Đời sống

Vô sinh do xuất tinh ngược

Người đàn ông 38 tuổi đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám vì không thể xuất tinh dù đã kết hôn 3 năm, bác sĩ chẩn đoán xuất tinh ngược.

Xuất tinh ngược dòng hay còn gọi là cực khoái khô là khi tinh dịch đi ngược vào bàng quang thay vì ra môi trường bên ngoài, dẫn đến vô sinh.

Bệnh nhân cho biết, mọi chức năng sinh dục của anh đều ổn định, trừ trường hợp không xuất tinh, giống như “súng không lên đạn”, chưa từng trải qua phẫu thuật hay chấn thương nào. Hai vợ chồng quan hệ tình dục bình thường nhưng đến nay vẫn chưa có con.

Ngày 19/9, một bác sĩ Khoa Nội tiết niệu giới tính đã tư vấn cho một bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm để sinh con.

Bình thường khi nam giới xuất tinh, tinh dịch (từ túi tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt) được đẩy vào niệu đạo tiền liệt tuyến, cơ cổ bàng quang đóng lại, cơ thắt ngoài niệu đạo mở ra, cơ niệu đạo mở ra. Sàn chậu co bóp để tống tinh dịch ra ngoài. Trong trường hợp xuất tinh ngược, cơ cổ bàng quang không đóng chặt khiến tinh dịch bị đẩy vào bàng quang, làm giảm khoái cảm. Biểu hiện thường thấy là sau khi quan hệ, nước tiểu có màu đục do có chứa tinh dịch.

Căn bệnh này có thể xảy ra sau khi nam giới phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật cổ bàng quang, xạ trị để điều trị ung thư vùng chậu … Những người mắc bệnh tiểu đường, chấn thương tủy sống hoặc dùng thuốc cao huyết áp thường xuyên cũng có thể bị xuất tinh ngược. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bệnh có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Để chẩn đoán xuất tinh ngược, bác sĩ kiểm tra các triệu chứng, thời gian mắc bệnh, tiền sử bệnh, tiền sử phẫu thuật và các loại thuốc người bệnh dùng. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra nước tiểu để tìm tinh dịch khi người đàn ông đạt cực khoái.

Xuất tinh ngược dòng không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng và cảm giác tình dục, không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài nam giới có thể bị vô sinh, ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống vợ chồng.

Các bác sĩ khuyến cáo nam giới nên chủ động chăm sóc sức khỏe, có lối sống lành mạnh, tập thể dục điều độ, nghỉ ngơi hợp lý để phòng tránh các bệnh như tiểu đường, trầm cảm, tim mạch, huyết áp… Nên trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng dùng để tránh tác dụng phụ.

Những người đã trải qua các cuộc phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến cổ bàng quang như phẫu thuật tuyến tiền liệt, phẫu thuật bàng quang,… nên trao đổi với bác sĩ để tránh xuất tinh ngược. Những người mắc bệnh này chưa có con hoặc dự định có con nên sớm đi khám để được tư vấn và điều trị.

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *