Đời sống

Nữ diễn viên đóng bốn vai trong vở ‘Chờ Kiều’

Bảo Ngọc đóng Thúy Vân, Hoạn Thư, Giác Duyên, Đạm Tiên ở nhà cải lương Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Sau hơn hai năm ấp ủ, tối 24-25 / 9, êkíp công nghệ diễn đàn Đợi Kiều tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP HCM. Vở có tám cảnh tái hiện bốn mùa và bốn thời điểm chuyển giao mùa xuân – hạ – thu – đông. Tác phẩm nói về cuộc đời Thúy Kiều nhưng nàng không xuất hiện trên sân khấu. Mùa xuân Thúy Vân đợi Kiều, mùa hè Hoạn Thư đợi Kiều, mùa thu Giác Duyên chờ Kiều và mùa đông Đạm Tiên chờ Kiều. Thông qua tâm tình và góc nhìn của bốn nhân vật, đạo diễn nên một hình ảnh Thúy Kiều tài hoa bạc mệnh.

Bốn nhân vật trong “Đợi Kiều”. Ảnh: Hoàng Long

Theest member of Đợi Kiều is Nguyễn Hồng Bảo Ngọc, lần lượt hóa thân. Sau mỗi màn hình, sân khấu 10 phút cho bóng tiết kiệm, lúc này, Bảo Ngọc vào trong cánh gà thay thế trang cũng như chuẩn bị chuyển đổi tâm cho vai tiếp theo.

Khi hóa thân Thúy Vân, Bảo Ngọc mặc áo dài lá xanh, thể hiện sự mới mẻ của tuổi trẻ, đón xem Thúy Kiều. Ở vai này, Bảo Ngọc diễn tròn vai vì phù hợp với cô 19 tuổi và tâm trí không quá nặng. Vào vai Hoạn Thư, Bảo Ngọc mặc áo dài đỏ, giọng điệu cho phù hợp với hình tượng người phụ nữ ghen tuông. Đây là trang web giả mạo phấn nhất, theo dõi từng tác động và liên tục bắn pháo tay cho Bảo Ngọc.

Vai Giác Duyên hỏi độ sâu lắng, lộ nỗi xót xa cho số phận Thúy Kiều. Ở phần cuối cùng, Bảo Ngọc mặc định đồ trắng, thành tâm hồn ma Đạm Tiên, thể hiện sự đau xót và trân trọng cô gái có tình yêu hóa nghệ thuật. Ở vai trò này, Bảo Ngọc sự cố khi đạo cụ là cây đàn nguyệt không ổn định trên ghế. But cô đã lấy lại bình tĩnh, màn hình hoàn thành.

Bảo Ngọc diễn vai Đạm Tiên

Bảo Ngọc diễn vai Đạm Tiên. Video: Hoàng Long

Bảo Ngọc tâm đắc vai Hoạn Thư: “Rất nhiều người cho rằng Hoạn Thư có tính ghen tuông nhưng ẩn sâu bên trong là con người ấm áp”. Cô cho biết khó vào vai Đạm Tiên vì nhân vật là linh hồn, có nhiều tác động và tình tiết. Vở diễn gần hai ngôn ngữ nhưng diễn viên vẫn duy trì giọng hát nội lực, từng điệu bộ, cử chỉ và cách xử lý trên sân khấu thu hút người xem.

Theo dõi diễn đàn, nhà văn – nhà nghiên cứu Nhật Chiêu nhận xét: “Vở diễn có nhiều ý kiến ​​mới. Từ kỹ thuật diễn xuất đến ý tưởng một người đóng vai trò trong đời Kiều khá hay”. Anh đánh giá Bảo Ngọc diễn tròn vai. Bên cạnh tranh lời khen, một số khán giả nhận vai diễn quá sức với kinh nghiệm và cách xử lý sân khấu của Bảo Ngọc.

Đạo diễn Đợi Kiều – Tiến sĩ Đào Lê Na – nói: “Ngọc là thế hệ trẻ có tài năng và yêu cải lương. Tôi xem đây là cơ hội giúp Ngọc được mọi người biết đến, góp phần quảng cáo và giữ các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc “.

Nguyễn Hồng Bảo Ngọc sinh năm 2003, đang theo học đàn tại Nhạc viện TP.HCM. Bảo Ngọc từng quán quân Bông Lúa Vàng (2019), huy chương vàng – bạc Liên hoan Đờn ca tài tử Quốc gia lần ba (2022) …

Nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc cảm nhận vở “Đợi Kiều”

Nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc cảm nhận vở “Đợi Kiều”. Video: Hoàng Long

Vòi xem giả khoảng 100 với độ tuổi đa dạng, ngành nghề, từ sinh học đến các nhà nghiên cứu. Vở là tổ hợp các loại nghệ thuật, kết hợp cải lương, ngâm thơ Kiều, 20 bài tổ của Đờn ca tài tử, múa bóng và độc diễn. Sân khấu giữa là tấm vải họa tiết hoa sen, vừa phải để nghệ sĩ múa bóng. Hai bên là nhạc cụ dân tộc (đàn bầu, đàn bầu, sáo trúc …) và nhạc cụ phương Tây (piano, violin) …

Đợi Kiều do Tiến sĩ Lê Hồng Phước biên soạn cải lương, nghệ sĩ múa Lê Mai Anh biên đạo, âm nhạc do nhóm Humm đảm nhận. Êkíp mong muốn mang cải lương đến gần giống như tượng đài, góp phần cất giữ các loại hình nghệ thuật truyền thông của dân tộc. Vở có mức vé cao nhất 700 đồng và thấp nhất 150 đồng.

Truyện Kiều được Nguyễn Du sáng tác vào thế kỷ 19, thể thơ lục bát, câu 3.254. Nội dung xen kẽ lưu trữ sau khi bán đời mình của Thúy Kiều, một cô gái sắc nước hương trời và có tài cầm kỳ họa. Truyện Kiều là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm sân khấu ra đời như vở cải lương Kim Vân Kiều (1918), vở múa Kiều (2018), Ngẫm Kiều (2019), vở ballet Kiều (2020) …

Hoàng Long

Leave a Reply

Your email address will not be published.