Đời sống

6 cách để tầm soát ung thư đại trực tràng

Xét nghiệm máu hoặc phân tích DNA trong phân, chụp CT và nội soi đại tràng là những lựa chọn thay thế không xâm lấn cho nội soi đại tràng.

Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp nội soi để kiểm tra ruột già khi tầm soát ung thư đại trực tràng. Ngoài ra còn có các lựa chọn thay thế cho nội soi.

Thử nghiệm hóa miễn dịch trong phân

Thử nghiệm này phân tích mẫu phân với hóa chất. Phương pháp này sử dụng các kháng thể để phát hiện dấu vết của máu trong một mẫu phân, cho thấy xuất huyết trong đường tiêu hóa. Để tránh kết quả không chính xác, bạn nên cho bác sĩ biết nếu bạn bị trĩ, nứt hậu môn hoặc đang hành kinh trước khi lấy mẫu phân. Nếu kết quả cho thấy chảy máu trong đường tiêu hóa, bác sĩ có thể đề nghị nội soi để chẩn đoán thêm. Mọi người nên tầm soát lại bằng phương pháp này 1-2 năm một lần.

Xét nghiệm máu trong phân

Đây là một xét nghiệm máu người bằng kính hiển vi phân không có kết quả dương tính giả với máu động vật khác và có thể được sử dụng để thay thế cho xét nghiệm hóa miễn dịch trong phân. Trong bộ xét nghiệm có chứa H2O2 và cơ chất tạo màu (thường là guaiac), nếu có huyết sắc tố trong phân (máu), nó sẽ phân hủy H2O2 và chuyển cơ chất từ ​​không màu sang phức màu xanh lam. Dựa vào màu sắc hình thành để đánh giá sự hiện diện của máu huyền bí trong phân.

DNA trong phân

Xét nghiệm này kiểm tra máu và DNA cụ thể trong mẫu phân, có thể chỉ ra sự hiện diện của ung thư ruột kết. Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm DNA trong phân cùng với xét nghiệm hóa chất miễn dịch. Nếu kiểm tra phát hiện bất thường, bệnh nhân có thể phải nội soi thêm.

nội soi sigmoidoscopy

Nội soi đại tràng tương tự như nội soi đại tràng nhưng chỉ kiểm tra một phần nhỏ của ruột già và ít xâm lấn hơn. Trước khi làm thủ thuật, người bệnh cần nhịn ăn và uống thuốc tiêu chảy hoặc dùng thuốc xổ để làm sạch đại tràng. Phương pháp này ít rủi ro hơn nội soi đại tràng và thường ít tốn kém hơn nhưng không đánh giá được toàn bộ đại tràng.

Thuốc cản quang đường uống bari sulfat

Thuốc cản quang uống Bari sulfat hấp thụ mạnh tia X khi chiếu vào, tạo ra hình ảnh đại tràng rõ ràng hơn, giúp bác sĩ khám bệnh dễ dàng hơn. Các bác sĩ hiếm khi sử dụng phương pháp này vì các khối u nhỏ và polyp thường không được phát hiện. Tuy nhiên, nó là một lựa chọn tốt cho những người có nguy cơ hoặc có biến chứng nội soi.

Chụp CT

Chụp cắt lớp vi tính (CT) sẽ hiển thị hình ảnh chi tiết của đại tràng. Thủ tục này là không xâm lấn. Cũng giống như nội soi, bạn sẽ cần thuốc tiêu chảy hoặc thuốc xổ để làm sạch ruột trước khi chụp. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ thổi không khí vào ruột kết để có thị lực tốt hơn.

Theo một nghiên cứu của American College of Physicians, những người từ 50-75 tuổi có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn nên được tầm soát bệnh này bằng cách: xét nghiệm phân 2 năm một lần, nội soi đại tràng 10 năm một lần, hoặc soi đại tràng 10 năm một lần xen kẽ. xét nghiệm hóa chất miễn dịch trong phân 2 năm một lần.

Bác sĩ có thể quyết định phương pháp sàng lọc dựa trên lợi ích của kỹ thuật, các biến chứng có thể xảy ra, chi phí, tần suất sàng lọc và sở thích của bệnh nhân. Nội soi đại tràng và soi đại trực tràng, tìm các u tuyến trước khi chúng phát triển, có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Xét nghiệm phân không giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng vì chúng chỉ giúp bác sĩ phát hiện ung thư.

Mai Cát
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *