Đời sống

Trung tâm Bản quyền Âm nhạc đã kiếm được hơn nghìn tỷ đồng trong 20 năm

Hà nộiTrung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết đã thu được 1.063 tỷ đồng tiền bản quyền kể từ năm 2002 đến nay.

Sáng 20/9, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), thành viên của Hội Sáng tác Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập với sự tham dự của nhiều nghệ sĩ. Tại sự kiện, đại diện trung tâm cho biết, tổng số tiền VCPMC thu được từ khi thành lập đến nay tăng dần qua từng năm. Trong đó, năm 2002 là 78 ​​triệu đồng, năm 2012 là 48 tỷ đồng, năm 2021 là 160 tỷ đồng và dự kiến ​​năm nay đạt hơn 230 tỷ đồng. Nguồn thu tập trung ở một số lĩnh vực như: Biểu diễn nghệ thuật và các loại hình kinh doanh dịch vụ có sử dụng âm nhạc; đài phát thanh và truyền hình; trực tuyến với các trang web, ứng dụng di động, nhạc chuông, nhạc chuông …

Theo ông Đinh Trung Cẩn – Tổng Giám đốc VCPMC, thể loại âm nhạc thu được nhiều tiền tác quyền nhất là nhạc đỏ (tức nhạc cách mạng) có sức sống bất diệt, được sử dụng trong phát thanh, truyền hình và nhiều chương trình văn nghệ. xã hội. Tiếp đến là nhạc thị trường – thường chỉ thu hút được một thời gian ngắn, sau một thời gian thì biến mất. Cuối cùng là nhạc cổ điển – kén người nghe, sử dụng.

Biểu đồ về tiền bản quyền mà VCPMC nhận được trong 20 năm qua. Hình ảnh: VCPMC

Một số nhạc sĩ cho rằng, VCPMC giúp họ sống bằng nghề. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, anh gia nhập VCPMC từ năm 2006, nhận hơn chín triệu đồng tiền bản quyền. Năm 2021, anh thu về hơn 1,2 tỷ đồng. “Với tôi, đây là nhà của mình, nơi có những quyền lợi chính đáng và khiến tôi tin rằng có thể sống được với nghề”, anh nói.

Nhạc sĩ Hoài An cũng cho biết, số tiền nhuận bút thu được hôm nay gấp mấy trăm lần so với thời kỳ đầu. Việc ký hợp đồng với VCPMC giúp anh đảm bảo quyền lợi, đồng thời an tâm trong hoạt động sáng tạo của mình. “Tôi đã phải gặp những đơn vị sử dụng nhạc của mình để xin tiền tác quyền. Tuy nhiên, nhiều nơi họ không chịu, đến nỗi tôi bức xúc mà bỏ”, Hoài An nói.

Họa sĩ Văn Thao – con trai nhạc sĩ Văn Cao – cho biết, từ khi VCPMC thành lập, gia đình ông đã đăng ký chuyển nhượng toàn bộ tác phẩm của nhạc sĩ Văn Cao. Bố anh không còn sống nữa nhưng số tiền nhuận bút kiếm được cũng đủ nuôi mẹ con anh. Đó là ước mơ của cha anh khi anh còn sống.

Người nghệ sĩ nhớ khi bài hát Mùa xuân đầu tiên của cha được sử dụng ở Nga, nhà chức trách nước này trả tiền bản quyền 100 rúp. Em gái của anh ta, lúc đó đang học tại trường Tchaikovsky, đã viết thư thông báo cho anh ta và yêu cầu anh ta viết giấy bảo lãnh để nhận tiền. Trong bức thư gửi con gái, nhạc sĩ Văn Cao viết: “Con giữ đi mà tiêu. Ở trong nước chưa biết tiền tác quyền bao giờ”.

“Nhắc đến tôi vẫn không khỏi xúc động. Thế hệ cha anh, nhạc sĩ lúc bấy giờ sáng tác không nghĩ đến bản quyền mà vì tình yêu với âm nhạc, quê hương, đất nước. Đó cũng là lý do gia đình sáng tác bài”. quyền lợi quốc ca cho nhà nước, “nghệ sĩ nói.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tại sự kiện.  Ảnh: Hiểu Nhân

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tại sự kiện. Hình ảnh: Hiểu con người

VCPMC cũng hỗ trợ các nhạc sĩ trong việc bảo vệ bản quyền. Theo Nguyễn Văn Chung, năm 2008, bài Vầng trăng khóc do anh sáng tác đã được một số đơn vị của Trung Quốc và Thái Lan sử dụng. Điều này khiến nhiều người cho rằng anh đạo nhạc. Sau đó, ông yêu cầu VCPMC gửi đơn lên Liên minh Quốc tế
Hiệp hội các nhà soạn nhạc và lời (CISAC) để kiểm tra và công nhận bài hát là của riêng mình. Kết quả là, danh dự của ông đã được phục hồi.

Nhạc sĩ Giáng Son cũng đang được hỗ trợ về mặt pháp lý trong cuộc chiến bản quyền ca khúc Giấc mơ trưa với đơn vị BH Media. Cô nói: “Trung tâm hỗ trợ tôi làm các giấy tờ pháp lý và bảo vệ tác phẩm của mình.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết, từ 240 tác giả gốc, đến nay trung tâm đã có 5.300 nhạc sĩ trong nước tham gia. Trung tâm cũng ký hợp đồng song phương với gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhận ủy quyền của hơn năm triệu nhạc sĩ. “Chúng tôi làm được việc, tác giả có niềm tin nên họ hợp tác. Tiền của các tác giả quốc tế ở Việt Nam thu được cuối năm sẽ chuyển cho họ theo đúng quy trình”, ông nói.

Theo ông Thể, 20 năm là khoảng thời gian không dài, vẫn còn nhiều thách thức đối với VCPMC trong thời gian tới. Ông nói: “Trung tâm cũng cần đi đầu về công nghệ, quản lý vấn đề bản quyền trên không gian mạng, như trên Google, Facebook, TikTok, Spotify…”.

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published.