Đời sống

Các cặp vợ chồng ngủ chung giường giúp ngủ ngon hơn

Những người ngủ chung giường với bạn đời thường có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, ít trằn trọc, mệt mỏi… so với ngủ một mình.

Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ) được công bố trên tạp chí Oxford gần đây. Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về hoạt động ngủ và sức khỏe, chế độ ăn uống, môi trường và xã hội hóa trên 1.000 người trưởng thành trong độ tuổi lao động ở Pennsylvania. Các công cụ đánh giá đã được sử dụng như thang đo mức độ buồn ngủ Epworth, chỉ số mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngủ và điểm số ngưng thở STOP-BANG.

Tiến sĩ Michael Grandner, Giám đốc Nghiên cứu Giấc ngủ và Sức khỏe, cho biết: “Rất ít nghiên cứu khám phá điều này nhưng phát hiện của chúng tôi cho thấy ngủ một mình hoặc với bạn đời, thành viên trong gia đình hoặc động vật nuôi có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.”

Những người thường xuyên ngủ chung giường với bạn đời ít mất ngủ, ít mệt mỏi và ngủ nhiều hơn những người không bao giờ ngủ chung giường. Vợ chồng cũng đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn và ít bị ngưng thở khi ngủ hơn.

Những cặp vợ chồng ngủ chung giường sẽ có giấc ngủ chất lượng hơn.  Ảnh: Shutterstock

Các cặp vợ chồng ngủ chung giường sẽ ngủ ngon hơn. Hình ảnh: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ngủ với bạn tình có liên quan đến mức độ trầm cảm, lo lắng và căng thẳng thấp hơn; tăng sự hài lòng trong cuộc sống; Và những người ngủ một mình lại gặp phải trường hợp ngược lại. Theo nhà nghiên cứu Brandon Fuentes (Đại học Arizona, Mỹ), ngủ chung còn giúp giảm nguy cơ ngưng thở khi ngủ, mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể.

Để có giấc ngủ ngon, các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên thay đổi những thói quen xấu; duy trì giấc ngủ lành mạnh; tránh sử dụng các chất kích thích có thể gây rối loạn giấc ngủ vào ban đêm như rượu bia, thuốc lá, cafein… Bạn cũng không nên ăn khuya và nhiều; Tránh sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.

Tăng cường hoạt động thể chất dẫn đến giấc ngủ ngon hơn và sức khỏe tình dục tốt hơn. Ăn thực phẩm lành mạnh có thể làm giảm cholesterol và giữ cho hệ thống tim mạch ổn định, thúc đẩy tuần hoàn máu, có tác động trực tiếp đến ham muốn tình dục. Những thực phẩm tốt cho sức khỏe tình dục là hàu, thịt bò, cá, giá đỗ, quả bơ, các loại hạt …

Những người khó ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ nên nói chuyện với bác sĩ về các vấn đề về giấc ngủ và buồn ngủ ban ngày. Điều này có thể là do rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ. Chẩn đoán và điều trị những tình trạng này có thể cải thiện đáng kể giấc ngủ và ham muốn tình dục.

Minh Anh
(Theo Khoa học viễn tưởng, Oxford Academic Sleep)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *