Đời sống

Nuôi con non bị nhiễm trùng nặng

Nghệ anMột bé trai sinh non khi thai 32 tuần tuổi, suy dinh dưỡng, phản xạ bú kém, nhiễm trùng huyết được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản T.Ư nuôi dưỡng.

Ngày 21/9, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, cháu bé chào đời nặng 1,1 kg, mắc nhiều bệnh lý phức tạp, được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chuyển đến khi mới 11 ngày tuổi. Mẹ bé có tiền sử bệnh tiểu đường tuýp 2, từng 2 lần nhập viện trong tình trạng hôn mê do hạ đường huyết.

Các bác sĩ sản khoa đã tham khảo ý kiến ​​của các đồng nghiệp tại Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), đưa ra phác đồ điều trị cho bé gồm ủ ấm, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, sau đó chăm sóc bằng các phương pháp. con chuột túi. Sau gần 30 ngày điều trị, cân nặng của bé tăng lên 1,9kg, tự thở được, có phản xạ bú và ăn sữa mẹ.

Kangaroo là phương pháp da kề da, áp dụng cho trẻ sinh non, nhẹ cân, bằng cách đặt trẻ tiếp xúc da kề da với vú mẹ hoặc người chăm sóc. Phương pháp này mô phỏng tư thế nằm giữ ấm của bé giống như thai nhi trong bụng mẹ, giúp kiểm soát thân nhiệt của bé, hỗ trợ sự phát triển của não bộ …

Phương pháp da kề da còn thiết lập mối quan hệ khăng khít giữa mẹ và con, tạo sự thoải mái về tinh thần, giảm lo lắng, căng thẳng cho cả hai. Ngay cả với trẻ sinh thường, các bác sĩ vẫn khuyến cáo da kề da giữa mẹ và bé càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là ngay sau khi sinh đặt trẻ nằm trên ngực trần của mẹ.

Bác sĩ Đoàn Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, trẻ sinh non, các cơ quan, đặc biệt là phổi còn non nớt, non nớt nên thường mắc các bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh. như hội chứng suy hô hấp nặng, nhiễm trùng sơ sinh… Nếu không được hồi sức cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên khám thai định kỳ và tuân theo chỉ định của bác sĩ sản khoa, chăm sóc tốt trong quá trình thai nghén để tránh sinh non. Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh trong vòng một đến hai giờ đầu, bú mẹ hoàn toàn để tăng sức đề kháng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính trên toàn cầu có khoảng 15 triệu trẻ sinh non, chiếm 1/10 trẻ sơ sinh. Sinh non được coi là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khoảng một triệu trẻ sinh non chết vì các biến chứng. Nhiều trẻ sơ sinh sống sót nhưng phải đối mặt với các khuyết tật suốt đời, bao gồm khuyết tật về thần kinh, tim mạch, thị giác và thính giác.

Tại Việt Nam, tình trạng sinh non đang có xu hướng gia tăng. Trung bình cả nước, tỷ lệ sinh non khoảng 7%, mỗi năm có khoảng 100.000-110.000 trẻ sinh non. Nhờ kỹ thuật y học ngày càng hiện đại, các bác sĩ Việt Nam hiện đã có thể nuôi trẻ sinh non nặng khoảng 400-500 g.

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *