Đời sống

Bà bầu có nên ăn nhiều sô cô la không?

Theo một nghiên cứu từ Mỹ, bà bầu ăn socola thường xuyên có thể giảm nguy cơ tiền sản giật và tăng huyết áp thai kỳ.

Cảm giác thèm ăn liên tục khi mang thai là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Trong giai đoạn này, những thực phẩm như đồ chua, kem và sô cô la là một trong những món ăn khoái khẩu của bà bầu. Theo các nhà khoa học, việc bà bầu ăn sô cô la không những không ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những điểm tích cực mà sô cô la mang lại cho cả mẹ và bé.

Tăng hạnh phúc

Ăn sô cô la có thể giúp hình thành tính cách dễ chịu ở trẻ sơ sinh. Theo một nghiên cứu trên khoảng 300 bà mẹ được kê đơn sô cô la. Kết quả cho thấy những đứa trẻ có mẹ tiêu thụ sô cô la có tính khí lạc quan, vui vẻ và đặc biệt là hay cười hơn những đứa trẻ có mẹ thường xuyên căng thẳng và không tiêu thụ sô cô la khi mang thai.

Các nhà khoa học giải thích rằng hiện tượng này là do hàm lượng phenylethylamine trong sô cô la. Hoạt chất này hoạt động bằng cách kích thích não sản xuất endorphin (hormone hạnh phúc). Khi mang thai, phenylethylamine sẽ giúp bà bầu làm dịu thần kinh và giữ cho người mẹ luôn vui vẻ; từ đó ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển và hành vi của thai nhi trong bụng mẹ.

Ăn sô cô la khi mang thai có liên quan đến lợi ích cho sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.  Ảnh: Freepik

Ăn sô cô la khi mang thai có liên quan đến lợi ích cho sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Hình ảnh: Freepik

Giúp kiểm soát căng thẳng

Khi mang thai, lượng hormone estrogen của mẹ bầu sẽ tăng lên đáng kể và bà bầu rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng tột độ. Theo các nghiên cứu, sô cô la có thể giúp giảm mức độ lo lắng và ủ rũ. Điều này là do các thành phần trong sô cô la có thể làm giảm mức độ của các hormone căng thẳng cortisol và catecholamine (hormone chống bỏ trốn). Các nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng ăn sô cô la đen hàng ngày làm giảm mức độ căng thẳng đáng kể.

Có lợi cho sự phát triển của thai nhi

Sô cô la chứa flavanols. Đây là một hợp chất thuộc họ flavonoid và có nhiệm vụ giúp duy trì và cải thiện sức khỏe của tim và não. Đặc biệt, sô cô la càng sẫm màu thì càng chứa nhiều flavonols. Theo một nghiên cứu trên 129 bà mẹ có tuổi thai từ 11-14 tuần. Mỗi người được chỉ định tiêu thụ 30g sô cô la có hàm lượng flavonol thấp hoặc cao mỗi ngày trong 12 tuần và được theo dõi dao động Doppler cho đến khi sinh nở. Kết quả cho thấy rằng cả sô cô la có hàm lượng flavonol thấp và cao đều có thể có lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.

Giảm nguy cơ tiền sản giật

Tiền sản giật là bệnh lý liên quan đến thai nghén ở phụ nữ, bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi nếu không được điều trị kịp thời. Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ, bà bầu ăn socola có thể giảm nguy cơ tiền sản giật và tăng huyết áp thai kỳ. Nghiên cứu này được thực hiện trên 2.000 phụ nữ mang thai. Họ được chỉ định ăn sô cô la trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Theo Đường sức khỏe Khuyến cáo phụ nữ mang thai có thể thưởng thức sô cô la vừa phải vào những ngày thèm ăn, đặc biệt là sô cô la đen. Tuy nhiên, đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ sô cô la trong tam cá nguyệt thứ ba (từ 28 đến 42 tuần) sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến ống động mạch của em bé sau này trong thai kỳ.

Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn quá 200mg sô cô la mỗi ngày và nên hạn chế trong tam cá nguyệt thứ ba. Ngoài ra, bà bầu cũng cần lưu ý, sô cô la thuộc nhóm thực phẩm không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, ăn quá nhiều sô cô la có thể khiến mẹ bầu cảm thấy ít hứng thú với những thực phẩm lành mạnh cần thiết trong thai kỳ.

Đặc biệt, việc ăn sô cô la ở phụ nữ mang thai không kiểm soát có thể dẫn đến tăng cân. Nguyên nhân là do loại thực phẩm này chứa một lượng chất béo, calo và một lượng đường nhất định. Nếu mẹ ăn quá no sẽ dễ dẫn đến các biến chứng như tiểu đường thai kỳ, giãn tĩnh mạch, cao huyết áp và tăng tỷ lệ phải mổ lấy thai.

Huyền My (Theo Healthline, Medical News Today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *