Đời sống

TP.HCM đang thiếu điều dưỡng viên trầm trọng

Sở Y tế TP.HCM dự báo tình trạng thiếu điều dưỡng viên công lập trong bối cảnh lượng người đăng ký học ngành này giảm mạnh.

Cụ thể, năm nay, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận được 781 hồ sơ đăng ký theo học ngành điều dưỡng, giảm 66% so với năm ngoái. Tình trạng này cũng thường xảy ra ở các trường đào tạo điều dưỡng.

Trước thực trạng trên, ngày 29/9, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã gặp gỡ các chuyên gia và lắng nghe những kiến ​​nghị, giải pháp trước nguy cơ thiếu hụt điều dưỡng viên tại các bệnh viện công lập.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng đang là thực trạng rất đáng lo ngại, nhất là sau Covid-19. “Dự báo, tình trạng thiếu hụt nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện sẽ trầm trọng hơn khi số lượng tuyển mới không đủ về số lượng và chất lượng để bù vào số người đã nghỉ việc”, ông Thương chia sẻ.

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ điều dưỡng trên dân số của Việt Nam rất thấp so với phần còn lại của thế giới, trung bình là 11,4 / 10.000 dân. Số lượng y tá trên mỗi bác sĩ ở nước ta cũng rất thấp. Trên thế giới, cứ một bác sĩ thì có 3-4 y tá, Nhật Bản có 9-10 y tá, Việt Nam ít hơn hai y tá cho một bác sĩ.

Thực trạng này khiến công việc của các điều dưỡng viên, đặc biệt là các bệnh viện tuyến cuối rất căng thẳng. Đặc biệt, sau khi dịch Covid-19 bùng phát, số lượng y tá nghỉ việc tăng cao, càng gây khó khăn hơn. Việc thiếu hụt điều dưỡng viên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Một y tá chăm sóc bệnh nhân nguy kịch đang thở máy tại khoa hồi sức tích cực tại một bệnh viện ở TP.HCM.  Ảnh: Quỳnh Trần

Một y tá chăm sóc bệnh nhân nguy kịch đang thở máy tại khoa hồi sức tích cực tại một bệnh viện ở TP.HCM. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Lãnh đạo ngành Y tế cho rằng, nguyên nhân chính khiến nhiều điều dưỡng rời bệnh viện công là do công việc vất vả, áp lực, nguy cơ lây nhiễm cao, trong khi thu nhập thấp, cuộc sống không đảm bảo. Theo thống kê, khoảng 70% công việc tại bệnh viện do điều dưỡng đảm nhiệm nhưng thu nhập chỉ 7-8 triệu đồng một tháng, nhiều người nghỉ việc, khó tuyển dụng nhân sự.

Ngoài ra, điều dưỡng viên trung cấp hiện đang gặp khó khăn trong việc học tập để nâng điểm chuẩn lên cao đẳng, đại học. Mặt khác, chi phí đào tạo đối với chương trình cử nhân, cao đẳng điều dưỡng khá cao, mỗi năm tốn 35-40 triệu đồng học phí nhưng ra trường vất vả, lương thấp, không có chế độ ưu đãi. Do đó, số lượng người nộp đơn ngày càng giảm.

Về giải pháp, bà Trần Thị Châu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Điều dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Điều dưỡng TP.HCM cho rằng cần có chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên ngành điều dưỡng để thu hút tuyển sinh và hỗ trợ doanh nghiệp. chi phí đào tạo, nâng cao năng lực, kỹ năng. Đồng thời, các bệnh viện phải “đặt hàng” để các trường tuyển sinh, đào tạo các nhóm nghề phù hợp với nhu cầu thực tế của đơn vị.

Hiện TP.HCM đã có những giải pháp trước mắt như hỗ trợ thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế theo Nghị quyết 03 của HĐND, cho phép ngành y tế bổ sung nguồn nhân lực chuyên môn gồm bác sĩ và điều dưỡng. (đã nghỉ hưu), có nhiều kinh nghiệm và có sức khỏe tốt cho tuyến y tế cơ sở, đồng thời cho phép bổ sung thêm chức danh bảo vệ, hộ lý cho các trạm y tế.

Ngoài ra, ngành y tế kiến ​​nghị UBND có cơ chế, chính sách hỗ trợ nâng cao thu nhập cho điều dưỡng viên. Sở Y tế cũng đề nghị thành phố có văn bản đề nghị Bộ Y tế kéo dài thời gian được phép tuyển dụng điều dưỡng viên, hộ lý, kỹ thuật viên trung cấp y đến 1/1/2026 và kéo dài thời hạn tiêu chuẩn. trình độ cao đẳng đối với những người đã được tuyển dụng trình độ trung cấp đến ngày 31 tháng 12 năm 2030. Đồng thời cho phép các trường thuộc khối ngành Y tế tiếp tục đào tạo điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên y tế trình độ trung cấp để làm những công việc không yêu cầu chuyên môn cao.

Sáu tháng đầu năm, ngành y tế TP.HCM có 874 nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có gần 200 bác sĩ và gần 400 điều dưỡng. Riêng năm 2021, ngành y tế thành phố ghi nhận khủng hoảng nhân lực với mức tăng đột biến 1.154 người.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *