Tin Game

Tìm hiểu về G-Sync và FreeSync (Mới nhất 2022)

Rách và nói lắp trên màn hình là một cái gai đối với các game thủ PC. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng giải quyết những vấn đề này nhờ NVIDIA G-Sync và AMD FreeSync. Các công nghệ này điều chỉnh tốc độ làm tươi của màn hình theo tốc độ của card màn hình, giúp ngăn chặn hiện tượng giật hình. Bạn có thể đọc ở đây cách G-Sync và FreeSync hoạt động và sự khác biệt giữa chúng là gì.

G-Sync

+ Loại bỏ hiện tượng chảy nước mắt và nói lắp.
+ Hoạt động ở tốc độ làm tươi thấp.
+ Đồng bộ với card màn hình NVIDIA.

– Không hoạt động với card màn hình AMD.
– Đắt hơn FreeSync.

Hiểu về G-Sync và FreeSync

FreeSync

+ Giảm chảy nước mắt và nói lắp.
+ Rẻ hơn G-Sync.
+ Đồng bộ hóa với card màn hình AMD và trong một số trường hợp cũng với card màn hình NVIDIA. Điều này khác nhau trên mỗi màn hình.

– Trong nhiều trường hợp không hoạt động với card màn hình NVIDIA.
– Có thể nói lắp ở tốc độ làm mới quá thấp.

Hiểu về G-Sync và FreeSync

Chảy nước mắt và nói lắp là gì?

1. Rách

Màn hình luôn có tốc độ làm tươi cố định, ví dụ: 144 hertz. Điều này khác với card màn hình, nó gửi một số lượng khung hình rất khác nhau trong một giây. Do đó, một số hình ảnh xuất hiện trên màn hình của bạn cùng một lúc, vì màn hình của bạn vẫn đang xử lý các hình ảnh mới. Những hiệu ứng khối này còn được gọi là Rách.

Hiểu về G-Sync và FreeSync

2. Nói lắp

Thật không may, không có nhiều thẻ video theo kịp với tốc độ làm tươi của màn hình, khiến một số khung hình lặp lại cho đến khi khung hình tiếp theo được chuyển qua. Sau đó, hình ảnh bị treo trong một thời gian, do đó, 1 hoặc nhiều khung hình bị bỏ qua và hình ảnh bị giật hình được tạo ra. Hiệu ứng này được gọi là nói lắp.

Hiểu về G-Sync và FreeSync

G-Sync và FreeSync làm gì?

G-Sync và FreeSync là công nghệ chống xé hình và nói lắp. Cả hai kỹ thuật đều dựa trên đồng bộ hóa thích ứng, một kỹ thuật cung cấp cho màn hình một tốc độ làm mới thay đổi. Điều này có nghĩa là màn hình sẽ điều chỉnh tốc độ làm tươi của card màn hình bất kỳ lúc nào. Do đó, card màn hình và card màn hình của bạn được đồng bộ hóa và bạn có thể tận hưởng trải nghiệm chơi game mượt mà, không bị giật hình. Điều này rất hữu ích trong các trò chơi có nhịp độ nhanh hoặc các cảnh đòi hỏi khắt khe trong game bắn súng, chẳng hạn.

Sự khác biệt chính giữa G-Sync và FreeSync

1. G-Sync

G-Sync hoạt động độc quyền với thẻ video NVIDIA, vì vậy bạn thực sự cần FreeSync cho thẻ video AMD. G-Sync hoạt động thông qua một chip tích hợp mà bạn kích hoạt sau khi thanh toán. Tuy nhiên, đối với tất cả sự độc quyền này, bạn sẽ có thêm chất lượng. G-Sync có chất lượng tốt hơn FreeSync, ngay cả ở tốc độ làm mới thấp. G-Sync tăng gấp đôi hertz khi nó giảm xuống dưới mức tối thiểu và do đó ngăn chặn tình trạng nói lắp. Ngoài ra, G-Sync còn sửa lỗi xé màn hình và nói lắp, trong đó FreeSync chỉ làm giảm điều này.

Hiểu về G-Sync và FreeSync

2. FreeSync

Màn hình với FreeSync sẵn có hơn và thường rẻ hơn. Kể từ tháng 1 năm 2019, FreeSync hỗ trợ một số thẻ video NVIDIA. Ví dụ, màn hình FreeSync đồng bộ hóa cả card màn hình AMD và NVIDIA. Nhược điểm là FreeSync gặp một chút rắc rối ở tốc độ làm mới dưới 30 hertz. Đây là lúc FreeSync gặp khó khăn. Công nghệ này chỉ làm giảm hiện tượng Rách và đơ máy. G-Sync khắc phục những sự cố này một cách chính xác.

Hiểu về G-Sync và FreeSync

Các loại G-Sync và FreeSync khác nhau

1. G-Sync

Ngoài G-Sync tiêu chuẩn, bạn cũng nhận được G-Sync Ultimate và G-Sync Tương thích. Ngoài khả năng đồng bộ hóa, G-Sync Ultimate còn cho khả năng hiển thị hình ảnh HDR sắc nét và rõ ràng hơn. Ngoài ra, hình ảnh HDR xử lý nhanh hơn, vì vậy chúng trông không bị mờ trong quá trình làm mới. Tương thích G-Sync là một biến thể không có chipset NVIDIA, nhưng được chứng nhận bởi chính NVIDIA. Biến thể rẻ hơn này ngăn chặn hiện tượng xé màn hình và nói lắp và chủ yếu nhắm đến các game thủ mới làm quen.

Hiểu về G-Sync và FreeSync

2. FreeSync

FreeSync cũng có nhiều phiên bản khác nhau. FreeSync Premium là một biến thể đặt tốc độ làm mới ít nhất 120 hertz và bù cho tốc độ khung hình thấp. FreeSync Premium ngăn chặn tình trạng nói lắp ở tốc độ làm mới quá thấp. FreeSync Premium Pro, còn được gọi là FreeSync 2, giống như G-Sync Ultimate, nâng cấp hình ảnh HDR và ​​xử lý chúng nhanh hơn. Do đó, bạn sẽ không gặp phải hiện tượng nhòe màu khi làm mới, khi chơi game trên cài đặt HDR.

Hiểu về G-Sync và FreeSync

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *