Đời sống

Ve chó trong tai phụ nữ

Nghệ anCụ bà 71 tuổi bị ngứa, ù tai, đau và chảy máu tai, bác sĩ kiểm tra thì phát hiện một con ve chó làm tổ bên trong.

Ngày 23/9, bác sĩ Phan Hữu Nghĩa, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc đã tiến hành nội soi và phát hiện con ve chó đang ký sinh và di chuyển trong tai bà cụ. Chúng sinh sản, đẻ trứng vào tai, hút máu, “có con hút máu căng bụng”, bác sĩ cho biết.

Các bác sĩ gây mê cho bệnh nhân, dùng ống soi tai vào tai và lấy ve chó ra ngoài, làm sạch ống tai. Sau thủ thuật, bệnh nhân thoải mái, dễ chịu, không đau.

Ve chó (ve chó, ve chó) sống ký sinh trên da vật nuôi, thường gặm da, hút máu để duy trì sự sống và phát triển. Chúng có tốc độ sinh trưởng và phát triển rất nhanh trong thời gian ngắn và là vật trung gian truyền bệnh cho người.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần vệ sinh tay chân sạch sẽ sau khi tiếp xúc với chó, mèo. Khi vật nuôi trong nhà có ve chó cần cách ly, đeo khẩu trang khi tiếp xúc và sử dụng các loại dầu tắm, thuốc xịt, thuốc uống trị ve chó. Bạn cũng có thể đưa chó hoặc mèo của mình đến bác sĩ thú y để tiêm vắc xin ngừa ve.

Trường hợp bị côn trùng chui vào tai cần đến cơ sở y tế để lấy ra. Không lấy dị vật dễ gây viêm tai hoặc chúng xâm nhập sâu hơn gây chảy máu, thủng màng nhĩ, điếc tai …

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *