Đời sống

Aretha Franklin bị FBI điều tra trong 40 năm

Châu mỹCác tài liệu mới tiết lộ FBI đã bí mật điều tra “nữ hoàng nhạc soul” Aretha Franklin trong suốt 40 năm, từ năm 1967 đến năm 2007.

Vào ngày 2 tháng 10, Đá lăn công bố khoảng 270 trang về cuộc điều tra liên quan đến nữ ca sĩ. Cục Điều tra Liên bang Mỹ sử dụng các phương pháp nghiệp vụ như gọi điện nặc danh, theo dõi, tìm kiếm và khai thác các nguồn tin thân cận. Trong loạt tài liệu, họ dùng nhiều từ như “cực đoan da đen”, “ghét nước Mỹ”, “quan điểm chính trị cực đoan”, “bạo lực chủng tộc” … để mô tả Franklin.

Aretha Franklin trong một buổi chụp hình năm 1967. Ảnh: Rolling Stone

Aretha Franklin trong một buổi chụp hình năm 1967. Ảnh: Đá lăn

Kecalf Franklin – con trai cố ca sĩ – cho biết: “Tôi không chắc mẹ tôi đã biết về việc bị FBI điều tra và theo dõi trong nhiều năm. Tuy nhiên, tôi chắc rằng bà không có gì phải giấu”.

Sinh ra ở Memphis vào năm 1942 và chủ yếu lớn lên ở Detroit, khi còn trẻ, Aretha Franklin bắt đầu hát trong dàn hợp xướng phúc âm của cha cô, một nhà hoạt động dân quyền nổi tiếng ở địa phương. Sau đó nam ca sĩ tiếp bước anh và tham gia nhiều hoạt động chính trị – xã hội. Các dự án của cô thường hợp tác với các nhà hoạt động nổi tiếng như Martin Luther King Jr., Angela Davis … Điều này khiến FBI chú ý và dẫn đến cuộc điều tra kéo dài 40 năm.

Trong suốt cuộc đời của mình, Aretha Franklin đã nhận được nhiều bức thư nặc danh đe dọa. Năm 1979, bốn tháng sau khi cha cô bị bắn, nữ ca sĩ bị một người đàn ông đe dọa giết người. Thông tin về nghi phạm đã được biên tập lại và không được tiết lộ chính xác trong các tài liệu của FBI.

Trong suốt 4 thập kỷ điều tra, Cục Điều tra Liên bang không có đủ bằng chứng để buộc tội Franklin có liên quan đến phong trào bạo lực của Quân đội Giải phóng Da đen hay một số tổ chức khác. Con trai của Franklin kể Đá lăn: “Điều đó khiến tôi có cảm giác FBI muốn biết mọi động thái của cô ấy. Tuy nhiên, tôi biết cách cô ấy điều hành công việc và đảm bảo rằng cô ấy không có bất cứ điều gì mờ ám. Kết quả là họ chỉ lãng phí thời gian mà không thể tìm ra. . Gì”.

Aretha Franklin - Sự tôn trọng

Bản hit “Respect” của Aretha Franklin. Video: Aretha Franklin người hâm mộ Youtube

Aretha Franklin sinh năm 1942, là ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ. Vào những năm 1960, bà được gọi là “nữ hoàng nhạc soul” với những bản hit như Tôn trọng, (Bạn khiến tôi cảm thấy thích) Một phụ nữ tự nhiên, Harlem Tây Ban Nha… Cô đã được đề cử 44 giải Grammy và giành được 18 giải thưởng, là một trong những nghệ sĩ bán chạy nhất thế giới với hơn 75 triệu đĩa. Năm 1987, cô là nữ nghệ sĩ đầu tiên được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll. Aretha Franklin qua đời ngày 16/8 tại nhà riêng ở Detroit, Mỹ vì bệnh ung thư tuyến tụy.

Phương Mai (theo Đá lăn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *