Đời sống

Các yếu tố nguy cơ của bệnh sỏi mật

Tuổi càng cao, béo phì, giới tính nữ, chế độ ăn uống không cân đối, nhiều chất béo… đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật.

Sỏi mật là bệnh lành tính, không có triệu chứng rõ ràng, thường được phát hiện tình cờ khi khám tổng quát. Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội chia sẻ, những người có yếu tố nguy cơ mắc sỏi mật cần được phòng ngừa và khám bệnh định kỳ. Nếu không được phát hiện và điều trị, sỏi gây tắc mật dẫn đến nhiều biến chứng nặng, thậm chí tử vong do sốc nhiễm trùng đường mật.

Lịch sử gia đình

Khánh cho biết, khoảng 25% trường hợp mắc sỏi mật có thể do di truyền. Nếu bạn có tiền sử gia đình bị sỏi mật, bạn có nhiều khả năng bị sỏi mật.

Tuổi tác

Theo bác sĩ Khanh, tuổi tác là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của sỏi mật, với khoảng 20% ​​phụ nữ và 10% nam giới mắc sỏi mật ở độ tuổi 60. Sỏi mật cao gấp 10 lần ở người lớn tuổi. người từ 40 tuổi trở lên. Khi bạn già đi, cơ thể tiết ra nhiều cholesterol hơn vào mật, làm bão hòa cholesterol và làm giảm sự co bóp của túi mật, làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Tình dục

Giới tính là một trong những yếu tố nguy cơ nổi bật của bệnh sỏi mật. Ở mọi lứa tuổi, phụ nữ có nguy cơ bị sỏi mật cao gấp 2-3 lần nam giới do lượng estrogen tự nhiên cao hơn. Mức độ estrogen cao có thể gây ra sỏi mật bằng cách làm tăng lượng cholesterol trong mật. Hàm lượng cholesterol trong mật cao dẫn đến tình trạng bão hòa cholesterol trong túi mật.

Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi rất dễ mắc bệnh sỏi mật.  Ảnh: Shutterstock.

Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi rất dễ mắc bệnh sỏi mật. Ảnh: Cửa chớp.

Chế độ ăn

Chế độ ăn uống không cân đối, nhiều chất béo, nhiều cholesterol, ít chất xơ… làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật. Người bệnh có các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, tăng nguy cơ biến chứng do viêm nhiễm khi ăn thức ăn chứa nhiều cholesterol, chất béo không tốt cho sức khỏe.

Mập mạp

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, gan sẽ sản xuất quá nhiều cholesterol. Cholesterol dư thừa làm bão hòa túi mật, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật. Những người có chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 là thừa cân; Chỉ số BMI từ 30 trở lên là béo phì. Khanh cho biết, phụ nữ có chỉ số BMI cao có nguy cơ mắc sỏi mật cao gấp 3 lần so với phụ nữ có cân nặng bình thường.

Giảm cân nhanh

Giảm cân quá nhanh hơn 1,5 kg một tuần hoặc giảm hơn 25% trọng lượng cơ thể cũng làm tăng khả năng hình thành sỏi này.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 là một yếu tố nguy cơ phổ biến của sỏi mật. Tỷ lệ mắc sỏi mật cao hơn ở những người kháng insulin với bệnh tiểu đường loại 2.

Nhiễm ký sinh trùng

Ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, rất nhiều người bị nhiễm giun đũa, giun chui ống mật. Đây là nguyên nhân hình thành sỏi trong gan. Nhiễm sán lá gan nhỏ (một loại ký sinh trùng gây viêm đường mật) cũng làm tăng nguy cơ bị sỏi mật. Người bị nhiễm bệnh do ăn gỏi cá nước ngọt (cá chưa nấu chín).

Bệnh nền

Những người mắc hội chứng chuyển hóa, rối loạn mỡ máu, kháng insulin thường có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Tăng tiết cholesterol ở gan, bão hòa mật và rối loạn chức năng túi mật làm trầm trọng thêm hội chứng chuyển hóa, tăng nguy cơ hình thành sỏi mật.

Virus viêm gan C, xơ gan, bệnh Crohn

Virus viêm gan C (HCV) mãn tính, béo phì và gan nhiễm mỡ, xơ gan, bệnh Crohn cũng là những yếu tố nguy cơ, đặc biệt là sỏi mật sắc tố đen. Theo một nghiên cứu của Romania được công bố trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, tỷ lệ hiện mắc tăng 25-30% ở bệnh nhân xơ gan tiến triển do nhu động túi mật bất thường và kém hấp thu muối mật.

Sỏi mật gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, tắc ống mật chủ, tắc ống tụy, ung thư túi mật… Bạn có thể giảm nguy cơ mắc sỏi mật bằng cách ăn uống đúng bữa, không bỏ bữa hoặc không bỏ bữa. nhịn ăn, ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ, không ăn gỏi cá nước ngọt, tẩy giun định kỳ, duy trì cân nặng hợp lý.

Thông qua các xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CT, chụp cộng hưởng từ hoặc nội soi mật tụy ngược dòng, bác sĩ có thể phát hiện ra sỏi mật. Người bệnh có thể dùng thuốc để giảm kích thước hoặc làm tan sỏi nếu sỏi túi mật được phát hiện khi còn nhỏ dưới 5 mm. Sỏi mật tuy không nguy hiểm nhưng khi đã gây biến chứng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng… Các biến chứng cần được phát hiện và điều trị khẩn cấp.

Ngọc lục bảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *