Đời sống

4 loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao vẫn an toàn cho tim mạch

Cholesterol cao ảnh hưởng đến tim mạch nhưng không phải thực phẩm giàu cholesterol nào cũng xấu, có những loại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho tim mạch.

Theo Sức khỏe rất tốt (Mỹ), dưới đây là 4 loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhưng tốt cho tim mạch.

Trứng

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người khỏe mạnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày để giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, ăn trứng luộc, trứng rán kết hợp với các thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ tốt hơn là ăn các sản phẩm chế biến từ trứng.

Trứng kết hợp với các loại rau củ quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch.  Ảnh: Freepik

Trứng kết hợp với các loại rau củ quả còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch. Hình ảnh: Freepik

Các chuyên gia cho rằng, những người ăn sáng với trứng có những thay đổi tích cực về hàm lượng cholesterol tốt (HDL), cũng như lượng đường trong máu, insulin. Bạn không nên nấu trứng với dầu ăn có điểm bốc khói thấp, không ăn cùng thịt xông khói, thịt đỏ… vì có thể làm thay đổi mục tiêu kiểm soát cholesterol trong máu.

Phô mai

Phô mai chứa chất béo bão hòa nhưng cũng là một nguồn giàu canxi, lipid và peptide, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu đã kết luận rằng ăn pho mát góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm cả đột quỵ. Mặc dù phô mai và bơ đều là nguồn cung cấp chất béo bão hòa, nhưng những người ăn phô mai thay vì bơ có thể giảm lượng cholesterol xấu LDL. Bạn nên chọn loại phô mai có hàm lượng natri thấp, sẽ có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch.

Con tôm

Mặc dù tôm có nhiều cholesterol nhưng lại chứa rất ít chất béo bão hòa. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên ăn tôm thường xuyên, vì nó nằm trong nhóm thực phẩm hỗ trợ tăng cholesterol tốt. Bạn nên chọn tôm tươi, ăn tôm luộc thay vì tôm chiên hoặc om nhiều dầu mỡ.

Nếu bạn đang cố gắng kiểm soát lượng cholesterol của mình, bạn có thể thử xào tôm với rau và nhiều loại gia vị và thảo mộc hoặc nhỏ dầu ô liu vào món salad tôm.

Tôm không chứa chất béo bão hòa.  Ảnh: Freepik

Tôm không chứa chất béo bão hòa. Hình ảnh: Freepik

Thịt bò

Thịt bò chứa nhiều chất béo bão hòa và hàm lượng cholesterol khá cao. Tuy nhiên, phần nạc của thịt bò phù hợp với một chế độ ăn uống cân bằng tổng thể, không có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Những người thích ăn thịt bò kết hợp với chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu có thể duy trì mức cholesterol trong máu ổn định, đồng thời giảm lượng cholesterol xấu. Bạn nên chọn những phần thịt nạc như thịt thăn, thịt bò, mỗi khẩu phần không quá 85 g.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn chỉ góp phần ngăn ngừa cholesterol cao. Bệnh nhân có vấn đề về tim mạch nên tăng cường hoạt động thể chất, bỏ thuốc lá và duy trì trọng lượng cơ thể tối ưu để giúp kiểm soát mức cholesterol.

Anh chí (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *