Đời sống

Vắc xin Covid-19 có gây rụng tóc, giảm trí nhớ không?

Các chuyên gia cho rằng, chưa có cơ sở khẳng định vắc xin gây rụng tóc, suy giảm trí nhớ, vô sinh …, nhưng tiêm vắc xin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, từ đó giảm thiểu các triệu chứng hậu sản với các triệu chứng trên.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), nhiều người tung tin thất thiệt về tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 như nguy cơ biến đổi gen, rụng tóc, suy giảm trí nhớ hoặc tác dụng sinh sản. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới nhất trên thế giới đã không ghi nhận những rủi ro này.

Bác sĩ cho biết: “Các tác dụng phụ chính của vắc-xin Covid-19 là đau tại chỗ, sốt nhẹ, mệt mỏi và hôn mê, thường hết sau 24-72 giờ”.

Ông Tiến cho biết, rụng tóc, giảm trí nhớ thường liên quan đến bệnh hậu sản, tức là người đã bị nhiễm virus, virus tác động vào các cơ quan trong cơ thể, gây rối loạn sau khi khỏi bệnh. Cũng có thể những triệu chứng này xuất phát từ việc cơ thể thiếu chất, cần bổ sung vitamin và khoáng chất, ăn uống đầy đủ chứ không liên quan đến việc tiêm phòng.

Đồng quan điểm, PGS.TS. GS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, cho rằng việc cho rằng vắc xin Covid gây giảm trí nhớ, rụng tóc là không có cơ sở. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định vắc xin này không liên quan đến đột biến gen, khả năng sinh sản cũng như không ảnh hưởng đến trí nhớ của người được tiêm.

Theo ông Dũng, một nghiên cứu gần đây cho thấy hậu Covid-19 làm tăng 42% nguy cơ mắc các biến chứng thần kinh, dẫn đến một số triệu chứng như suy giảm trí nhớ. Tiêm vắc xin sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm khả năng mắc bệnh nặng, góp phần tránh các biến chứng sau Covid-19.

“Lượng kháng thể từ vắc xin Covid không duy trì được lâu mà sẽ giảm dần theo thời gian, cần tiêm nhắc lại để đảm bảo công tác phòng chống dịch”, phó giáo sư chia sẻ.

Tiêm vắc xin Pfizer tại TP.  Ảnh: Quỳnh Trần

Tiêm vắc xin Pfizer tại TP. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Về tình trạng rối loạn kinh nguyệt, ông Dũng cho rằng nguyên nhân có thể do một số người không sử dụng vắc xin phòng bệnh nên khi tiêm vắc xin Covid có thể có yếu tố tâm lý, lo lắng ảnh hưởng đến nội tiết tố. từ đó gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Chưa kể, nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt như chế độ ăn uống, các bệnh lý khác …

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, người dân không nên nghe những lời đồn thổi thiếu cơ sở khoa học mà không tiêm phòng, bỏ lỡ cơ hội được bảo vệ trước sự tấn công của vi rút gây hậu quả khó lường. . Đến nay, WHO khẳng định vắc xin là vũ khí an toàn và tốt nhất giúp bảo vệ con người trước sự tấn công của đại dịch vẫn còn rất phức tạp.

Các chuyên gia khuyến cáo, các loại vắc xin Covid hiện nay đều được WHO cấp phép và khuyên dùng, sau quá trình thử nghiệm và nghiên cứu rõ ràng, đồng thời được đánh giá chặt chẽ về lợi ích và độ an toàn. Vì vậy, người dân yên tâm tiêm chủng theo hướng dẫn, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh, nhất là người cao tuổi, người mắc bệnh cơ địa, có yếu tố nguy cơ.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *