Đời sống

Giảm tái hẹp động mạch vành nhờ kỹ thuật đặt stent mới

Chụp mạch vành 360 độ, siêu âm mạch máu, chụp cắt lớp quang học giúp bác sĩ xác định chính xác tình trạng hẹp mạch vành, chọn loại stent có kích thước lớn, giảm tỷ lệ tái hẹp dưới 2%.

Anh Bùi Ngọc Tài (32 tuổi) sống tại Hà Nội, bố anh bị nhồi máu cơ tim, đã đặt stent cách đây 4 năm, hiện sức khỏe tốt. Anh nghe nhiều người nói, bệnh nhân đã đặt stent thì tỷ lệ tái thông sau 3-4 năm sẽ rất cao nên rất lo lắng. Anh Tài thường xuyên đưa bố đi tái khám, kiểm tra để phát hiện và xử lý kịp thời nếu có tái phát.

Tương tự, bố anh Nguyễn Ngọc Tiến (ngụ TP.HCM) cũng phải đặt stent do nhồi máu cơ tim. Khi đó, bác sĩ cho biết anh bị vôi hóa 2 nhánh động mạch đến 60%. Năm nay ông đã ngoài 70 tuổi, gia đình muốn đặt stent khác nhưng lo lắng tuổi tác, tỷ lệ tái hẹp cũng cao hơn. Đó là lý do khiến gia đình Tiến chần chừ, chưa quyết định chữa bệnh cho bố.

ThS.BS Võ Anh Minh – Trưởng Đơn vị Can thiệp mạch vành, Trung tâm Can thiệp Mạch máu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, tình trạng tái hẹp sau đặt stent xảy ra do nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố lối sống. kỹ thuật đặt stent. Quá trình thu hẹp lại nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nhiều người đặt stent 10 năm không tái hẹp, nhưng cũng có người tái hẹp trong vòng một năm. Mặt khác, tỷ lệ tái hẹp sẽ giảm đáng kể nếu xử lý sau đặt stent tốt, đặt stent bằng kỹ thuật hiện đại.

Để quyết định bệnh nhân có được đặt stent hay không, các bác sĩ thường dựa vào nhiều yếu tố. Thứ nhất, bệnh nhân có các triệu chứng do thiếu máu cục bộ gây ra hay không: Đau ngực dữ dội, khó thở… Thứ hai, Hẹp các vị trí mạch máu quan trọng, thường từ 70% trở lên hoặc hẹp vừa. Đúng, nhưng đằng sau chỗ hẹp là một vùng rộng lớn cần cấp máu, nhưng vẫn cần đánh giá chuyên sâu về chức năng. Đôi khi có những trường hợp thiếu máu cơ tim thầm lặng, những bệnh nhân không có triệu chứng vẫn có chỉ định đặt stent mạch vành do mức độ hẹp hoặc những vùng quan trọng cần cấp máu.

Đội ngũ bác sĩ Trung tâm Can thiệp tim mạch Bệnh viện Tâm Anh đặt stent cho bệnh nhân.  Ảnh: Anh Minh

Đội ngũ bác sĩ Trung tâm Can thiệp tim mạch Bệnh viện Tâm Anh đặt stent cho bệnh nhân. Hình ảnh: Anh minh

Theo BS.CCII Huỳnh Ngọc Long, Giám đốc Trung tâm Can thiệp mạch máu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, hiện nay, có nhiều kỹ thuật chẩn đoán bệnh mạch vành hiện đại như MSCT mạch vành 768 lát, và các kỹ thuật mới. DSA với độ phân giải cao. độ chính xác cao. Đặc biệt, tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán mạch vành hiện nay là chụp mạch vành trực tiếp sử dụng hệ thống máy chụp mạch can thiệp kỹ thuật số xóa xóa (DSA). Hệ thống này có thể kết hợp siêu âm nội mạch (IVUS) và đánh giá dự trữ lưu lượng mạch vành phân đoạn (iFR / FFR) giúp bác sĩ nhìn rất rõ, đo chính xác kích thước và diện tích của động mạch vành. động mạch vành, lưu lượng máu trong lòng mạch vành, từ đó tự tin chỉ định đặt stent, tự tin lựa chọn loại stent có kích thước lớn, giảm nguy cơ tái hẹp trong stent.

“Bản chất của hẹp stent khác với hẹp thông thường, ở một mạch máu hẹp bình thường do mảng xơ vữa, cholesterol … thì chỗ hẹp rất mềm và dễ bị giãn. Trong khi đó, hẹp stent là sự tăng sinh của các tế bào nội mô ( tương tự như cơ chế hình thành sẹo lồi) Lớp mô tăng sinh này bao quanh khung thép của stent tạo nên một khối tổn thương vững chắc và rất cứng. không có khe hở để giảm tỷ lệ huyết khối cũng như nguy cơ tái hẹp sau này ”, TS.

Ngoài ra, kỹ thuật chụp cắt lớp quang học nội mạch (OCT) còn giúp đánh giá chính xác tình trạng tổn thương, độ che phủ và vị trí của stent,… để can thiệp hiệu quả, hạn chế biến chứng và giảm nguy cơ tái hẹp sau đặt stent.

Đối với người cao tuổi, mắc các bệnh lý cơ bản, trước khi đưa ra chỉ định đặt stent, bác sĩ phải hội chẩn để xác định phương án tốt nhất. Ở những bệnh nhân suy thận muốn đặt stent, trong quá trình can thiệp, các bác sĩ phải hạn chế dùng thuốc cản quang để tránh chuyển suy thận mạn thành suy thận cấp.

“Hạn chế này có thể được khắc phục nhờ ứng dụng phần mềm Cardiac Swing. Với 2 lần chụp và chỉ 7-8 ml thuốc cản quang, bác sĩ có thể nhìn thấy toàn bộ hệ thống vành 360 độ, đa chiều, giảm lượng thuốc cản quang bơm vào. vào cơ thể bệnh nhân, giảm nguy cơ cho bệnh nhân suy thận, suy tim ”, TS.

Sau khi đặt stent, điều trị bằng thuốc sẽ giúp duy trì hiệu quả và làm chậm quá trình tái hẹp khoảng 0,1-0,5%. Ngoài ra, người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

“Sau khi đặt stent, bạn nên tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ, thực hiện lối sống lành mạnh, lắng nghe cơ thể, tập thể dục thể thao, duy trì cân nặng hợp lý, giữ cho vòng eo dưới 94 cm đối với nam) và dưới 80 cm (đối với nữ) .Đối với những người mắc các bệnh lý như đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp… cần được điều trị tích cực để kiểm soát bệnh và giảm nguy cơ tái phát hẹp bao quy đầu. ”Bác sĩ Long khuyến cáo.

Anh chí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *