Đời sống

Mối liên hệ giữa chất điện giải và bệnh thận

Nếu các chất điện giải điều tiết nước trong và ngoài tế bào thay đổi, chức năng thận của một người sẽ bị ảnh hưởng.

Các chất điện giải (natri, kali, canxi, magie…) đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể con người duy trì sự sống. Năng lượng của tế bào não, tế bào thần kinh, hàm lượng nước trong cơ thể, nhịp tim đều phụ thuộc vào chất điện giải.

Theo các chuyên gia, thận là một cơ quan quan trọng chịu trách nhiệm duy trì các chất điện giải bình thường. Nếu chất điện giải trong cơ thể có vấn đề (quá cao hoặc quá thấp), thận có thể hoạt động sai. Do đó, chất điện giải có liên quan đến bệnh thận. Trên thực tế, hầu hết các bất thường về điện giải thường gặp ở những người bị bệnh thận.

Theo đó, lượng natri thấp (một chất điện giải giúp điều chỉnh lượng nước trong và ngoài tế bào) trong máu là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về thận. Nếu mức natri trong máu dưới 135 meq / L, một người có thể bị hạ natri máu.

Việc bù nước sau khi tập giúp cơ thể đảm bảo đủ chất điện giải.  Ảnh: Freepik

Việc bù nước sau khi tập giúp cơ thể đảm bảo đủ chất điện giải. Hình ảnh: Freepik

Hai yếu tố quyết định nồng độ natri trong máu là lượng natri và lượng nước trong máu. Trong một số trường hợp, nguyên nhân của nồng độ natri trong máu thấp không phải do thiếu natri mà là do cơ thể dư thừa nước. Lượng nước trong máu có thể ảnh hưởng đến mức natri. Dưới đây là một số nguyên nhân gây hạ natri máu:

Mất nước đột ngột: Điều này có thể xảy ra do tiêu chảy, nôn mửa, đổ mồ hôi nhiều… Tình trạng này thường gặp ở những vận động viên chạy đường dài. Khi vận động quá sức, đổ mồ hôi nhiều, uống nước không pha thêm muối, người tập có thể bị giảm lượng natri trong máu. Nếu không được điều trị kịp thời, họ có thể bị co giật, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Quá nhiều nướcNhững người bị suy tim sung huyết, xơ gan, suy thận nặng thường bị thừa nước trong cơ thể.

Hội chứng tiết hormone chống bài niệu không thích hợp (SIADH)Hormone chống lợi tiểu (ADH) là một loại hormone được sản xuất bởi vùng dưới đồi trong não và điều chỉnh lượng nước được thận giữ lại. Khi một lượng ADH cao quá mức được tạo ra, nồng độ natri trong máu giảm đột ngột.

Rối loạn nội tiếtSuy giáp, suy tuyến thượng thận có thể ảnh hưởng đến nồng độ natri trong máu.

Pha loãng natri máu: Nếu một người uống quá nhiều nước, natri trong máu sẽ bị pha loãng, gây ra tình trạng say nước. Tiêu thụ nhiều bia cũng dẫn đến tình trạng tương tự.

Khi mức natri thấp được xác nhận bằng xét nghiệm máu, việc điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng natri thấp hoặc SIADH. Những người có lượng natri thấp cần hạn chế uống nước và thực hiện các biện pháp đào thải nước tiểu ra ngoài cơ thể. Trong trường hợp thiếu muối / natri thực sự, cần thay thế hoặc bổ sung natri dưới dạng viên muối hoặc dịch truyền tĩnh mạch.

Bên cạnh hạ natri máu, tình trạng tăng natri máu cũng khá phổ biến. Nguyên nhân chính là do mất nước, đổ mồ hôi, bỏng, tiêu chảy,… Người bình thường thường bắt đầu có cảm giác khát mạnh khi nồng độ natri trong máu tăng cao. Nếu bù đủ nước, lượng natri sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, một số người không uống đủ nước, hoặc mất quá nhiều nước từ thận hoặc ruột, có thể không cảm thấy khát.

Các triệu chứng của nồng độ natri bất thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chất điện giải này. Người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như đau đầu, thay đổi dáng đi, chuột rút, thay đổi nhịp tim, co giật… cần được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.

Minh Thùy (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *