Đời sống

Thường xuyên hít phải khói thuốc của hàng xóm

Thời gian gần đây, khói từ lô gia của nhà hàng xóm tràn vào phòng khách, từ nhà vệ sinh vào phòng ngủ, vào bếp … suốt ngày đêm. Dù đã bật quạt thông gió, đóng cửa hai khu vệ sinh và lô gia nhưng căn nhà luôn nồng nặc mùi thuốc lá. Tôi nên làm gì?

Độc giả: Thu Hoài

Theo KTS Trương Thành Trung (Công ty TNHH Tư vấn thiết kế kiến ​​trúc và nội thất T&T), có thể hình dung hệ thống cấp gió tươi và hệ thống thông gió trong căn hộ chung cư của anh Hoài là hệ thống chung. . Vì vậy, việc hàng xóm hút thuốc lá trong nhà vẫn ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ xung quanh. Chắc không chỉ một người mà nhiều người hút thuốc liên tục thì bạn mới cảm nhận được khói thuốc một cách rõ ràng. Vì nếu một người hút thuốc thì khó có đủ lượng khói dày đặc để phát tán trong không khí.

Đầu tiên, bạn nên trao đổi trực tiếp với hàng xóm để họ thông cảm, hút đúng nơi hoặc một vị trí nhất định, không ảnh hưởng đến các hộ xung quanh. Ví dụ có thể hút ở lô gia hoặc ban công, nơi tiếp xúc nhiều với gió và không khí khiến khói bị phân tán.

Không hút thuốc trong phòng, không gian nhỏ có sử dụng quạt hút để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của các hộ liền kề.

Trong trường hợp không hợp tác với nhà hàng xóm, bạn nên chủ động xử lý phần nhà của mình bằng những cách sau:

Tùy chọn một: Nếu máy điều hòa không khí của bạn có bộ lọc không khí, hãy bật nó lên hoặc đầu tư một bộ lọc không khí trong phòng nơi bạn nghỉ ngơi nhiều nhất. Để có thể xử lý tốt hơn mùi thuốc lá mà chức năng đầu lọc không thể xử lý triệt để, nên sử dụng một ít nước hoa xịt phòng để xịt vào lưới lọc của máy lạnh, máy lọc không khí. Không khí đi qua bộ lọc này sẽ khiến bộ phận phun phòng chạy theo để che đi mùi khói.

Kế hoạch 2: Với hệ thống thông gió trong nhà vệ sinh, bạn có thể ngưng sử dụng bằng cách bịt kín các lỗ thông hơi sau đó đóng trần thạch cao cho phẳng. Nếu có thể, nên làm hệ thống thoát khí riêng độc lập với hệ thống thông gió và thoát khí chung của tòa nhà.

Lựa chọn 3: Yêu cầu người lắp đặt lắp thêm bộ lọc ở cửa hút gió tươi vào nhà. Điều này có thể làm giảm đáng kể lượng không khí tự nhiên vào căn hộ. Tuy nhiên, nếu không khí ô nhiễm thì nên hạn chế và mở cửa sổ để không khí sạch.

Lựa chọn 4: Bật hệ thống quạt hút liên tục trong nhà vệ sinh để tránh lượng không khí ô nhiễm từ nhà hàng xóm có thể theo áp suất không khí tràn vào nhà bạn.

Ngoài ra, ở các vị trí khe cửa, bạn có thể lắp thêm nẹp cửa bằng xốp, nhôm… để bịt kín khe hở giữa cửa và sàn giúp ngăn bụi, côn trùng, chống ồn. Trong trường hợp này, có thể ngăn mùi khói từ bên ngoài xâm nhập vào phòng.

Lựa chọn 5: Dùng sáp nến hoặc tinh dầu để không khí trong nhà dễ chịu hơn. Khi khói đã tồn tại trong không khí thì việc lưu lại trên bề mặt thảm, bàn ghế, quần áo… là điều không thể tránh khỏi.

Trang Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *