Đời sống

Tưởng mụn cóc sinh dục biến thành căn bệnh hiếm gặp

Bệnh viện Da liễu TP HCM vừa tiếp nhận hai nữ bệnh nhân mắc bệnh ung thư âm hộ hiếm gặp, dễ nhầm với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Ngày 26/9, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, trường hợp đầu tiên là một bệnh nhân nữ 57 tuổi đến khám vì có biểu hiện nhiều. tổn thương u nhú trên môi. lớn của âm hộ. Trước đó, bệnh nhân đi khám tại bệnh viện địa phương và được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà.

Bệnh nhân có tiền sử ung thư cổ tử cung, đã được điều trị bằng phương pháp nạo vét hạch cổ tử cung và nạo vét hạch hai bên. Bác sĩ khám âm hộ thì thấy ở vùng âm hộ có nhiều mụn nước giả, gom lại như mụn cơm đối xứng hai bên môi lớn. Kết quả sinh thiết cho thấy, bệnh nhân mắc bệnh Lymphangioma.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 58 tuổi, đến khám vì vùng kín xuất hiện nhiều mụn nước, phải dùng gạc để chèn. Bệnh nhân có tiền sử tiểu đường, đang điều trị ổn định, cao huyết áp. Vùng âm đạo xuất hiện nhiều mụn nước cách đây 2 năm. Sinh thiết mô bệnh học cũng ghi nhận Lymphangioma.

Theo bác sĩ Thọ, u bạch huyết (hay còn gọi là lymphohangioma) là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là trẻ em. Đây là một dị tật bẩm sinh của hệ bạch huyết, thường liên quan đến da và mô dưới da. Bệnh thường xuất hiện ở các chi gần, thân mình, nách, khoang miệng… và rất hiếm gặp ở âm hộ. Y văn thế giới ghi nhận có ít hơn 100 trường hợp mắc bệnh u bạch huyết ở âm hộ.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Một số nghiên cứu cho rằng căn bệnh này là do sự tắc nghẽn mới khởi phát của các mạch bạch huyết đang phát triển bình thường trước đó. Các mạch mới bị tắc này không thể thoát vào mạng lưới bạch huyết sâu, cản trở sự lưu thông thích hợp của bạch huyết.

“U hạch ở âm hộ không phổ biến và dễ nhầm với bệnh sùi mào gà, u mềm lây … trên lâm sàng”, bác sĩ phân tích. Biểu hiện của bệnh có thể đa dạng từ mụn nước đến nốt sần hoặc tổn thương giống mụn cơm nên không thể chẩn đoán bằng lâm sàng mà phải dựa vào sinh thiết bệnh lý.

Ngoài ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, bệnh có thể gây ra một số biến chứng bao gồm sưng và đau âm hộ, viêm mô tế bào tái phát, rối loạn chức năng tâm sinh lý. Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị nội khoa tối ưu và bệnh rất dễ tái phát. Các bác sĩ thường áp dụng một số phương pháp như xạ trị, áp lạnh, xạ trị bề mặt, laser nhuộm xung, ánh sáng xung cường độ cao, đốt điện, laser CO2 …

Các bác sĩ khuyến cáo, chị em khi thấy có biểu hiện bất thường ở vùng kín cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc cơ sở chuyên khoa uy tín để được phát hiện và điều trị sớm.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *