Đời sống

Tranh cãi chuyện phụ huynh mua bàn ghế cho lớp học của con

Trung QuốcAnh Zeng, ở Giang Tây, thấy bàn ghế học sinh lớp 2 của con gái mình “cũ nát” nên quyết định mua lại toàn bộ.

“Bàn ghế gỗ đã sử dụng nhiều năm, mặt bàn không nhẵn nên viết rất khó. Ghế không có tựa lưng, nếu ngồi lâu trẻ sẽ không được thoải mái”, anh nói.

Ông yêu cầu nhà trường trao đổi những điều đó và nói rằng nếu trường không có kinh phí, ông sẵn sàng bỏ tiền túi. Nhà trường cho biết hiện chưa thể mua bàn ghế mới do kinh phí hạn hẹp.

Vì vậy, ông Zeng đã bỏ ra 10.000 NDT (33 triệu VND) để đóng toàn bộ nội thất cho lớp học của con trai mình. “Hôm sau đến lớp, nhìn bộ bàn ghế mới, con nào cũng vui. Nghe cô giáo thông báo bộ bàn ghế mới được tặng, con gái tôi mừng và tự hào lắm”, anh kể.

Bộ bàn ghế cũ của lớp con gái ông Zeng.  Ảnh: gmw.cn

Bộ bàn ghế cũ của lớp con gái ông Zeng. Hình ảnh: gmw.cn

Người cha cho biết, anh và nhà trường thống nhất bàn ghế mới này, lớp con anh sẽ ngồi được đến hết tiểu học.

Tin tức đã thu hút 100 triệu lượt xem trên Weibo và 10 triệu trên Douyin. Tuy nhiên, dư luận Trung Quốc chia thành hai luồng tranh cãi về việc này.

Một người trên Douyin viết: “Ông bố này có ‘tình yêu to lớn’ đối với cả lớp của con gái mình. Tôi hoan nghênh cô ấy. Tốt hơn hết là nên có nhiều khoản quyên góp như thế này”. “Ý định của anh ấy là tốt. Tôi không thấy có gì sai cả”, một người khác bình luận.

Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng món quà của anh khiến các phụ huynh khác và nhà trường xấu hổ. “Những đứa trẻ khác cũng sẽ yêu cầu cha mẹ đóng góp. Vì vậy, cha mẹ phải tham gia ‘cuộc đua’ này một lần nữa”, một người lo ngại.

“Nhà trường lẽ ra phải thay bàn ghế cũ. Kinh phí giáo dục ở đâu? Những gì ông bố này làm là một cái tát vào mặt cơ quan quản lý giáo dục”, một người dùng khác viết.

Bộ bàn ghế mới mua được nhờ ông Zeng tài trợ.  Ảnh: gmw.cn

Bộ bàn ghế mới mua được nhờ ông Zeng tài trợ. Hình ảnh:gmw.cn

Nhà trường và cơ quan quản lý giáo dục địa phương phủ nhận những bình luận tiêu cực trên mạng, nói rằng nhiều người đã bóp méo sự thật. Giáo viên chủ nhiệm của con gái Zeng cho biết tất cả học sinh trong lớp của anh đều rất vui và phụ huynh rất biết ơn sự hỗ trợ của anh.

Một quan chức giáo dục địa phương xác nhận rằng họ hoan nghênh các khoản đóng góp thiện chí.

Sau những tranh cãi trên mạng xã hội, Zeng cho biết anh không có ý định làm cho con gái cảm thấy mình vượt trội so với bạn bè và anh cũng nhận được sự ủng hộ của các bậc cha mẹ khác.

“Tôi chỉ muốn làm điều gì đó vì lợi ích của con gái tôi và các bạn cùng lớp của nó. Tôi không nghĩ đến những thứ khác. Tôi không siêu giàu như một số người dùng internet nói. Tôi tiết kiệm số tiền này từ tiền lương hàng tháng của mình”, anh nói.

Cập nhật thông minh (Theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *