Đời sống

Những cô gái ‘tội lỗi’ chưa chồng

Trung QuốcHai năm sau khi tốt nghiệp đại học, trở về quê hương sống với bố mẹ, mối quan hệ của Zhao Junru với họ ngày càng xấu đi vì “tội độc thân năm 27 tuổi”.

“Tôi và bố mẹ không còn thân thiết nữa. Họ hành động như thể tôi đã mắc phải sai lầm lớn khi không lấy chồng khiến tôi vô cùng căng thẳng”, cô gái đến từ Hà Nam chia sẻ.

Trong mắt bố mẹ, con gái rất bướng bỉnh, ích kỷ vì không chịu lấy chồng và thường từ chối những cuộc hẹn hò mù quáng. Nhưng Zhao khẳng định vấn đề không nằm ở thái độ của cô với hôn nhân mà chỉ là chưa tìm được người đàn ông phù hợp. “Họ (bà mối) muốn tìm vợ, còn tôi thì tìm tình yêu,” cô thở dài.

Cuộc khảo sát năm 2021 của ứng dụng hẹn hò Tantan cũng cho thấy rõ sự khác biệt giữa nam và nữ trong quan điểm hôn nhân. 65% phụ nữ nói rằng họ chỉ kết hôn khi có một mối quan hệ thực sự (tình yêu), trong khi 60% đàn ông chấp nhận kết hôn khi đến tuổi và tìm được người phù hợp.

Hai người phụ nữ kiểm tra thông tin cá nhân của những người đàn ông tham gia một sự kiện mai mối ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, 2017. Ảnh: VCG

Hai người phụ nữ kiểm tra thông tin cá nhân của những người đàn ông tham gia một sự kiện mai mối ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, 2017. Ảnh: VCG

Hàng triệu phụ nữ trẻ Trung Quốc đang ở trong tình trạng tương tự như Zhao. Đây là lý do khiến tỷ lệ kết hôn của nước này giảm xuống mức kỷ lục, nhưng thường bị bỏ qua. Nhiều người đổ lỗi cho sự suy giảm trong các cuộc hôn nhân là do sự thay đổi các giá trị. Millennials, đặc biệt là phụ nữ, thường được cho rằng họ coi trọng bản thân hơn các thế hệ trước. Họ được nhắc đến như những người chỉ biết dành cả tuổi thanh xuân để tập trung hoàn thiện bản thân và phát triển sự nghiệp thay vì lập gia đình.

Zhao là một giáo viên, đã tốt nghiệp đại học, thích sáng tác thơ và làm đồ trang sức khi rảnh rỗi. Cô ấy muốn có một người chồng có đặc điểm giống mình, người khiến cô ấy bị thu hút mạnh mẽ, nhưng rất khó để tìm được hình mẫu như vậy ở tỉnh Hà Nam, vì những người có trình độ đại học đều sống và làm việc ở thành phố. . Điều này đã dẫn đến sự gia tăng số lượng phụ nữ chọn sống độc thân, bất chấp sự kỳ thị của xã hội.

Nhưng từ “lựa chọn” có thể gây hiểu lầm, nó che giấu một thực tế rằng nhiều phụ nữ Trung Quốc, đặc biệt là những người sống bên ngoài các thành phố lớn, có những lựa chọn hạn chế cho hôn nhân. Điều này xuất phát từ sự phân bố giới tính không đồng đều giữa thành thị và nông thôn.

Zhao gần như bỏ cuộc. “Không có bất kỳ người đàn ông nào bằng tuổi tôi ở nơi tôi làm việc. Và những chàng trai quê tôi mà tôi từng hẹn hò đều không tốt”, cô nói.

Trên thực tế, nhiều vùng nông thôn ở Trung Quốc rất thiếu nam giới có trình độ đại học. Sự mất cân bằng giới tính bắt nguồn từ thái độ xã hội bảo thủ của mỗi gia đình: Khi con cái tốt nghiệp đại học, cha mẹ có xu hướng khuyến khích con trai tìm kiếm cơ hội ở các thành phố lớn; trong khi các cô gái thường bị áp lực về nhà, để đảm bảo công việc nhà nước.

Có rất ít dữ liệu về xu hướng này, nhưng một số nghiên cứu ở đất nước hàng tỷ dân cho thấy các mô hình di cư tương tự, với nhiều phụ nữ trẻ chuyển về quê sau khi tốt nghiệp hơn nam giới. Nghiên cứu của Ouyang Jing, giáo sư tại Đại học Tài chính và Kinh tế Giang Tây, đã phát hiện ra sự mất cân bằng giới tính nghiêm trọng tại nơi làm việc của nhân viên văn phòng ở các vùng nông thôn, chẳng hạn như trường học. Ở cấp huyện, hầu như không có nam giáo viên trẻ.

“Tôi chỉ có một cô con gái. Tôi cảm thấy an toàn nếu cô ấy ở bên. Và nếu tôi có con trai, đừng lo lắng, đàn ông nên ra ngoài và làm điều gì đó lớn lao”, giám đốc một văn phòng chính phủ nói. địa phương nói với Ouyang.

Câu chuyện “không tìm được chồng” càng được chú ý khi mới đây, một cô gái 25 tuổi đến từ huyện Yushan, tỉnh Giang Tây đã đăng tải đoạn video phàn nàn về cảnh tượng khó chịu. Trong đoạn video, cô ấy than phiền rằng cô ấy không thể tìm được một người đàn ông có học thức, có tư tưởng đúng đắn, cởi mở, ưa nhìn để có thể sánh ngang với một người đã từng học ở một trường hàng đầu ở Trung Quốc, sau đó du học ở Anh như cô ấy. Lý do là toàn huyện nơi cô sinh sống có 500.000 người nhưng chỉ có 20.000 nam giới có bằng cử nhân, trong đó có nhiều người đã lập gia đình.

Thậm chí, tại một sự kiện hẹn hò gần đây, cô gái 25 tuổi đã cặp kè với hai người đàn ông, một người ngoài 40 tuổi, người còn lại là một thiếu niên còn đang học cấp hai. Đặc biệt, cô biết hai. người này trước khi được kết hợp.

Các bậc cha mẹ tìm kiếm bạn đời tiềm năng cho con mình tại một phiên chợ hôn nhân không chính thức bên trong một công viên ở Neijiang, tỉnh Tứ Xuyên, tháng 6 năm 2022. Ảnh: Tang Mingrun / VCG

Các bậc cha mẹ tìm kiếm bạn đời tiềm năng cho con cái của họ tại một “chợ hôn nhân” không chính thức bên trong một công viên ở Neijiang, tỉnh Tứ Xuyên, tháng 6 năm 2022. Hình ảnh: Tang Mingrun / VCG

Điều này khiến những người mai mối phải đau đầu. Zhang, 56 tuổi, một người mai mối ở huyện Thượng Thái, tỉnh Hà Nam, cho biết 70% khách hàng của cô là nữ, thường là nhân viên tại các trường học địa phương và các công ty nhà nước để tìm kiếm bạn bè. cuộc sống trong khu vực công, giáo dục và tính cách dễ chịu. Trong khi các khách hàng nam đều ở nông thôn, khó tìm được bạn đời vì họ không có công việc tốt hoặc xuất thân từ gia đình nghèo.

Liu, một người mai mối ở tỉnh Giang Tây, cũng phải vật lộn để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Bà mối cho biết, những cô gái trẻ có trình độ đại học muốn chồng làm quan, sau đó xem xét các yếu tố như ngoại hình, lương bổng, gia cảnh, cuối cùng là sở hữu nhà hay xe. “Các cô gái đang đòi hỏi quá nhiều”, Liu nói. Quan điểm này được nhiều phụ huynh chia sẻ.

Hu, 26 tuổi, đến từ tỉnh Giang Tô cũng phải chịu áp lực lớn khi bố mẹ hối thúc cô kết hôn sau khi tốt nghiệp đại học. Cô đã liên tục được sánh đôi trong hai năm qua, nhưng hầu hết những người đàn ông cô gặp đều kỳ quặc, buộc Hu phải từ chối và bị lên án. Cô gái trẻ liên tục bị bố mẹ phàn nàn, chỉ trích: “Con hơn người khác thì có gì”, “Lấy tư cách gì mà chọn”, “Con may ra mới được người như mình” … Kết quả là như vậy. , Hu cố gắng ở ngoài sau đó để tránh các cuộc tranh cãi.

“Tôi không nghĩ mình phải lấy chồng nhưng gia đình không chấp nhận. Họ cho rằng nếu tôi không thúc ép, áp lực thì không bao giờ lấy được chồng”, cô chia sẻ.

Vào tháng 8 năm nay, Hu được giới thiệu với hai đối tượng được đánh giá là “bình thường”. Không biết phải chọn ai, cô ấy đã viết một đoạn mô tả về cả hai người họ trên mạng xã hội. Người đầu tiên 24 tuổi, ít tóc và hơi tự cao. Người thứ hai 27 tuổi, có lẽ bị thu hút bởi sự giàu có của gia đình bạn gái.

Bài đăng đã nhận được hàng trăm bình luận trong vòng vài giờ. Nhiều người cho rằng cô nên chọn cả hai. Nhưng một trong những bình luận được yêu thích nhất đã viết: “Chỉ cần không kết hôn, được không?”. Cuối cùng, Hu không chọn ai và khẳng định: “Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu và bình tĩnh xem điều gì sẽ xảy ra”.

Minh Phuong (Theo Sixth Tone)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *