Đời sống

Tư vấn trực tuyến để có biện pháp phát hiện sớm đẩy lùi ung thư

Phát hiện sớm để đẩy lùi ung thư ”là chủ đề các chuyên gia sẽ tư vấn trực tuyến trên VnExpress lúc 20h, ngày 21/9.

Tham dự chương trình có: TS.BS Nguyễn Hữu Phúc – Phó trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM; TS Trần Lệ Sơn – Viện Di truyền Y học, Giải pháp gen và nhà thơ, nhà báo Khánh Chi – người phụ nữ kiên cường đối mặt và vượt qua căn bệnh ung thư.

Các chuyên gia sẽ thông tin về tình hình ung thư tại Việt Nam, cập nhật các phương pháp xét nghiệm tầm soát sớm để đạt hiệu quả điều trị, đưa ra các khuyến cáo phòng ngừa. Bên cạnh đó, các khách mời của chương trình cũng chia sẻ về cuộc chiến với căn bệnh ung thư.

Theo ước tính của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có hơn 182.000 ca mắc mới, hơn 122.000 ca tử vong do ung thư và đang tăng dần qua các năm. Globocan cũng xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ người mắc ung thư cao trên thế giới. Đặc biệt, khoảng 80% bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi sức khỏe suy giảm, gây khó khăn cho các phương pháp điều trị. Có 5 nhóm ung thư phổ biến hiện nay là gan, phổi, vú, đại – trực tràng và dạ dày.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể tiềm ẩn từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày.  Ảnh: Freepik

Nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể tiềm ẩn từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Hình ảnh: Freepik

Trong khi theo các chuyên gia y tế, ung thư nếu được phát hiện sớm có thể điều trị đẩy lùi, nâng tỷ lệ sống của người bệnh lên gấp 3-16 lần. Ung thư đại trực tràng, ung thư vú nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ sống từ 90 – 99%. Khoảng 60% bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn đầu có thể sống ít nhất 5 năm kể từ thời điểm chẩn đoán. Trong khi đó, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn khi ung thư đã di căn thì chỉ có 6% bệnh nhân sống sau 5 năm điều trị.

TS.BS Nguyễn Hữu Phúc cho rằng, thời gian là một thuận lợi cho người bệnh trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư. Việc phát hiện bệnh sớm khi người bệnh còn khỏe mạnh giúp các phương pháp điều trị phát huy tác dụng, từ đó tăng hiệu quả khỏi bệnh. Các phương pháp tầm soát sức khỏe và phát hiện ung thư hiện nay ngày càng phát triển, bao gồm cả phương pháp xâm lấn và không xâm lấn. Việc tầm soát, phát hiện sớm sẽ giúp người dân chủ động phòng ngừa ung thư, bảo vệ sức khỏe bản thân, giảm gánh nặng cho gia đình và cộng đồng.

Phát triển công nghệ gen hỗ trợ tầm soát, phát hiện sớm ung thư, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.  Ảnh: Gene Solutions

Phát triển công nghệ gen hỗ trợ tầm soát, phát hiện sớm ung thư, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Hình ảnh: Giải pháp gen

Để hiểu thêm về cách tầm soát, phát hiện sớm và phòng ngừa ung thư, bạn đọc có thể theo dõi và đặt câu hỏi với các chuyên gia tại đây.

Mai My

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *