Đời sống

Virus Herpes chữa khỏi ung thư giai đoạn cuối

Anh traiCác nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Ung thư đã phát triển một liệu pháp mới tiêu diệt tế bào ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch bằng một loại virus herpes biến đổi gen.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 23/9 cho thấy một loại virus biến đổi gen có tên là RP2 đã được tiêm trực tiếp vào khối u, từ đó nhân lên và phá vỡ các tế bào ung thư từ bên trong. Virus cũng có thể ngăn chặn một loại protein gọi là CTLA-4 làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Từ đó, cơ thể có thêm cơ hội chống lại bệnh ung thư. Ngoài ra, RP2 còn tạo ra các phân tử kích hoạt hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh tật.

Liệu pháp này đã được thử nghiệm trên 39 bệnh nhân ung thư, bao gồm ung thư da, thực quản, ung thư đầu và cổ. Các tình nguyện viên không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Trong các thử nghiệm ban đầu, các khối u của 25% tình nguyện viên mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối đã ngừng phát triển, thu nhỏ hoặc biến mất hoàn toàn.

Krzysztof Wojkowski, 39 tuổi, là một trong những người tham gia thử nghiệm. Kể từ khi hoàn thành đợt điều trị vào năm 2020, bệnh của anh không hề tái phát. Anh được tiêm hai tuần một lần trong một năm để loại bỏ hoàn toàn căn bệnh ung thư.

“Tôi được thông báo rằng tôi không còn lựa chọn nào khác và đang nhận phương pháp điều trị cuối cùng. Tôi đã khỏi bệnh ung thư được hai năm rồi. Đây thực sự là một điều kỳ diệu, không còn từ ngữ nào khác để diễn tả. Tôi có thể trở lại làm việc và dành thời gian cho gia đình của tôi, “anh nói.

Herpes simplex là một loại virus truyền nhiễm phổ biến có ở nhiều người mà không gây ra vấn đề gì. Các nhà nghiên cứu đã xem xét sinh thiết của bệnh nhân trước và sau khi tiêm RP2. Họ nhận thấy những thay đổi tích cực trong “môi trường miễn dịch” của khối u và các vùng lân cận.

Hình minh họa virus Herpes.  Ảnh: Native Antigen Company

Hình minh họa virus Herpes. Hình ảnh: Công ty kháng nguyên bản địa

Sau khi tiêm, thuốc tạo ra nhiều tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào T CD8 + và các gen kích hoạt phản ứng miễn dịch chống ung thư.

Nhóm nghiên cứu cho biết các tác dụng phụ của RP2 là nhẹ. Các phản ứng phổ biến nhất là sốt, ớn lạnh và mệt mỏi. Không có bệnh nhân cần can thiệp y tế.

Giáo sư Kristian Helin, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Ung thư, London cho biết: “Virus là một trong những kẻ thù lâu đời nhất của loài người. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của chúng tôi chỉ ra cách khai thác các đặc tính khiến chúng chống lại các tác nhân lây nhiễm, từ đó tiêu diệt tế bào ung thư. Điều này là một nghiên cứu nhỏ, nhưng đầy hứa hẹn. “

Theo Kevin Harrington, giáo sư về các liệu pháp điều trị ung thư sinh học tại Viện Nghiên cứu Ung thư, virus biến đổi gen có thể tấn công trực tiếp tế bào ung thư từ bên trong, đồng thời kêu gọi hệ thống miễn dịch. chống lại họ.

Ông Harrington nói: “Thật hiếm khi một thử nghiệm lâm sàng có tỷ lệ phản hồi tốt như vậy trong giai đoạn đầu. Bởi vì mục đích chính của chúng tôi chỉ là để kiểm tra độ an toàn”.

Những phát hiện sơ bộ cho thấy vi rút herpes biến đổi gen có thể trở thành một lựa chọn điều trị mới cho một số bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Giáo sư Harrington cho biết: “Tôi mong muốn được xem liệu chúng ta có tiếp tục đạt được kết quả tương tự khi chúng ta tăng số lượng bệnh nhân được điều trị hay không.

Thục Linh (Theo Telegraph)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *