công khai vì đã tiết lộ đời tư của cô với công chúng khi chưa được phép.

Cụ thể, bộ phim Tôi và Trinh – ra rạp ngày 17/6 – có đoạn ghi rõ họ và tên bà Michiko Yoshii, cùng nhiều thông tin về mối quan hệ cá nhân của bà với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Đại diện Michiko Yoshii yêu cầu nhà sản xuất phim xin lỗi bằng thông cáo báo chí trong vòng 7 ngày kể từ ngày ra mắt (13/9). Dòng chữ xin lỗi phải xuất hiện trong phần giới thiệu phim Tôi và Trinh mỗi khi tác phẩm ra mắt công chúng và nhà sản xuất cam kết sẽ không lặp lại sai sót. Sau thời hạn trên, nếu yêu cầu không được đáp ứng, luật sư của bà Michiko Yoshii sẽ tiến hành khởi kiện.

Giáo sư Michiko Yoshii và nhạc sĩ trẻ Trịnh Công Sơn. Ảnh tư liệu

Đại diện của nhà sản xuất Tôi và Trinh cho biết đã nhận được văn bản của bà Michiko nhưng chưa phản hồi về sự việc.

Bà Nguyễn Thị Diễm Phương – luật sư đại diện của Michiko Yoshii – cho biết thêm, khi phim ra mắt, bà Michiko không lên tiếng vì sợ ồn ào ảnh hưởng đến doanh thu của tác phẩm. Khi phim ra mắt, con trai bà Michiko – hiện đang tham gia nhiều chương trình từ thiện tại Việt Nam – đến xem, rất bất ngờ vì nhân vật Michiko trong phim (do Nakatani Akari thủ vai) có nhiều tình tiết sai sự thật, chẳng hạn như cảnh Michiko. bất ngờ hủy đám cưới với Trịnh Công Sơn (Trần Lực đóng) để về nước

Chuyện tình Trịnh Công Sơn, Michiko Yoshii do Trần Lực, Nakatani Akari thủ vai trong Em và Trịnh.  Ảnh: Galaxy

Chuyện tình Trịnh Công Sơn, Michiko Yoshii do Trần Lực, Nakatani Akari thủ vai trong “Em và Trinh”. Hình ảnh: ngân hà

Chuyện tình của Trịnh Công Sơn và Michiko Yoshii là một trong những cốt truyện chính của phim Tôi và Trinh (đạo diễn Phan Gia Nhật Linh). Ngoài đời, mối quan hệ của nhạc sĩ và thực tập sinh Nhật Bản là một trong những giai thoại của làng nhạc. Cuối những năm 1980, khi đang là sinh viên đại học ở Paris (Pháp), bà Michiko Yoshii dành tình yêu lớn cho văn hóa, ngôn ngữ và con người Việt Nam – trong đó có nhạc Trịnh. Mặc dù đã có bằng thạc sĩ văn hóa Nhật Bản, nhưng cô vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình thạc sĩ nghiên cứu về nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn.

Michiko sang Việt Nam để gặp một tác giả mà cô rất ngưỡng mộ. Luận văn thạc sĩ và âm nhạc Trịnh Công Sơn là cầu nối cho mối quan hệ của họ. Theo chia sẻ của Trịnh Vĩnh Trinh – em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, anh trai cô và Michiko từng quyết định kết hôn. Nhưng không hiểu vì sao, cuộc hôn nhân của họ không thành.

Trích đoạn "Ngẫu nhiên" - "Tôi và Trinh"

Trích đoạn Trịnh Công Sơn, Michiko Yoshii hát “Ngẫu nhiên” trong phim “Em và Trịnh”. Video: ngân hà

Tình yêu dang dở nhưng âm nhạc vẫn kết nối họ. Tháng 7/1991, tại Paris, Michiko Yoshii đã bảo vệ thành công luận án thạc sĩ về ảnh hưởng của nhạc phản chiến Trịnh Công Sơn trong xã hội Việt Nam thời chiến. Luận án này được các giám khảo của Đại học Paris VII đánh giá là tối ưu. Sau khi Trịnh Công Sơn mất, bà Michiko vẫn thường về thắp hương cho ông. Hiện tại, Michiko Yoshii là giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Quốc tế tại Đại học Mie, miền trung Nhật Bản.

Phim ảnh Tôi và Trinh là phim nội đạt doanh thu phòng vé cao nhất từ ​​đầu năm đến nay – hơn 100 tỷ đồng. Dù thành công nhưng bộ phim lại gây ra nhiều tranh cãi bên lề. Một bộ phận khán giả cho rằng bộ phim phác họa chân dung nhạc sĩ không như họ biết qua tài liệu, sách báo. Câu chuyện về Trịnh Công Sơn với những “trầm ngâm” được khắc họa không đúng ngoài đời, biến nhạc sĩ thành người hời hợt khi yêu. Các sáng tác của Trịnh Công Sơn chưa được khai thác tốt.

Giữa tháng 6, khi về nước chuẩn bị cho liveshow kỷ niệm 60 năm ca hát, ca sĩ Khánh Ly cho biết bà sẽ không đi xem tác phẩm vì không có hứng thú thưởng thức hình ảnh hư cấu của Trịnh Công Sơn. Qua lời kể của những người bạn – những người đã xem phim, chị không hài lòng với những cảnh Khánh Ly đút sữa chua Trịnh Công Sơn, ôm vai nhạc sĩ… Khánh Ly cho biết cả đời chị luôn kính trọng Trịnh Công Sơn. giống cha nên không thể có những hành động ngang ngược nhau.

Sau đó, nhà sản xuất Tôi và Trinh gửi lời xin lỗi đến Khánh Ly vì đã làm ảnh hưởng đến cô, cho rằng họ cố gắng “sống lại huyền thoại” Trịnh Công Sơn nên không tránh khỏi sai sót.

Mai Nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published.