Đời sống

Rủi ro khi cho trẻ ăn muối sớm

Trẻ ăn mặn sớm hoặc ăn quá nhiều muối có nguy cơ cao mắc các bệnh như suy thận, cao huyết áp, béo phì, suy giảm miễn dịch…

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, để kích thích trẻ ăn nhiều hơn, một số bà mẹ nêm nếm đầy đủ gia vị trong khi nấu. Theo dõi Gia đình rất tốt, Muối là một loại gia vị tự nhiên cần được bổ sung vào khẩu phần ăn của mọi người, nhưng đối với trẻ em thì cần bổ sung đúng lúc. Nếu cha mẹ cho trẻ ăn muối sớm, vượt quá lượng khuyến cáo, trẻ có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Muối là một loại gia vị tự nhiên cần được thêm vào chế độ ăn uống.  Ảnh: Freepik

Muối là một loại gia vị tự nhiên cần được thêm vào chế độ ăn uống. Hình ảnh: Freepik

Thận hưThận của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, khi ăn mặn, thận có thể không xử lý được lượng muối dư thừa, ảnh hưởng đến thận. Cha mẹ không nên cho trẻ ăn muối trước 12 tháng tuổi. Từ một tuổi trở đi, lượng muối bổ sung nên điều độ. Cha mẹ nên tránh cho trẻ ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng gói, vì những thực phẩm này chứa nhiều natri.

Huyết áp cao: Trẻ ăn mặn sớm có thể phát triển sở thích ăn mặn. Từ sở thích này, trẻ có thể ăn nhiều hơn lượng muối khuyến nghị mỗi ngày, điều này khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp khi lớn lên. Huyết áp cao ở trẻ em có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim …

Khả năng miễn dịch suy yếu: theo Gia đình rất tốtNhiều nghiên cứu gần đây đã liên kết việc ăn quá nhiều muối với hệ thống miễn dịch suy yếu của trẻ em. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ quá nhiều muối khiến thận phải làm việc quá sức, giải phóng các chất ức chế hoạt động của hệ miễn dịch vào cơ thể.

Mập mạp: Các bậc cha mẹ thường nhận thấy rằng thức ăn ngọt, béo là nguyên nhân gây béo phì, nhưng tăng cân cũng có thể liên quan đến việc tăng lượng muối ăn vào. Muối khiến trẻ khát nước, thèm đồ ngọt hơn và kết quả là trẻ tăng cân. Nếu cha mẹ thấy con mình tăng cân, bên cạnh việc kiểm soát lượng đường và thức ăn béo thì cũng nên theo dõi những thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối và natri cao.

Trẻ ăn dặm không cần thêm muối vào thức ăn.  Ảnh: Freepik

Trẻ ăn dặm không cần thêm muối vào thức ăn. Hình ảnh: Freepik

Loãng xương: Ăn nhiều muối có thể làm mất canxi trong nước tiểu, dẫn đến khử khoáng trong xương, làm tăng nguy cơ loãng xương. Loãng xương khiến xương dễ gãy, trẻ em bị đau nhức xương. Ngoài ra, trẻ ăn mặn sớm, ăn nhiều muối còn có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, ung thư dạ dày.

Theo Gia đình rất tốt, Cha mẹ nên cân nhắc thêm muối vào thức ăn khi trẻ hơn một tuổi. Tuy nhiên, chỉ bổ sung cho trẻ cảm nhận, không nên cho trẻ ăn quá ngưỡng khuyến cáo. Theo Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế, trẻ từ 0-11 tháng tuổi chỉ nên tiêu thụ 100 mg. Nhóm sau 11 tháng đến 3 tuổi nên bổ sung ít hơn 200 mg muối mỗi ngày. Trẻ từ 3-5 tuổi có thể thêm 300gm, 7-10 tuổi thêm khoảng 400gm và trên 11 tuổi trở lên khoảng 500gm.

Lưu ý, trước 12 tháng tuổi, trẻ đã nhận đủ muối trong sữa công thức và sữa mẹ, vì vậy người lớn không cần thêm muối vào thức ăn khi trẻ ăn thức ăn đặc.

Anh chí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *