Đời sống

8 cách đơn giản giúp bảo vệ thận của bạn

Tập thể dục thường xuyên, kiểm soát đường huyết, theo dõi huyết áp, ăn uống lành mạnh … là những biện pháp đơn giản để bảo vệ thận.

Thận có nhiệm vụ lọc các chất cặn bã, nước thừa và các tạp chất khác ra khỏi máu. Các chất cặn bã này được lưu trữ trong bàng quang và thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Thận cũng kiểm soát nồng độ pH, muối và kali trong cơ thể, tạo ra các hormone điều hòa huyết áp và sản xuất các tế bào hồng cầu. Thận cũng kích hoạt vitamin D để giúp cơ thể hấp thụ canxi để xây dựng xương và điều chỉnh chức năng cơ.

Vì vậy, việc bảo vệ sức khỏe thận đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh và lọc chất thải hiệu quả. Dưới đây là 8 cách đơn giản giúp bảo vệ thận mà bạn có thể thực hiện hàng ngày tại nhà.

Hoạt động thể chất

Những người tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện vòng eo, giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Tập thể dục hợp lý cũng làm giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe của tim, tránh tổn thương thận. Mọi người nên chạy bộ, chạy bộ, đạp xe, khiêu vũ… để giúp cơ thể vận động, giải tỏa căng thẳng, stress.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc một tình trạng gây ra lượng đường trong máu cao có thể bị tổn thương thận. Khi các tế bào của cơ thể không thể sử dụng đường (glucose) trong máu, thận buộc phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Trong nhiều năm, tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

Nếu bạn kiểm soát được lượng đường trong máu, nguy cơ tổn thương thận sẽ giảm xuống. Khi tổn thương thận được phát hiện sớm, bác sĩ có thể thực hiện các bước để điều chỉnh và ngăn ngừa tổn thương thận thêm.

Những người có nguy cơ mắc bệnh thận cần kiểm soát lượng đường trong máu để tránh tổn thương thận.  Ảnh: Freepik

Những người có nguy cơ mắc bệnh thận cần kiểm soát lượng đường trong máu để tránh tổn thương thận. Hình ảnh: Freepik

Theo dõi huyết áp

Huyết áp cao có thể gây tổn thương thận. Nếu huyết áp cao xảy ra với các vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường, bệnh tim hoặc mức cholesterol cao, sức khỏe của một người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lúc này, người bệnh nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để hạ huyết áp hiệu quả. Những người bị huyết áp cao nên nói chuyện với bác sĩ về việc theo dõi huyết áp thường xuyên, thay đổi lối sống và có thể dùng thuốc.

Theo dõi cân nặng của bạn, ăn uống lành mạnh

Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe có thể làm hỏng thận của họ, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh thận.

Một chế độ ăn uống lành mạnh ít natri, thịt chế biến sẵn và thực phẩm có hại cho thận có thể làm giảm nguy cơ tổn thương thận. Mỗi người nên chú trọng ăn các thực phẩm tươi, nguyên liệu tự nhiên, ít natri như súp lơ, việt quất, cá, ngũ cốc nguyên hạt …

Uống thật nhiều nước

Các chuyên gia cho rằng, uống nước thường xuyên và phù hợp rất có lợi cho thận. Cụ thể, nước giúp loại bỏ natri và độc tố khỏi thận, giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

Mỗi ngày, một người nên uống ít nhất 1,5 – 2 lít nước. Những người đã từng bị sỏi thận nên uống nhiều nước để ngăn ngừa sự lắng đọng của sỏi trong tương lai.

Cai thuốc lá

Hút thuốc trong thời gian dài có thể làm hỏng các mạch máu trong cơ thể. Điều này khiến máu lưu thông khắp cơ thể và đến thận chậm hơn bình thường. Những người hút thuốc lá thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao. Nếu bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm xuống.

Cẩn thận khi dùng thuốc giảm đau

Thường xuyên dùng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) có thể gây tổn thương thận. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), bao gồm ibuprofen và naproxen, có thể gây hại cho thận nếu dùng thường xuyên để điều trị đau mãn tính, đau đầu hoặc viêm khớp. Trong trường hợp cơn đau dữ dội, hãy liên hệ với bác sĩ để thực hiện phương pháp điều trị an toàn cho thận.

Kiểm tra chức năng thận

Những người trên 60 tuổi, nhẹ cân, mắc bệnh tim, tiền sử gia đình mắc bệnh tim, cao huyết áp, béo phì cần được kiểm tra chức năng thận thường xuyên. Đây là cách đơn giản giúp bác sĩ đánh giá sức khỏe của thận và phòng bệnh kịp thời.

Minh Thùy (Theo Đường sức khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *