Đời sống

Trẻ em có các tình trạng cơ bản của nhiễm adenovirus sẽ gia tăng mức độ nghiêm trọng

Hà nộiCác chuyên gia lo ngại rằng những đứa trẻ có bệnh lý tiềm ẩn nếu đồng nhiễm adenovirus sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

“Đây là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Tuy nhiên, nếu trẻ mắc bệnh nặng, phức tạp hoặc phải can thiệp phẫu thuật thì nguy cơ tử vong cao khi nhiễm thêm virus Adenovirus”, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa cho biết. Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết khi chủ trì cuộc họp về việc điều trị bệnh nhi nhiễm virus Adenovirus, ngày 23 tháng 9. Theo Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm năm 2007, nhóm B bệnh truyền nhiễm bao gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và gây tử vong.

Cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh số ca nhiễm Adenovirus tăng đột biến, 7 trẻ em mắc bệnh tiềm ẩn tử vong. Các chuyên gia cho rằng việc nhiều trẻ em mắc adenovirus là vấn đề sức khỏe cộng đồng cần được quan tâm.

Theo ông Khoa, các bệnh viện cần bố trí phòng bệnh đường hô hấp riêng biệt, không dùng chung các bệnh khác, thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như đeo khẩu trang, khử trùng… để không để dịch bùng phát trong thời gian tới. cộng đồng.

“Bộ Y tế sẽ cập nhật và ban hành hướng dẫn điều trị bệnh do virus Adenovirus xây dựng tiêu chuẩn nhập viện cho các trường hợp, làm cơ sở để bác sĩ khám, chẩn đoán”, ông Khoa nói và đề nghị Sở Y tế. Y tế Hà Nội lên phương án ứng phó khi lượng bệnh nhân tăng cao.

Khu vực chờ thanh toán đông đúc tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sáng 21/9. Ảnh: Thùy An

Khu vực chờ thanh toán tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sáng 21/9. Hình ảnh:Thúy An

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện có virus Adenovirus chiếm số lượng lớn nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội.

Từ cuối tháng 8 đến nay, số ca mắc tăng lên, ghi nhận hơn 1.400. Trong 2 tuần từ 12/9 đến 21/9, tỷ lệ ca bệnh được phát hiện nhiễm virus Adenovirus chiếm 10% trên tổng số bệnh nhân đến khám tại bệnh viện, 80% là bệnh nhân nội trú tại các quận, huyện Hà Nội.

Riêng ngày 22-9, đơn vị này phát hiện 150 ca, một nửa số bệnh nhân này phải nhập viện. Tại Bệnh viện Bạch Mai và một số cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội, gần 100 trẻ được phát hiện nhiễm virus Adenovirus.

Bệnh viện Nhi Trung ương đã bố trí 300 giường bệnh để thu dung và điều trị cho trẻ nhiễm Adeno theo nhóm bệnh nhẹ, bệnh có tổn thương đường hô hấp đơn thuần hoặc phối hợp với các bệnh cơ bản, bệnh nặng đi kèm.

Đơn vị cũng xây dựng tiêu chuẩn nhập viện, theo đó trẻ bị viêm phổi do adenovirus kèm theo một trong các tiêu chuẩn gồm khó thở, suy hô hấp hoặc giảm oxy máu, SpO2 <94%; các dấu hiệu toàn thân nặng như không dùng được thuốc, co giật, hôn mê, nhiễm trùng; các bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng như bệnh phổi mãn tính, suy dinh dưỡng nặng, suy giảm miễn dịch, bệnh tim mạch nặng…; tổn thương trên phim X quang phổi.

Viện sẽ chuyển xuống tuyến dưới điều trị cho trẻ bị viêm phổi do vi rút (điều trị ổn định) với tiêu chí không suy hô hấp, SpO2 từ 94% trở lên, không tím tái; giảm khó thở; không sốt; có thể ăn được bằng miệng; Các rối loạn nghiêm trọng đang được kiểm soát.

Các chuyên gia ước tính, tháng 9 là thời điểm nhập viện, thời tiết thay đổi nên số trẻ mắc bệnh hô hấp chiếm 60-70% số lượt đến khám, từ đó dẫn đến tình trạng quá tải cục bộ một số thời điểm. điểm trong ngày, trong tuần. Tuy nhiên, đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, chưa ghi nhận trường hợp nào bùng phát Adenovirus trong cộng đồng.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *